Home » 4. Other News

[Battle] ขอท้าชน!!! … เทียบ Samsung DeX vs. Windows 10 Continuum ฟีเจอร์ที่เปลี่ยนมือถือเป็นคอมได้

7 Apr 17 - By l

ในงานเปิดตัว Galaxy S8 ของทาง Samsung ที่ผ่านมานั้น สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ตัวเครื่อง Galaxy S8 ก็คือเรื่องของการใช้งานในรูปแบบ DeX ที่ผู้ใช้สามารถที่จะเปลี่ยน Galaxy S8 ให้กลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการณ์ Android หน้าจอใหญ่ เพื่อที่จะใช้งานได้เสมือนดั่งมีเครื่องคอมพิวเตอร์ครับ

samsung dex dock 600

แน่นอนครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปแบบการใช้งาน ลักษณะของฮาร์ดแวร์ ของ DeX นั้นไปเหมือนกันกับ Windows 10 Continuum ของทางฝั่ง Microsoft ค่อนข้างมากเลยทีเดียวดังนั้นแล้วจึงไม่น่าจะแปลกใจเลยที่จะมีใครนำมาเปรียบเทียบเรื่องการใช้งาน ซึ่งทาง The Verge เองนั้นก็ได้จัดเปรียบเทียบการใช้งานของทั้ง Dex และ Continuum ออกมาครับ

สิ่งหนึ่งที่ DeX นั้นจำเป็นที่จะต้องรอการพัฒนานั่นก็คือเรื่องแอปพลิเคชันที่จะสามารถใช้งานได้ดีนั้นจำเป็นที่จะต้องมาพร้อมกับการรองรับหน้าจอขนาดใหญ่ เพราะในบางแอปพลิเคชันนั้นยังไม่สามารถที่จะขยายขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นได้ทำให้การทำงานกับแอปพลิเคชันนั้นๆ จะมีปัญหาอยู่บ้างหากหน้าจอที่คุณใช้งาน DeX นั้นใหญ่ไม่มากเท่าไรครับ

แต่นอกจากส่วนนั้นแล้ว Dex ถือว่าทำได้ดีครับ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือคุณสามารถที่จะเปิดใช้งานแอปพลิเคชันมากกว่า 1 แอปพลิเคชันเพื่อใช้งานได้โดยที่สามารถย่อขยายหน้าต่างแอปพลิเคชันได้ กลับกันแล้วนั้น Continuum ที่เปิดตัวมาให้ใช้งานได้ 2 ปีกว่าแล้วนั้นยังคงไม่สามารถเรียกใช้แอปพลิเคชันได้มากกว่า 1 แอปพลิเคชันในเวลาเดียวครับ

นอกไปจากนั้นแล้วเรื่องแอปพลิเคชันในการใช้งานนั้นถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของ Continuum อีกด้วยหล่ะครับเนื่องจากว่ามันสามารถใช้งานแอปพลิเคชันได้น้อยเอามากๆ และแอปส่วนใหญ่ก็ไม่รองรับการใช้งานในโหมด Continuum ทำให้จะว่าไปแล้วนั้นการใช้งาน Continuum ของ Windows 10 นั้นมีข้อจำกัดในการทำงานอย่างล้นหลามครับ

ส่วนเรื่องแอปพลิเคชันของ DeX นั้นได้ใจไปเต็มๆ ครับเพราะมันสามารถรันแอปพลิเคชันของ Android ได้มากมาย แถมทาง Samsung เองยังปรับแต่งแอปมาตรฐานที่ติดตั้งมาในเครื่องอยู่แล้วเช่น Word, Excel และ PowerPoint ที่สามารถใช้งานแบบขยายเต็มหน้าจอได้เลย งานนี้เรียกว่าข้อดีของ Continuum นั้นทาง Dex ก็สามารถที่จะใช้งานได้แถมเหนือกว่าด้วยหล่ะครับ

จุดเด่นอีกหนึ่งจุดที่ DeX เหนือกว่า Continuum ก็คือเรื่องของความง่ายในการใช้งานครับ ทาง Samsung ได้หยิบเอาฟีเจอร์การใช้งานหน้าต่างของระบบแบบคู่ขนานที่อยู่บน Android 7 Nougat มาพัฒนาให้สามารถใช้งานกับ DeX ได้แบบลงตัวซึ่งในที่นี้นั้นแตกต่างกันมากกับ Continuum ที่การใช้งานนั้นดูจะเป็น Windows น้อยกว่า DeX ด้วยซ้ำไปครับ

DeX on Galaxy S8 600 01

ในการใช้งานนั้น DeX ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์แจ๋มๆ อย่างการปลดล๊อคหน้าจอด้วยการจดจำใบหน้ามาให้ผู้ใช้สามารถปลดล๊อคหน้าจอกันได้เพียงแค่หันหน้าเข้าหา Galaxy S8 ทว่าในทางกลับกันนั้น Continuum ไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ทั้งๆ ที่แท้จริงแล้วในระบบปฎิบัติการ Windows 10 มีฟีเจอร์ Windows Hello ที่ทาง Microsoft น่าจะนำมาให้ผู้ใช้ได้ใช้งานกันครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้ว ทั้ง 2 ฟีเจอร์อย่าง DeX และ Continuum ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งต้องใช้เวลาในการพัฒนาต่อไปครับ(แต่ Continuum นั้นมีเวลาเกือบจะ 2 ปีแล้วก็ยังไม่ไปไหนเลยครับ) งานนี้ถ้าทาง Samsung เอาจริงกับ DeX แล้วหล่ะก็ นี่อาจจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนระดับบนที่จะออกมาจำหน่ายในอนาคตของผู้ผลิตอื่นด้วยก็เป็นได้ครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights