Home » 4. Other News

[Gadget] Gear 360 กล้องใหม่จากทาง Samsung ที่จะเปลี่ยนแนวทางการถ่ายรูปเดิมๆ ไปอย่างสิ้นเชิง

26 Feb 16 - By l

ลืมรูปเก่าของ Gear 360 กล้องที่มาพร้อมกับความสามารถในการถ่ายรูปแบบ 360 องศาตัวต้นแบบที่ทาง Samsung เคยเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ได้เลยครับเพราะ Gear 360 รุ่นสำหรับผู้บริโภคอย่างเป็นทางการนั้นมีรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างกับว่าไม่น่าจะใช่ของที่เคยผ่านการผลิตรูปแบบนั้นมากก่อน โดย Gear 360 รูปลักษณ์ใหม่นั้นมาพร้อมกับรูปทรงกลมพร้อมสีเงินมันวาวดูแล้วทันสมัยแบบสุดๆ โดยในส่วนของความสามารถที่นอกจะใช้ในการบันทึกภาพแบบ 360 องศาได้แล้วยังมาพร้อมกับความสามารถในการพกพาที่สะดวกสบายอีกด้วยครับ

Samsung gear 360 600 01

Samsung Gear 360 นั้นได้รับการเปลี่ยนแปลงแบบใหม่ทั้งหมดจากเดิมที่เคยมีจำนวนเลนส์ทั้งหมดจำนวน 16 ตัว ในรุ่นสำหรับวางจำหน่ายนั้นลดลงเลนส์เหลือเพียงแค่ 2 ตัวแบบ dual fisheye lenses ซึ่งทั้ง 2 เลนส์ดังกล่าวนั้นมาพร้อมกับความสามารถในการจับภาพที่ความละเอียดระดับ 15 MP(เซ็นเซอร์ภาพความละเอียด 15 MP) ซึ่งเมื่อทั้ง 2 ตัวรวมกันก็จะทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการจับภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 3840 × 1920 pixels แบบ 360 องศาหรือสามารถที่จะทำการจับภาพนิ่งแบบ 360 องศาที่ความละเอียดระดับ 30 MP ได้สบายๆ นอกไปจากนั้นแล้วผู้ใช้ยังสามารถที่จะใช้ Gear 360 ทำการจับภาพวีดีโอแบบ 180-degree wide angle video และภาพนิ่งแต่ละด้านแยกจากกันได้อีกต่างหาก(ตามด้านของเลนส์) ซึ่งภาพแต่ละด้านก็จะมีความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 15 MP ครับ

รูรับแสงของ Gear 360 มีขนาดอยู่ที่ F/2.0 ซึ่งทำให้สามารถทำการรับแสงจากสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี(อย่าเอาไปเทียบกับกล้องที่ติดสมาร์ทโฟนนะครับ เนื่อจากว่าเลนส์ของ Gear 360 นั้นมีขนาดใหญ่กว่าเลนส์ของกล้องบนสมาร์ทโฟนพอตัวทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้รูปรับแสงมากไปกว่านี้) ที่เหนือไปกว่านั้นก็คือด้วยรูรับแสงที่ระดับนี้นั้นทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะจับภาพวีดีโอแบบ full panoramic โดยรับแสงจากสิ่งแวดล้อมได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนได้อย่างสบายๆ ครับ

ในส่วนของสเปคอื่นๆ ของ Gear 360 นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

Samsung gear 360 600 02

หมายเหตุ – หากสังเหกจะเห็นได้ว่า Gear 360 รองรับการเข้ารหัสวีดีโอแบบ MP4 (H.265) ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่ตัวไฟล์วีดีโอจะมีขนาดเล็กในขณะที่คุณภาพของภาพและวีดีโอที่ได้รับนั้นคงเดิม แต่ข้อเสียของมันนั้นก็คือการจะหาเครื่องเล่นที่รองรับวีดีโอแบบ MP4 (H.265) ในปัจจุบันนั้นค่อนข้างจะหายากและราคายังคงแพงอยู่ แต่อย่างไรแล้วในปี 2016 นี้เราคงได้เห็นเครื่องเล่นที่รองรับมาตรฐานการเข้ารหัสภาพวีดีโอแบบ MP4 (H.265) มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

แน่นอนครับว่าด้วยความสามารถในการจับภาพวีดีโอแบบ 360 องศานั้นทำให้ Gear 360 สามารถที่จะผลิตสื่อวีดีโอหรือภาพออกมาเพื่อรองรับกับอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงได้อย่างสบายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ร่วมกับ Gear VR ของทาง Samsung เองแล้วยิ่งทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น

ทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ครับว่า Gear 360 สามารถที่จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของทาง Samsung ได้(ซึ่งในตอนนี้จะรองรับกับรุ่น Galaxy S7 and Galaxy S7 edge, Galaxy S6 edge+, Galaxy Note 5, Galaxy S6 edge และ Galaxy S6 ก่อนเท่านั้น) โดยเมื่อเชื่อมต่อแล้วคุณสามารถที่จะทำการส่งผ่านเนื้อหาที่ใช้ Gear 360 ทำขึ้นไปต่อยัง Social Network ต่างๆ รวมไปถึงอัพรูปขึ้น Google Street View ได้โดยตรงด้วยตัวเองอีกด้วย(งานนี้เรียกได้ว่า Google ได้รับประโยชน์ไปด้วยเต็มๆ ซึ่งทำให้คิดได้ว่าไม่แน่ Google อาจจะแอบคอยช่วย Samsung ในเรื่องซอฟต์แวร์อยู่ห่างๆ ก็เป็นได้ครับ)

ทั้งนี้แล้วในส่วนของทาง Samsung เองนั้นยังมีแอปพลิเคชันที่จะรองรับการใช้งานกับ Gear 360 เองออกมาอีกหลากหลายตัวซึ่งผู้ใช้จะสามารถทำการโหลดได้ผ่านทาง Galaxy Apps, Google Play รวมไปถึง PC software เพื่อการใช้งานที่น่าจะถนัดมากกว่าบนสมาร์ทโฟน ทั้งนี้ Gear 360 จะเริ่มวางจำหน่ายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นี้ สำหรับในส่วนของราคานั้นยังไม่มีการกำหนดออกมาแต่อย่างใดครับ

ที่มา : news.samsung.com

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights