Home » 4. Other News

Samsung เปิดตัวหน่วยประมวลผลใหม่ที่เหนือกว่าแค่การติดตามสุขภาพ

2 Jan 16 - By l

ในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นอุปกรณ์สวมใส่ที่มาพร้อมกับความสามารถในการติดตามข้อมูลทางด้านสุขภาพมากมายครับ อย่างไรก็ตามแต่การติดตามข้อมูลทางสุขภาพที่เราเห็นในอุปกรณ์สวมใส่(หรืออื่นๆ) ต่างๆ เหล่านั้นก็มักจะทำได้แค่คอยติดตามและแสดงผลให้คุณรู้เท่านั้น ซึ่งนั่นดูเหมือนกับว่าจะไม่พอกับความต้องการของทาง Samsung อีกต่อไปครับเนื่องจากว่าเมื่อไม่นานมานี้ทาง Samsung ได้ทำการประกาศออกมาว่าทางบริษัทได้เริ่มต้นทำการผลิตชิปประมวลผลตัวใหม่ที่เน้นทางด้านการตรวจวัดค่าต่างด้านสุขภาพต่างๆ ทางร่างกายโดยเฉพาะครับ

samsung bio-processor 600

ชิปประมวลผลดังกล่าวนี้มีชื่อเรียกว่า Bio-Processor ครับ โดยความสามารถของมันนั้นก็คือสามารถที่จะทำการติดตามและวัดค่าทางด้านสุขภาพของมนุษย์ได้ถึง 5 ประการได้แก่เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย(Bodyfat), มวลกระดูกและกล้ามเนื้อ ไม่รวมไขมัน (Skeletal Muscle Mass), อัตราการเต้นของหัวใจ(Heart rate), อุณหภูมิผิวหนัง(Skin temperature) และระดับความเครียด(Stress level ซึ่งในที่นี้หมายถึงคุณมีเหงือออกชุ่มโฉกมากแค่ไหน) โดยอุปกรณ์ทางด้านสุขภาพที่จะมาพร้อมกับชิป Bio-Processor นี้น่าจะเริ่มต้นส่งลงตลาดได้ในช่วงกลางปีแรก 2016 นี้แล้วครับ

การเคลื่อนไหวของทาง Samsung ในครั้งนี้นั้นถือว่าเป็นการก้าวล่วงหน้าคู่แข่งในวงการเกือบทั้งหมดเลยก็ว่าได้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วกับทางฝั่ง Apple ที่มีข่าวออกมาว่าจะเพิ่มความสามารถในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจเข้าไปบน Apple Watch รุ่นใหม่ แต่ของทาง Samsung ให้คุณมากกว่า อย่างไรก็ตามก็ยังคงมีคำถามที่น่าสงสัยครับว่าเจ้าชิป Bio-Processor ของทาง Samsung นี้จะสามารถทำงานได้จริงหมดทุกอย่างตามที่ทาง Samsung ได้กล่าวอ้างไว้หรือไม่ เพราะอย่างที่เราๆ ท่านๆ น่าจะพอรู้กันดีครับว่าเจ้าอุปกรณ์สำหรับติดตามข้อมูลทางด้านสุขภาพในปัจจุบันที่มีจำหน่ายจากบางผู้ผลิตนั้นนั้นก็ไม่ค่อยจะเอาแน่เอานอนได้เท่าไร(ไม่เหมือนกับการตรวจวัดจริงด้วยเครื่องมือทางการแพทย์โดยตรง)

ทั้งนี้เชื่อว่าผู้ผลิตเจ้าแรกที่จะนำชิป Bio-Processor มาใช้งานนั้นก็คงหนีไม่พ้นทาง Samsung เองหล่ะครับ และเราน่าจะได้เห็นการเปิดตัวอุปกรณ์สวมใส่ที่มาพร้อมกับชิปดังกล่าวในช่วงเร็วๆ นี้(คาดว่าอาจจะเป็นช่วงเดียวกับการเปิดตัว Samsung Galaxy S7 สมาร์ทโฟนเรือธงของทาง Samsung ที่โดยปกติแล้วตามแผนการนั้นจะมีการเปิดตัวออกมาในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี) แถมนอกไปจากนั้นแล้วทาง Samsung ยังได้เสนอที่จะเปิดเผย(หรือขาย) แบบอ้างอิงของอุปกรณ์ที่ใช้ชิป Bio-Processor ให้กับบริษัทที่สนใจอีกด้วยครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights