Home » 4. Other News

Samsung – ลงทุนกว่า 3.33 แสนล้านบาท เพื่อการพัฒนาหน้าจอแบบใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า QD-OLED

22 Oct 19 - By l

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าพาเนลหน้าจอแบบ OLED นั้นมีราคาค่าตัวที่สูงเอามากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามันมีขนาดใหญ่อย่างเช่นทีวีด้วยแล้วล่ะก็ราคานั้นเรียกได้ว่าแพงหูฉีกกันเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าเราจะได้เห็นหน้าจอที่มาพร้อมกับพาแนล OLED กันตั้งแต่ในปี 2013 กันแล้วนั้น ระยะเวลาผ่านไปถึง 6 ปี ราคาของทีวีพาเนล OLED เรียกได้ว่าแทบจะไม่ค่อยตกลงมาสักเท่าไรเลยครับ แน่นอนครับว่าไม่ใช่แค่เฉพาะหน้าจอทีวีเท่านั้นเพราะในช่วงระยะเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นทาง LG และ AUO ได้มีการเปลี่ยนแปลงขนาดของพาเนลแบบ OLED ให้มีขนาดอยู่ที่ 24,17 และ 15 นิ้วเพื่อที่จะนำมาใช้กับหน้าจอของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งตั้งโต๊ะและโน๊ตบุ๊ค ทว่าราคาของมันนั้นก็ยังคงแพงเอามากๆ อยู่ดีครับ

ด้วยความที่ทาง Samsung นั้นเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่เข้ามาสู่วงการเทคโนโลยีหน้าจอแบบ AMOLED มาก่อนนั้นทาง Samsung เองจึงมีความพยายามเป็นอย่างมากในการวิจัยและพัฒนาหน้าจอแบบ OLED เพื่อที่จะทำให้ราคาของมันนั้นลดลงครับ โดยก่อนหน้านี้นั้นทาง Samsung ได้มีการเปิดตัวหน้าจอ RGB OLED ออกมาก่อนแล้วซึ่งแน่นอนว่ามันก็ยังไม่สามารถทำหน้าที่ตามที่ทาง Samsung หวังเอาไว้ว่าหน้าจอแบบ OLED จะลดลงคามากนัก ในท้ายที่สุดนั้นเพื่อทำให้ตัวหน้าจอ OLED มีราคาลดลงไปอีกทาง Samsung จึงได้หันมาพัฒนาหน้าจอแบบ OLED ด้วยเทคโนโลยี Quantum Dot (QD) OLEDs ครับ

เทคโนโลยี QD-OLED นั้นเกิดขึ้นมาเพื่อเหตุผลเพียงอย่างเดียวเลยครับซึ่งนั่นก็คือการลดราคาของหน้าจอแบบ OLED ลงโดยที่คุณภาพนั้นไม่ได้ลดตามลงไป ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้เองทำให้ทาง Samsung สามารถที่จะทำการลดชั้นการวางตัวของแผงหน้าจอลงได้เหลือแค่เพียง 13 ชั้นเท่านั้น(ในขณะที่ LG ต้องใช้มากถึง 22 ชั้น) โดยจะมีชั้น blue OLED emitter stacks จำนวน 2 ชั้นเพื่อที่จะช่วยในการนำแสงออกมายังหน้าจอซึ่งจะทะลุผ่านส่วนของหน้าของ QD-RGB color filter ที่ติดตั้งอยู่ที่ข้างหน้าอีกที ด้วยวิธีดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ต้นทุนในการผลิตพาเนลหน้าจอแบบ QD-OLED ใหม่ของทาง Samsung จะอยู่ที่ $26 ต่อตารางเมตรเท่านั้น(ในขณะที่ LG จะมีต้นทุนอยู่ที่ $95)

และแน่นอนครับว่าเมื่อเทคโนโลยีพร้อมแล้วทาง Samsung เองก็ได้ลงทุนกว่า $11 billion หรือประมาณ 333,417,920,000 บาทในการผลิตหน้าจอ QD-OLED ออกมาให้ได้มากที่สุดโดยคาดว่าจะสามารถเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเกาหลีใต้ได้ในปี 2025 ที่จะถึงนี้(การผลิตจะเริ่มต้นในปี 2021) ซึ่งทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ครับว่าน่าจะสามารถผลิตหน้าจอ QD-OLED ออกมาได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 100,000 หน้าจอเพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดโลกครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights