Home » 4. Other News

Samsung เปิดตัวเครื่องเล่น Ultra-High Definition Blu-ray Player รุ่นแรกของโลก

14 Sep 15 - By l

ปัญหาหนึ่งของการใช้ทีวีหรือมอนิเตอร์ที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับ Ultra-HD หรือ 4K นั้นก็คือการหาเนื้อหาที่จะนำมาใช้งานด้วยนั้นเป็นเรื่องที่ยากครับ ถึงแม้เราจะได้เริ่มเห็นว่าในสมาร์ทโฟนหรือกล้องระดับสูงสามารถที่จะทำการอัดวีดีโอเนื้อหาที่ความละเอียดระดับ 4K ได้แล้วก็ตาม ทว่าเนื้อหาจริงๆ ที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 4K นั้นก็ยังถือว่าหาได้ค่อนข้างที่จะยากพอควรครับ

นอกเหนือไปจากการหาเนื้อหาที่ความละเอียดระดับ 4K มาเล่นแล้วเครื่องเล่นในปัจจุบันส่วนใหญ่นั้นก็ยังไม่ค่อยจะรองรับการปล่อยเนื้อหาที่ความละเอียดระดับ 4K โดยตรงอีกด้วยครับ

Samsung UHD Blu-ray Player 600 01

หากจะว่าไปแล้วบริการสตรีมมิงวีดีโอใหญ่ๆ ในสหรัฐอเมริกาเริ่มที่จะมีการส่งสัญญาณเนื้อหาวีดีโอที่ความละเอียด 4K กันแล้วครับไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon และอื่นๆ ทว่าด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีการสตรีมมิงในปัจจุบันหลายๆ อย่างทำให้อย่างไรก็ไม่สามารถสู้กับสื่อที่อยู่ในรูปแบบดิสก์อย่าง Ultra HD Blu-ray ไปได้ครับ ทาง Samsung ซึ่งเป็นทั้งผู้ผลิตทีวีความละเอียดระดับ UHD หรือ 4K เองจึงได้ทำการเปิดตัว ultra-high definition Blu-ray player เครื่องแรกของโลกเพื่อตอบสนองกับตลาดนี้ครับ

หมายเหตุ – ทาง Samsung รายงานเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า 60% ของส่วนแบ่งในตลาดทีวีนั้นเป็นทีวีที่รองรับความละเอียด UHD หรือ 4K แทบทั้งสิ้นครับ

Samsung UHD Blu-ray Player 600 02

สำหรับ ultra-high definition Blu-ray player รุ่นแรกที่ทาง Samsung เปิดตัวออกมานั้นก็คือ UBD-K8500 ครับ โดยนอกจากจะรองรับการใช้ Blu-ray ที่มาพร้อมกับสื่อความละเอียดระดับ 4K โดยตรงแล้ว(UHD Blu-ray) เจ้า UBD-K8500 ยังมาพร้อมกับความสามารถในการ upscale เนื้อหาต่างๆ จากดิสก์ในรูปแบบอื่น(Blu-ray แบบเก่า, DVD) ให้มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ UHD หรือ 4K ได้ด้วยเช่นเดียวกันครับ(แต่ภาพก็จะไม่ชัดเท่าสื่อที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 4K จริงๆ นะครับ)

Samsung UHD Blu-ray Player 600 03

Samsung UHD Blu-ray Player 600 04

ข้อดีอย่างหนึ่งของดิสก์แบบ Blu-ray ก็คือมันยังคงมีความสามารถมากพอที่จะเป็นสื่อสำหรับเนื้อหาที่มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 4K ได้อย่างสบายๆ ครับ ด้วยขนาดความจุของตัวแผ่นที่อยู่ที่ 100 GB ในดิสก์แบบ UHD Blu-ray แบบใหม่(จากเดิมที่ Blu-ray มีความจุสูงสุดอยู่ที่ 50 GB) ทำให้นอกจากจะได้ภาพของสื่อที่มีคุณภาพคมชัดระดับ 4K แล้ว ในเรื่องของระบบเสียงก็สามารถใช้ระบบเสียงแบบใหม่อย่าง Dolby Atmos และ DTS เข้ามาในดิสก์ได้อย่างสบายซึ่ง UBD-K8500 นั้นก็รองรับกับการถอดรหัสเสียงแบบนี้ด้วยเช่นเดียวกันครับ

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นแน้วโน้นของตลาดสื่อวีดีโอ(ส่วนใหญ่ในต่างประเทศ) จะโน้นเอียงไปทางด้านการสตรีมมิงมากกว่าที่จะใช้สื่อในรูปแบบดิสก์ แต่ก็ยังคงปฎิเสธไม่ได้ครับว่าสื่อในรูปแบบดิสก์นั้นก็ยังมีข้อดีของมันอยู่และก็ยังคงมีคนจำนวนมากที่นิยมที่จะใช้สื่อในรูปแบบดิสก์อยู่ต่อไป(แต่ก็ไม่แน่นอนครับว่าจะอยู่ได้อีกนานเท่าไร)

ทั้งนี้ราคาของ UBD-K8500 นั้นทาง Samsung ยังคงไม่ได้ประกาศออกมาอย่างแน่นอนครับ ได้แต่เพียงบอกไว้ว่าราคาของมันนั้นจะต่ำกว่า $500 หรือประมาณ 17,750 บาท ส่วนดิสก์แบบ UHD Blu-ray นั้นจะมีราคาขายในตลาดอยู่ที่ประมาณ $30 หรือประมาณ 1,065 บาท(ขึ้นอยู่กับสตูดิโอของบริษัทภาพยนตร์ผู้จัดจำหน่ายครับ) โดยทั้งเครื่องเล่นและแผ่นดิสก์นั้นน่าจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงสิ้นปี 2015 นี้ครับ

Samsung UHD Blu-ray Player 600 05

Samsung UHD Blu-ray Player 600 06

นอกเหนือจาก UHD Blu-ray player แล้วทาง Samsung ยังได้มีการเปิดตัวลำโพงแบบไร้สายที่สามารถให้เสียงได้ 360 องศารอบตัวรุ่นใหม่อย่าง R5, R3 และ R1 ออกมาด้วยครับ โดยราคาของลำโพงรุ่นใหม่นั้นจะอยู่ที่ $399 หรือประมาณ 14,200 บาท, $299 หรือประมาณ 10,650 บาทและ $199 หรือประมาณ 7,100 บาทตามลำดับ เรียกได้ว่างานนี้ Samsung เอาใจขาผู้ใช้ที่ชอบดูภาพยนตร์อยู่บ้านแบบจัดเต็มจริงๆ ครับ

หมายเหตุ – นอกจากนั้นแล้ว Samsung ยังได้มีการเปิดตัวคู่ค้าใหม่อย่าง Gamefly เพื่อทำการเปิดตัวบริการ Gamefly Streaming ซึ่งจะเป็นบริการแบบเสียค่าบริการรายเดือนเพื่อให้ผู้ใช้สามารถที่จะเล่นเกมระดับโลกอย่างเช่น Batman: Arkham Origins, Lego Batman 3, GRID 2 และ Hitman Absolution ได้ผ่านทาง Samsung Smart TVs โดยไม่จำเป็นต้องมีเครื่องเกมคอนโซลหรือ PC แต่อย่างใดครับ

ที่มา : cnet
© Copyright - Notebookspec.com All Rights