Home » 4. Other News

DisplayMate บอกหน้าจอของ Samsung Galaxy Note 5 เป็นหน้าจอที่ดีที่สุดของสมาร์ทโฟน ณ เวลานี้

29 Aug 15 - By l

ถ้าเป็นเรื่องของหน้าจอแล้ว Samsung นั้นก็ไม่ได้เป็นที่สองรองใครครับ ดังจะเห็นได้จากการทดสอบหน้าจอของ Samsung จากหลายๆ สำนักไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ประเภททีวี, มอนิเตอร์, แท็บเล็ตหรือแม้แต่สมาร์ทโฟน ซึ่งจากที่สำหรับสองอุปกรณ์หลังนั้นจากที่เราได้เห็นผ่านมาจะพบว่า Galaxy Tab S และ Galaxy Note 4 ต่างก็พกความเจ๋งมาแบบสเปคหน้าจออัดเต็มที่เรียกคะแนนสูงๆ ได้จากสำนักรีวิวหน้าจอหลายๆ สำนักเลยทีเดียวครับ

samsung-galaxy-note-5-first-look-aa-600 01

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปมีอุปกรณ์ใหม่ๆ เปิดตัวและวางจำหน่ายเข้ามาก็ต้องมีการทดสอบอัพเดทกันหน่อยหล่ะครับว่าหน้าจอของอุปกรณ์ใหม่ที่ออกมานั้นดีกว่าเดิมหรือไม่ ซึ่งในที่นี้นั้นก็ถึงคิวของ Galaxy Note 5 ที่พึ่งวางจำหน่ายได้ไม่นานนักและผู้ที่ทำการทดสอบนั้นก็เป็นผู้ทดสอบที่เชื่อถือได้อย่าง DisplayMate ครับ

ในการทดสอบของ DisplayMate นั้นได้ทดสอบประสิทธิภาพของหน้าจอในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น screen brightness, accuracy, color gamut และปัจจัยอื่นๆ ซึ่งผลการทดสอบนั้นทุกท่านน่าจะเดาได้ไม่ยากครับว่าหน้าจอของ Galaxy Note 5 นั้นก็เป็นหน้าจอที่ดีที่สุดของสมาร์ทโฟนที่มีวางจำหน่ายและเทียบกับหน้าจอของสมาร์ทโฟนอื่นๆ ที่ทาง DisplayMate เคยทดสอบมาครับ

สำหรับสเปคของหน้าจอ Galaxy Note 5 นั้นจะมาพร้อมกับขนาด 5.7 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ QHD หรือ 2560 x 1440 pixels ใช้ panel หน้าจอแบบ Super AMOLED ซึ่งจะว่าไปแล้วหากเป็นผู้ที่ติดตามสเปคของหน้าจอมาโดยตลอดจะพบว่ามันเหมือนกับสเปคของหน้าจอ Galaxy Note 4 ที่เป็นรุ่นพี่ของมันเลยใช่ไหมครับ ทว่าทาง DisplayMate บอกว่าหน้าจอของ Galaxy Note 5 นั้นดีกว่ารุ่นพี่ของมันมากเลยทีเดียวครับ

samsung-galaxy-note-5-first-look-aa-600 02

เริ่มต้นกันที่ความสว่างของหน้าจอสูงสุดที่ Galaxy Note 5 นั้นสามารถทำได้ดีมากๆ ถึงแม้ว่าจะเอาออกไปใช้งานในที่ๆ มีแสงแดดกระทบกับหน้าจอโดยตรง(หรือจะเรียกว่าสู้แสงได้เป็นอย่างดีก็ได้ครับ) ทว่าท่ามกลางความสว่างที่มากขึ้นกว่ารุ่นพี่นั้นการใช้พลังงานของตัวหน้าจอกลับน้อยกว่ารุ่นพี่ของมันอย่าง Galaxy Note 4 มากครับ แถมในเรื่องของความถูกต้องของสีสันที่แสดงออกมานั้น Galaxy Note 5 ก็ทำได้ดีมากๆ ดีกว่าหน้าจอของสมาร์ทโฟนที่ทาง DisplayMate เคยทดสอบมาจนถึงปัจจุบันนี้ครับ

อย่างไรก็ตามหลายท่านคงจะไม่ลืมกันนะครับว่าในการเปิดตัว Galaxy Note 5 ที่ผ่านมานั้นมีการเปิดตัว Galaxy S6 Edge+ ออกมาด้วย ซึ่งสเปคของหน้าจอนั้นก็เหมือนกันทั้งหมด(เว้นก็แต่หน้าจอที่พับลงไปตามแบบฉบับของซีรีส์ Edge เท่านั้น) ทว่าทาง DisplayMate ก็ไม่ได้กล่าวไว้มากเท่าไรเกี่ยวกับหน้าจอของ Galaxy S6 Edge+ ครับ โดยทาง DisplayMate เพียงแต่พูดเอาไว้ว่าประสิทธิภาพของหน้าจอ Galaxy S6 Edge+ ไม่ได้แตกต่างไปเท่าไรนักกับ Galaxy Note 5 ครับ

samsung-galaxy-note-5-first-look-aa-600 03

ซ้ายหน้าจอ Galaxy Note 5 : ขวาหน้าจอของ Galaxy Note 4

เอาหล่ะครับจากที่กล่าวมา(ถึงจะไม่ทั้งหมดที่ DisplayMate อ้าง) และจากการที่หลายๆ ท่านในที่นี้น่าจะได้มีโอกาสทดสอบความสุดยอดของหน้าจอของ Galaxy Note 5 กันแล้ว(ถึงแม้ว่าราคาจำหน่ายจะดูสูง แต่ด้วยโปรโมชันที่ลดแลกแจกแถมแบบแทบจะแจกฟรี) ทำให้เราได้รู้ว่าตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่คู่แข่งรายอื่นๆ ควรที่จะต้องปรับปรุงพัฒนาหน้าจอของตัวเองให้ดีขึ้นบ้างแล้ว ทว่าสิ่งหนึ่งที่ลืมไปไม่ได้เลยก็คือถึงแม้จะหน้าจอดีอย่างไร สเปคดีแค่ไหน แต่ถ้าซอฟต์แวร์บนเครื่องนั้นไม่ดีจริงแถมกับการปล่อยแพไม่อัพเดทระบบปฎิบัติการใหม่ๆ ให้ผู้ใช้ต้องร้องกรี๊ดๆ กันหลายภูมิภาคแล้ว คงต้องพิจารณาเอากันเองครับว่า Galaxy Note 5 นั้น ควรจะเป็นสมาร์ทโฟนในมือของคุณหรือไม่

ที่มา : androidauthority
© Copyright - Notebookspec.com All Rights