Home » 3. Tablet

[Samsung] แรกสัมผัส Galaxy Tab S3 แท็บเล็ตระดับบนกับระบบเสียงของ AKG แถมรองรับ S Pen

7 Mar 17 - By l

นอกจากจะมีการเปิดตัวแท็บเล็ตฝั่งระบบปฎิบัติการ Windows อย่าง Galaxy Book ไปด้วยแล้วนั้น ทาง Samsung ยังได้เปิดตัวไม้เด็ดอย่าง Galaxy Tab S3 ซึ่งเป็นแท็บเล็ตระดับบนของฝั่งระบบปฎิบัติการ Android ออกมาด้วยเช่นเดียวกันครับ แน่นอนว่าการอัพเดทในครั้งนี้ทาง Samsung จัดมาเต็มเหนี่ยวเลยครับ(ทิ้งเวลาไป 1 ปีเพราะในปี 2016 นั้นมีการอัพเดท Tab S2 ออกมาแต่เป็น Minor อัพเดทมากกว่า)

Samsung Galaxy Tab S3 600 01

สำหรับ Galaxy Tab S3 นั้นยังคงมาพร้อมกับขนาดหน้าจอแบบเดิมคือ 9.7 นิ้วพร้อมฟีเจอร์หลายๆ อย่างก็จะสานต่อรุ่นพี่ของมันมา ทว่าแน่นอนครับว่าเมื่อเปิดตัวของใหม่ทั้งที ทาง Samsung ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาด้วยอย่างการใช้งานกับ S Pen ที่หลายๆ คนถามถึง นอกไปจากนั้นแล้วสเปคของ Tab S3 นั้นยังเรียกว่าจัดเต็มด้วยอีกต่างหากดังต่อไปนี้ครับ

  • หน้าจอขนาด 9.7 นิ้วใช้พาเนลแบบ Super AMOLED รองรับความละเอียดที่ระดับ 2,048 x 1,536 pixels สนับสนุนการเล่นไฟล์วีดีโอแบบ HDR
  • ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 820
  • หน่วยความจำ(RAM) ขนาด 4 GB
  • แหล่งเก็บข้อมูลภาพในความจุ 32 GB สามารถเพิ่มได้ผ่านทาง micro SD Card สูงสุด 256 GB
  • มาพร้อมกับระบบเสียง AKG ที่ใช้ลำโพงทะเงหมด 4 ตัววางตัวในตำแหน่งที่แตกต่างกัน
  • ตัวเครื่องมีความหนาเพียง 6 mm
  • รองรับการใช้งานร่วมกับ S Pen(แต่ต้องซื้อแยกต่างหาก)
  • มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 7.0 Nougat

สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ นั้นคงไม่น่าตื่นเต้นเท่าไรนักเพราะว่าเราสามารถพบเห็นได้บนแท็บเล็ตทั่วไปอยู่แล้ว ทว่าการใช้งานที่รองรับกับ S Pen เป็นการสร้างความแตกต่างให้กับ Tab S3 อย่างแท้จริงครับ เนื่องจากว่ามันสามารถทำงานต่างๆ ได้สะดวกสบายมากกว่าด้วย S Pen ใหม่ที่มีขนาดความหนาแค่เพียง 0.7 mm พร้อมความเร็วในการสัมผัสที่แตกต่างกันถึง 4,000 ระดับแรงกดครับ

คุณสามารถที่จะใช้ S Pen ทำงานได้หลายๆ อย่างมากๆ โดยทาง Samsung ได้นำเสนอ ความสามารถในการใช้ S Pen ตั้งแต่การใช้งานในการจดบันทึก, ใช้งานในการจับภาพบนหน้าจอ หรือแม้กระทั่งการสร้างไฟล์ GIF ด้วย S Pen บนเครื่อง Tab S3 คุณเองก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันครับ(ทาง Samsung มีแอปพลิเคชันสำหรับการใช้งาน S Pen เตรียมมาให้พอสมควรเลยครับ)

จุดที่น่าจะกลายเป็นข้อเสียและข้อดีไปด้วยในตัวนั่นก็คือการเก็บ S Pen เมื่อไม่ได้ใช้งานครับ ทาง Samsung นั้นสร้างความแตกต่างของการใช้งาน S Pen บน Tab S3 กับซีรีส์ Note ด้วยการที่ไม่ทำช่องสำหรับใส่ S Pen มาให้เหมือนซีรีส์ Note โดยเวลาเก็บ S Pen นั้นจะใช้แรงแม่เหล็กยึดติดทางด้านข้างของ Tab S3 แทนครับ(ซึ่งหากวางทิ้งไว้เฉยๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่เวลาขนย้ายไปที่อื่นๆ นั้นอาจจะทำให้ S Pen หลุดได้ครับ)

Samsung Galaxy Tab S3 600 02

นอกเหนือไปจาก S Pen แล้วนั้น Tab S3 ยังมาพร้อมกับเคสคีย์บอร์ดที่เป็นอุปกรณ์เสริมซึ่งผู้ใช้ต้องซื้อแยกเอาเองครับ การเชื่อมต่อเคสคีย์บอร์ดกับตัวเครื่องนั้นจะทำผ่านการเชื่อมต่อที่เรียกว่า pogo pin ซึ่งจะอยู่ทางด้านข้างของเจ้า Tab S3 และใช้การยึดติดด้วยแม่เหล็กที่ค่อนข้างจะมีแรงแม่หล็กที่แข็งแรงพอควรครับ(เคสคีย์บอร์ดของ Tab S3 จะไม่มีไฟ blacklit และ Touchpad มาให้เหมือนกับของ Galaxy Book ครับ)

Samsung Galaxy Tab S3 600 03

ตัวเครื่อง Tab S3 นั้นค่อนข้างจะเหมือนกับรุ่น Tab S2 พอสมควรครับ ผู้ใช้ที่เคยใช้ Tab S2 9.7″ มาก่อนนั้นอาจจะไม่ค่อยเห้นความแตกต่างเท่าไรนัก(เว้นตอนจับที่จะรู้ได้ทันทีว่าเบาและบางกว่า) ทั้งนี้ทั้งนั้น Galaxy Tab S3 น่าจะกลายเป็นคู่ชกของ iPad Pro 9.7″ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักเพราะสิ่งที่ iPad Pro 9.7″ มีนั้น Galaxy Tab S3 เองก็มีเหมือนกันหมดครับ(เว้นเรื่องระบบปฎิบัติการและแอปพลิเคชันที่ทั้ง 2 เครื่องจะมีไม่เหมือนกันนี่แหละครับ

น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ว่าทาง Samsung ไม่ได้ประกาศราคาและวันวางจำหน่ายของ Galaxy Tab S3 ออกมาอย่างเป็นทางการ ยังไงแล้วแฟนๆ ของทาง Samsung คงต้องรอกันอีกหน่อยนะครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights