Home » 6. Mac Corner

ยืนยันการทำนายว่ายอดขายของ iPhone ในไตรมาสต่อไปจะตกลงเมื่อเทียบแบบปีต่อปี

24 Aug 15 - By l

ต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในไตรมาสที่ 1 และ 2 ของปี 2015 ที่ผ่านมานั้นยอดขาย iPhone นั้นพุ่งกระฉูดแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ ทว่าเมื่ออ้างอิงจากบริษัทลงทุนทางด้านเทคโนโลยีอย่าง Pacific Crest ยืนยันเกี่ยวกับการทำนายยอดขายของ iPhone ที่มีออกมาก่อนหน้านี้ของ KGI ว่ายอดขาย iPhone เมื่อเทียบแบบปีต่อปีแล้วจะลดลงอย่างรุนแรง ด้วยเหตุผลที่ว่าในไตรมาสที่ 3 (หรือช่วงเดือนกันยายนนี้) กำลังจะมีการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ (6s / 6s Plus) เกิดขึ้น แต่ก็ยังได้พูดอีกครับว่าถึงยอดขายจะตกลงไปแต่ก็ไม่ถึงขนาดที่นักลงทุนจะต้องกังวลครับ

iphone 6 and 6 plus 600

อย่างไรก็ตามการทำนายในครั้งนี้ได้รายงานผ่านทางทวิตของ Jay Yarow จาก Business Insider ครับ และยังมีข้อมูลอีกด้วยครับว่าทางบริษัทได้ทำผลการทำนายในครั้งนี้จากผลลัพธ์ของการตรวจสอบจากบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนที่แสดงให้เห็นถึงความต้องการ(ในการผลิตของ iPhone รุ่นเก่า) ที่ลดลงไปเป็นอย่างมาก ทว่าทางบริษัทก็ได้บอกไว้ครับว่าการลดลงของยอดขาย iPhone นั้นจะไม่ได้ต่ำกว่าจนทำให้ยอดขายของ iPhone 6 นั้นแพ้กับคู่แข่งต่ออย่างใด(หรือก็คือการผลิต iPhone 6 จะลดลงทว่ายอดขายของ iPhone 6 ก็จะยังคงทำได้เรื่อยๆ แบบที่เมื่อรวมกันแล้วก็ไม่ได้แพ้ต่อคู่แข่งครับ)

ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้นทาง Pacific Crest ได้คาดการณ์เอาไว้ครับว่าการลดลงนั้นจะช้าลงตามลำดับในเดือนธันวาคมของปีนี้ แต่จากการคาดการณ์ใหม่ล่าสุดนั้นกลายเป็นว่ายอดขายจะเริ่มลดลงตั้งแต่ในช่วงนี้เป็นต้นไปแล้ว ส่วนจำนวนยอดขายทั้งหมดของ iPhone ที่บริษัทคาดการณ์ไว้สำหรับไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 นี้จะอยู่ที่ 46.8 ล้านเครื่องถึงแม้ว่าศักยภาพของการขาย iPhone จะอยู่ที่ช่วง 50 – 52 ล้านเครื่องก็ตาม

สำหรับทาง KGI เองแล้วเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้คาดการณ์ยอดการขายของ iPhone ในทำนองเดียวกันว่า อาจจะไม่มียอดขายกระเตื้องขึ้นเลยจากไตรมาสเดิมและในจุดที่แย่ที่สุดก็คือยอดขายลดลงเรื่อยๆ ตามลำดับเพราะเหตุผลทางด้านการเปิดตัว iPhone รุ่นถัดไปที่ผู้ใช้ที่กำลังจะซื้อ iPhone 6 / 6 Plus จะรอคอยก่อนครับ แต่ถ้าเป็นตามที่มีใครหลายคนคาดการณ์ไว้ว่า iPhone 6s / 6s Plus จะมีฟีเจอร์ใหม่เพียงแค่เรื่องของ  Force Touch จริง ทาง KGI ก็ทำนายไว้ว่าถึงแม้ iPhonr 6s/6s Plus จะออกมาแล้วยอดขายก็คงจะตกลงอยู่ดีครับ

หมายเหตุ – คำทำนายของ KGI เองในครั้งล่าสุดกับก่อนหน้านี้ก็ต่างกันอย่างสิ้นเฉิงครับ เพราะในช่วงแรกนั้น KGI ทำนายว่า Apple จะส่ง iPhone 7 ออกมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากซึ่งจะทำให้ยอดขายของ iPhone นั้นสูงมาก แต่พอมาในช่วง 1-2 อาทิตย์ก่อนทาง KGI ก็กลับคำทำนายกลายเป็นแบบที่ปรากฎในข่าวนี้ครับ

ที่มา : 9to5mac
© Copyright - Notebookspec.com All Rights