Home » 4. Other News

Satya Nadella เผยพันธกิจใหม่ของ Microsoft กับทางเลือกข้างหน้าที่ยากลำบาก

2 Jul 15 - By l

ตั้งแต่ Satya Nadella ขึ้นแท่นเป็น CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft มานั้นเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของทาง Microsoft กันอย่างมากมายครับ แน่นอนว่าแนวทางการบริหารของ Nadella นั้นค่อนข้างที่จะชัดเจนมากเลยทีเดียวครับ ด้วยการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างทำให้ตัวเลขรายรับในปีงบประประมาณที่ผ่านมาของ Microsoft ก็เปลี่ยนไปด้วย

อย่างไรก็ตามมาในปีงบประมาณใหม่ที่จะถึงนี้ทาง Nadella ก็ได้ทำการส่งอีเมลถึงพนักงานในบริษัทเพื่อเป็นการให้กำลังใจพนักงานและเป็นการเตรียมความพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีงบประมาณหน้านี้จะมีระบบปฎิบัติการ Windows 10 มาเป็นตัวชูโรงหลักของทาง Microsoft ดังนั้นพนักงานของ Microsoft ก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในอนาคตครับ

Satya5_web-600

ในอีเมลของ Nadella ที่ได้ส่งให้กับพนักงานในบริษัทนั้นได้เปิดเผยถึงพันธกิจใหม่ของบริษัทที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งครับ แต่หากจะว่าไปแล้วพันธกิจใหม่นี้ก็มิได้ดูเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมากเท่าไรนักสำหรับผู้ที่ติดตามการทำงานของ Nadella มาเป็นเวลานาน ทว่าข้อความของพันธกิจนั้นจะช่วยทำให้วิศัยทัศน์ของ Nadella สำหรับ Microsoft ชัดเจนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ(เขาบอกว่าชัดเจนกว่า mobile-first, cloud-first ที่เป็นประกาศพันธกิจเก่ามากครับ)

หมายเหตุ – ทาง GeekWire บอกเอาไว้ว่าอีเมลฉบับนี้นั้นเป็นอีเมลภายในที่ทาง GeekWire ได้รับมาผ่านช่องทางอิสระที่ไม่ต้องการเปิดเผยแหล่งข้อมูลครับ

ข้อความในอีเมลนั้นมีหลายส่วนที่น่าสนใจครับ ตัวอย่างที่เด่นๆ เช่น “เราจะต้องมีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในพื้นที่ใหม่ๆ ต่อสู้ไปกับแผนการนั้นของเราเพื่อที่จะทำให้บางส่วนที่ยากลำบากในการเลือกในส่วนที่บางอย่างอาจจะเป็นไปไม่ได้ถึงแม้ว่ามันจะหนักหนามากแค่ไหนเราก็จะสรรหาวิธีจัดกำารกับมันในทิศทางที่ทำให้ลูกค้าของเราพึงพอใจ”

microsoft windows 10 600

จากข้อความหลายๆ ส่วนของ Nadella ในอีเมลนั้นทำให้เราเห็นได้ว่าวัฒนธรรมองค์กรของ Microsoft ได้มีการวิวัฒนาการเกิดขึ้นไปในทิศทางที่มีการตอบสนองต่อความค้องการของลูกค้าอย่างว่องไวและให้การโต้ตอบกับลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิมครับ สิ่งหนึ่งที่ Nadella ได้กล่าวเอาไว้ด้วยก็คือเขาเชื่อว่าวัฒนธรรมขององค์กรนั้นเป็นสิ่งที่ไม่คงที่ครับ และมันควรที่จะต้องมีการวิวัฒนาการอยู่ทุกวันตามพฤติกรรมของทุกๆ คนที่อยู่ในองค์กร

ถึงแม้ว่าในปีที่ผ่านมา Microsoft ภายใต้การนำของ Nadella จะมีการลดจำนวนพนักงานลงไปกว่า 18,000 คน แต่ดูเหมือนกับว่าอีเมลฉบับใหม่นี้จะเป็นสิ่งที่บอกอย่างที่ครับว่า Nadella ต้องการให้พนักงานอีกกว่า 118,000 คนทั่วโลกมีทิศทางการทำงานตามวิศัยทัศน์ของเขาอย่างไร สำหรับผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับว่าในปีงบประมาณหน้านี้ Microsoft ภายใต้การนำของ Nadella นั้นจะมีอะไรให้เราตกใจได้อีกนอกเหนือไปจาก Windows 10 ที่กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : geekwire
© Copyright - Notebookspec.com All Rights