Home » 4. Other News

ผู้บริหารระดับสูงเผย Alphabet ยังให้ความมุ่งมั่นกับ Chrome OS อยู่ต่อไป

4 Nov 15 - By l

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ทาง The Wall Street Journal ได้รายงานเอาไว้ว่า Alphabet บริษัทแม่ของ Google ในปัจจุบันนั้นจะทำการรวมเอาระบบปฎิบัติการ Chrome OS เข้ากับ Android หากสังเกตดีๆ แล้วจะเห็นได้ว่าแหล่งข้อมูลที่ The Wall Street Journal อ้างอิงนั้นมาจากวิศวกรภายในของ Google ไม่ใช่ผู้บริหารระดับสูงครับ ทำให้หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยในเรื่องนี้กันอย่างไม่น้อยว่าสรุปแล้วการรวมระบบปฎิบัติการนี้นั้นจะเป็นจริงหรือไม่อย่างไร ล่าสุดได้มีเสียงออกมาจากผู้บริหารระดับสูงของ Alphabet โดยตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วครับ

chrome-os-upgrades-600

ทาง Hiroshi Lockmeimer รองประธานอาวุโสทางด้าน Android และ Chromebooks(หรือโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Chrome OS) ได้ทวิทออกมาว่า “มีกระแสตอบรับมาทาง Chromebooks อย่างหลากหลายเช่นกันดังนั้นเราจะยังไม่ทิ้ง Chrome OS เพราะว่าเรามีความมุ่งมั่นใน Chrome OS เป็นอย่างมาก” ครับ

อย่างไรก็ตามการรวมระบบปฎิบัติการทั้ง 2 ดังกล่าวนั้นจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน โดยเมื่อการรวมร่างสำเร็จนั้นระบบปฎิบัติการ Chrome OS บน Chromebook ต่างๆ จะมีความสามารถในการที่จะสามารถรันแอปพลิเคชันของระบบปฎิบัติการ Android ได้ ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงแอปพลิเคชันที่มีอยู่เป็นล้านแอปพลิเคชันบน Google Play Store ครับ(แอปพลิเคชันของ Android นั้นเยอะมากกว่าแอปพลิเคชันของ Chrome OS เองมากเลยทีเดียวครับ)

ไอเดียเรื่องการรวมระบบปฎิบัติการทั้ง 2 ดังกล่าวนั้นมีมากว่าปีแล้วจริงครับ(ตามข้อมูลที่ The Wall Street Journal นำเสนอนั้นบอกไว้ว่าประมาณ 2 ปี) แต่ว่าได้มีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางว่ามันคงจะดีกว่าถ้าจะทำการคงแต่ระระบบปฎิบัติการที่ใช้งานบนอุปกรณ์ในแต่ละรูปแบบเอาไว้(Chome OS ใช้งานกับโน๊ตบุ๊ค ส่วน Android ใช้งานกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต) ซึ่งจากบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Apple นั้นก็มีแนวทางในการแยก OS X ให้กับอุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์ ส่วน iOS เก็บไว้ใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ทว่า Microsoft นั้นเลือกที่จะรวมระบบปฎิบัติการ Windows 10 เข้ากับทุกอุปกรณ์ของตัวเองครับ

อย่างไรก็ตามแต่คำพูดจากภายในของ Alphabet เองนั้นบอกว่าพวกเขาจะไม่ให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับข่าวลือหรือการคาดเดาเรื่องการรวมระบบปฎิบัติการนี้ที่ออกมาทั้งสิ้นครับ มีนักวิเคราะห์หลายๆ คนเห็นว่า ถ้าบริษัทอย่าง Google คิดที่จะทำการรวมระบบปฎิบัติการจริงๆ แล้วนั้นทางบริษัทน่าจะทำการเผยข้อมูลออกมามากกว่านี้เพื่อที่จะบรรดาเหล่านักพัฒนาภายนอกได้เตรียมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เพราะนี่ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ Google ทำมาโดยตลอดหรือนั่นก็คือการเผยข้อมูลของระบบปฎิบัติการแบบ open source ครับ

ดังนั้นจากสิ่งที่ทาง Lockmeimer บอกมานั้นสิ่งที่เราน่าจะคาดเดาได้ว่าน่าจะเกิดขึ้นจริงก็คือการที่ Chrome OS จะได้รับการพัฒนาและคงอยู่ต่อไปสำหรับ Chromebook(โน๊ตบุ๊ค) เช่นเดิม โดยตัว Chrome OS เวอร์ชันใหม่น่าจะมาพร้อมกับความสามารถในการที่จะใช้งานแอปพลิเคชันของ Android ที่มีอยู่เป็นล้านๆ แอปพลิเคชันได้นั่นเองครับ

ที่มา : computerworld© Copyright - Notebookspec.com All Rights