Home » 4. Other News

[Samsung] เตรียมสืบต่อทายาทด้วยการให้ลูกของประธานบริษัทมีชื่อเข้าชิงตำแหน่งผู้บริหาร

14 Sep 16 - By l

หากจะว่าไปแล้วข่าวนี้ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะน่าแปลกใจอะไรสักเท่าไรนักครับ เมื่อมีข่าวหลุดจากภายใน (จริงๆ แล้วก็ไม่ได้หลุดด้วยเนื่องจากว่าค่อนข้างจะทำกันอย่างเปิดเผย) ว่า Jay Y. Lee ลูกชายของประธานบริษัท Samsung อย่าง Kun-Hee Lee อาจจะขึ้นมาเป็นผู้นำ Samsung ต่อในอนาคต

เมื่อมีการพบว่าทางบริษัทได้มีการนำเสนอชื่อของ Jay Y. Lee เพื่อเข้าชิงตำแหน่งหนึ่งในคณะกรรมการของบริษัทหลังจากที่ Jay Y. Lee นั้นได้มีการช่วยเหลือ Kun-Hee Lee ในการบริหารบริษัทอยู่ทางด้านหลังมาอย่างเนิ่นนานครับ

samsung-coo-jay-y-lee-600

Jay Y. Lee

Jay Y. Lee นั้นเริ่มเข้ามามีบทบาทในการบริหาร Samsung หลังจากที่ Kun-Hee Lee พ่อของเขา(ซึ่งเป็นผู้ที่ทำให้ Samsung เติบโตมาอย่างทุกวันนี้) ประสบกับปัญหาทางด้านสุขภาพ(โรคหัวใจ) ซึ่งในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมานั้นทาง Jay Y. Lee ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงวิสัยทัศน์และความเก่งที่ไม่แพ้พ่อของเขาเลยถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่มีอำนาจอะไรมากนักแต่เขาก็เปล่งประกายทำให้คณะกรรมการใน Samsung ได้เห็นความสามารถจริงๆ

ดังนั้นการนำเสนอชื่อเขาเพื่อให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารนั้นถือว่าเป็นการเพิ่มขอบเขตความรับผิดชอบของเขาให้มากขึ้นกว่าเดิม(จากที่เคยต้องรับผิดชอบมากขึ้นแทนพ่อมาก่อนหน้านี้แล้ว) และนี่ถือได้ว่าน่าจะเป็นก้าวสำคัญของ Samsung ด้วยที่จะมีคนรุ่นใหม่มาอยู่ในคณะกรรมการบริหารครับ

ทาง Samsung ให้เหตุผลในเรื่องนี้ว่าเวลานี้นั้นถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะทำการเสนอชื่อของ Jay Y. Lee ให้เข้ามารับตำแหน่งที่มีอำนาจมากขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้นและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตำแหน่งที่จะต้องทำการตัดสินใจทางด้านกลยุทธ์ของบริษัทซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ Jay Y. Lee เคยแสดงให้เห็นถึงความสามารถของเขามาก่อนแล้วต่อคณะกรรมการท่านอื่นๆ และในตำแหน่งเก่าของเขาที่สามารถจะจัดการกับมันได้เป็นอย่าดดีดังนั้นทาง Samsung เองจึงเชื่อมั่นกับ Jay Y. Lee ในการที่จะเข้ามารับตำแหน่งนี้ครับ

lee_kun_hee-600

Kun-Hee Lee

Kun-Hee Lee คนพ่อนั้นถือว่ามีประวัติโฉกโฉนมากเลยทีเดียวครับ เขาได้เข้ามาทำงานร่วมกับ Samsung ตั้งแต่ Lee Byung-chul ก่อตั้ง Samsung มาตั้งแต่ในปี 1987 และตลาดเวลาที่ผ่านมา Samsung เองก็เจริญเติบโตอย่างยิ่งใหญ่มาโดยตลอดโดย ณ ตอนนี้นั้นมูลค่าธุรกิจของ Samsung ทั้งหมดคิดเป็น 20% ของ GDP ประเทศเกาหลีใต้เลยทีเดียวและตัวเขาเองก็ถือว่าเป็นบลุคลที่มั่งคั่งที่เคยติดอยู่ใน Top 100 ของผู้ที่รวยที่สุดในโลก ทว่าในปี 2008 นั้นทาง Kun-Hee Lee ก็ต้องสะดุดเข้าเพราะต้องถูกตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องที่บริษัทมีการติดสินบน อย่างไรก็ตามในปี 2009 ตัวเขาเองนั้นก็ได้รับอภัยโทษและกลับมาทำงานในปีถัดมาครับ

ถามว่า Jay Y. Lee นั้นมีผลงานอะไรบ้างบอกได้เลยว่าผลงานของเขานั้นไม่ใช่ย่อยๆ ครับไม่ว่าจะเป็นการผูกสัมพันธ์ในเรื่องของการพัฒนาร่วมกับบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Sony และ HP หรือแม้กระทั่งการเจรจาต่อรองกับทาง Apple ในเรื่องของการฟ้องร้องสิทธิบัตรที่ทาง Apple ฟ้องร้องกับ Samsung(ซึ่งจบไปแล้วในปี 2012) เราคงต้องมาดูกันต่อไปหล่ะครับว่ารุ่นลูกอย่าง Jay Y. Lee นั้นจะสามารถเข้ามาช่วยให้ Samsung ก้าวหน้าได้มากกว่าเดิมหรือไม่เพราะในช่วงนี้นั้นสถานการณ์ของทาง Samsung กำลังแย่กับ Galaxy Note 7 ที่น่าจะทำให้ความน่าเชื่อถือในผลิตภัณฑ์และแบรนด์หายไปพอควรครับ

ที่มา : techcrunch© Copyright - Notebookspec.com All Rights