Home » 4. Other News

[Samsung] เปิดแนวคิด Smartwatch โดยเปลี่ยนมือของคุณให้กลายเป็นหน้าจอแสดงผล

19 May 16 - By l

ถ้าไม่อคติกับ Samsung มากแล้วหล่ะก็คงต้องยอมรับจริงๆ หล่ะครับว่าในช่วงหลังๆ นี้นั้น Samsung เริ่มมีอุปกรณ์ในแนวลักษณะใหม่ๆ ที่นำเสนอนวัตกรรมที่แตกต่างออกมามากมายจริงๆ โดยถึงแม้ว่าในบางครั้งแล้วแนวคิดที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของ Samsung เมื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในตลาดแล้วจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากเท่าไรนักแต่ทาง Samsung ก็ยังคงนำเสนอแนวคิดใหม่ๆ ของตัวเองออกมาเรื่อยๆ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างหนึ่งครับ ล่าสุดทาง Samsung ได้นำเสนอแนวคิดของสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเปลี่ยนมือของคุณให้กลายเป็นหน้าจอแสดงผลได้ครับ

samsung-smartwatch-projector-patent 600

ในการดีไซน์สมาร์ทวอทช์นั้นค่อนข้างที่จะมีข้อจำกัดอยู่มากเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นขนาดของตัวหน้าจอสมาร์ทวอทช์ที่ไม่สามารถทำให้ใหญ่มากจนเกินไปได้เป็นผลต่อเนื่องทำให้การสั่งการสมาร์ทวอทช์ผ่านทางหน้าจอนั้นค่อนข้างที่จะจำกัดเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ผู้ผลิตหลายๆ รายพยายามที่จะใช้วิธีการสั่งการสมาร์ทวอทช์ด้วยการออกท่าทาง, ใช้การออกคำสั่งด้วยเสียงหรือไม่ก็เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนซะเพื่อที่จะทำให้การสั่งการสมาร์ทวอทช์ทำได้ง่ายมากขึ้น(หรือไม่ก็ดีไซน์ให้หน้าจอของสมาร์ทวอทช์นั้นมีขนาดใหญ่ไปเลยครับ)

ทว่าในสิทธิบัตรใหม่ที่ทาง Samsung พึ่งจะยื่นจดไปและได้รับการรับรองเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมาในชื่อ “Wearable Device and Control Method Thereof” นั้นได้มีการนำเสนอแนวทางที่แตกต่างออกไปด้วยการอาศัยเซ็นเซอร์บนสมาร์ทวอทช์ในการตรวจจับพื้นที่ของมือและแขนของผู้สวมใส่และใช้การฉายแสงออกมายังพื้นที่ดังกล่าวนั้นเพื่อที่จะทำให้พื้นที่ดังกล่าวสามารถที่จะแสดงข้อมูลตามที่ซอฟต์แวร์ต้องการอย่างเช่นใช้เป็นส่วนของการรับข้อมูลเข้าหรือใช้แสดงผลต่างๆ เป็นต้นครับ

samsung-smartwatch-projector-patent 600 02

แนวคิดถึงกล่าวนั้นถือว่าล้ำหน้ามากครับ ทว่าอย่างไรก็ตามแต่แล้วอย่างพึ่งหวังนะครับว่าท่านจะได้เห็นสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับแนวคิดดังกล่าวในเร็วๆ นี้เนื่องจากว่าแนวคิดดังกล่าวนั้นมีอะไรหลายๆ อย่างที่จำเป็นจะต้องทดสอบก่อนในการใช้งานและมีปัจจัยที่ทาง Samsung จะต้องพิจารณาก่อนการตัดสินใจใช้แนวคิดดังกล่าวบนสมาร์ทวอทช์ของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเครื่องฉายแสงที่จะใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่มีสีผิวที่แตกต่างกัน, ลักษณะของพื้นที่ส่วนที่เป็นแขนและมือของมนุษย์แต่ละบุคคลก็ไม่เท่ากัน ฯลฯ มันมีปัจจัยหลายๆ อย่างทีเดียวครับที่ทาง Samsung จะต้องค่อยๆ พัฒนาและแก้ไขจนกว่าที่จะทำให้สามารถใช้งานได้จริงกับผู้ใช้ทุกคนครับ

หมายเหตุ – ถึงจะกระนั้นแต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างที่บอกนะครับเพราะอย่างน้อยเราก็ได้เห็นว่ามีบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทวอทช์มองหาช่องทางการสั่งการสมาร์ทวอทช์ผ่านช่องทางอื่นๆ นอกจากหน้าจอที่บางทีก็เล็กเกินไปสำหรับผู้ใช้งานบางคนเหมือนกัน

ที่มา : engadget
© Copyright - Notebookspec.com All Rights