Home » 4. Other News

Samsung Trio of devices สามผลิตภัณฑ์จากห้องปฎิบัติการ C-Lab program ในงาน CES 2016

4 Jan 16 - By l

ในงาน CES 2016 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 4 – 9 มกราคมนี้(ตามเวลาของ Las Vegas จะห่างจากบ้านเราประมาณ 15 ชั่วโมงครับ ดังนั้นเวลาเปิดงานก็จะเป็นในคืนวันที่ 4 เข้าสู่วันที่ 5 ของไทยเราไปแล้วครับ) ทาง Samsung เตรียมที่จะทำการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ซึ่งได้ขนานนามว่า Trio of devices ที่พัฒนาภายใต้ห้องปฎิบัติการ Creative Lab หรือ C-Lab program ซึ่งเป็นห้องปฎิบัติการสำหรับให้พนักงานภายในได้ทำการพัฒนาความสามารถของตัวเองแบบเริ่มแต่ต้นครับ

สำหรับอุปกรณ์ทั้ง 3 ตัวที่อยู่ใน Trio of devices ที่จะนำมาโชว์นี้ประกอบไปด้วย

  • RINK หรืออุปกรณ์สำหรับควบคุมด้วยการเคลื่อนไหว(motion controller) สำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ในการสร้างภาพเสมือนจริงครับ

Samsung rink motion controller 600

  • WELT หรือเข็มขัดอัจฉริยะที่มีความสามารถในการติดตามขนาดเอวและกิจกรรมของผู้ใช้

Samsung WELT 600

  • TipTalk หรืออุปกรณ์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่ทำการฟังเสียงจากสมาร์ทวอทช์ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ทำการเตะไปที่หูของผู้ใช้เท่านั้น(สำหรับ TipTalk นั้นมีเพียงแค่ภาพโปรโมทเท่านั้นยังไม่มีภาพของตัวอุปกรณ์จริงเผยออกมาให้เห็นแต่อย่างใดครับ)

Samsung TipTalk 600

จากการสัมภาษณ์ที่ทาง Samsung ได้ให้กับ Bloomberg เกี่ยวกับ C-Lab โดยหัวหน้าแผนกผู้ดูแล C-Lab อย่างคุณ Jai Il Lee นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่า “มันเป็นความจริงว่าแทนที่จะมองไปไกลในอนาคต(หมายถึงการสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยีใหม่)  ทุกๆ แผนกในตอนนี้มักจะโดนพุ่งเป้าหมายให้ไปในทิศทางที่ต้องทำงานให้ได้มากกว่าแล้ว ซึ่งกับ C-Lab เองนั้นก็ไม่ได้แตกต่างออกไปเท่าไรนักเพียงแต่ว่าใน C-Lab นั้นจะไม่มีการบังคับในการปิดกั้นความคิดของพนักงาน และพร้อมเป็นสถานที่ที่พนักงานจะได้ปลดปล่อยความคิดของตัวเองให้เป็นอิสระครับ”

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Samsung ยังได้บอกไว้อีกด้วยครับว่าในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นโครงการที่พัฒนาอยู่ภายใน C-Lab กว่า 9 โครงการนั้นเป็นโครงการที่มีศักยภาพสูงมากเลยทีเดียว(ซึ่งรวมไปถึง 3 โครงการที่ได้นำไปโชว์ในงาน CES 2016 – แถมโครงการอย่าง TiPTalk นั้นยังได้แยกตัวไปเป็นบริษัทของตัวเองอีกต่างหากแล้วด้วย) ณ ขณะนี้นั้นภายใน C-Lab มีโครงการอีกกว่า 70 โครงการที่อยู่ในสถานะเสร็จสมบูรณ์แล้วและอีกกว่า 40 โครงการที่อยู่ในสถานะรอการพัฒนาต่อไปให้ดีขึ้นครับ

อย่างไรก็ตามแต่จุดมุ่งหมายสูงสุดของทุกอย่างนี้ก็เพื่อที่จะมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมากพอที่จะสามารถผลิตออกมาจำหน่ายได้ครับ Samsung กล่าวไว้ว่าภายในองค์กรนั้นได้มีการคัดเลือกแล้วว่าทั้ง 3 โครงการที่นำไปโชว์ในงาน CES 2016 นั้นน่าจะมีศักยภาพเพียงพอในตัวของมันเอง ที่เหลือนั้นก็ต้องรอดูในส่วนของเสียงตอบรับจากผู้เข้าชมงาน CES ครับว่าจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้อุปกรณ์ทั้ง 3 อย่างนี้จะมีคุณสมบัติเป็นอย่างไรและแต่ละอุปกรณ์นั้นจะน่าใช้งานมากแค่ไหนในงาน CES 2016 นี้เราก็จะได้รู้กันครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights