Home » 7.Smartphone

[Samsung] ยัน Galaxy Note 7 กลับมาแน่ โดยจะวางจำหน่ายในบางประเทศ รูปแบบของเครื่อง refurbished

30 Mar 17 - By l

หลายๆ ท่านน่าจะพอจำเหตุการณ์ที่สุดแสนจะน่าเศร้าของทาง Samsung เมื่อมีการเปิดตัว Galaxy Note 7 แล้วพอวางจำหน่ายก็มีคนพบว่าตัวเครื่องระเบิดได้กันนะครับ ณ เวลานั้นทาง Samsung ได้ใช้วิธีการเรียกเก็บคืน Galaxy Note 7 กลับมาทั่วโลก (ทั้งที่ยังไม่ถูกซื้อและที่ถูกซื้อไปแล้ว) โดยการเรียกเก็บนี้นั้นไม่ได้เก็บเปล่าๆ ทว่าทาง Samsung ได้สืบหาต้นตอของการระเบิดด้วยครับ

samsung-galaxy-note-7-blue-600-01

ล่าสุดนั้นหลังจากที่ทาง Samsung ได้หาต้นเหตุของการระเบิดได้แล้วว่าเกิดจากแบตเตอรี่แค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นทาง Samsung จึงได้ออกประกาศออกมาว่าทาง Samsung จะนำ Galaxy Note 7 มาจำหน่ายอีกครั้งในรูปแบบของเครื่องที่ถูกซ่อมด้วยบริษัทโดยตรงหรือที่เรียกกันว่าเครื่อง refurbished ครับ

ขั้นตอนของการแก้ไขเครื่องนั้นทาง Samsung จะนำส่วนที่ไม่ได้เกิดความเสียหายอย่างเช่นโมดูลกล้องหรือแผงวงจรเป็นต้น มาทำการแยกส่วนออกจากกัน(โดยมีบริษัทอื่นเข้ามาช่วยเหลือในกระบวนการนี้) หลังจากนั้นก็ทำการประกอบกลับไปใหม่โดยแก้ไขส่วนที่มีปัญหาซึ่งก็คือแบตเตอรี่ แล้วเตรียมวางจำหน่ายอีกครั้งในรูปของเครื่อง refurbished ครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วดูเหมือนว่านี่จะเป็นเรื่องที่ทาง Samsung กลืนน้ำลายตัวเองครับเพราะก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้ออกมาบอกเอาไว้ว่าจะไม่นำ Galaxy Note 7 มาวางจำหน่ายอีกแล้ว ทว่าการประกาศวางจำหน่ายเครื่องในรูปแบบ refurbished นั้นทาง Samsung ได้ให้ข้อมูลกับทาง The Verge เอาไว้ว่าต้องทำเพื่อเป็นการทำให้เกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดเพราะหากไม่ทำเช่นนี้แล้วนั้น Galaxy Note 7 ที่ผลิตออกมาแล้วนั้นก็จะกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ไปครับ

galaxy-note-7-teardown-1

การที่ทาง Samsung ออกมาทำเข่นนี้นั้นมันมีเหตุผลที่พอเข้าใจได้อยู่ครับ เนื่องจากว่าทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ว่าในงาน Mobile World Congress 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง Samsung โดนกลุ่มชุมนุมอย่าง Greenpeace เข้ามากระตุ้นเรื่องการจัดการดังกล่าวของทาง Samsung ดังนั้นทาง Samsung จึงได้สนองต่อการประท้วงครั้งนั้นครับ

หมายเหตุ – ที่ทาง Greenpeace ต้องไปประท้วงนั้นเนื่องจากว่า Galaxy Note 7 ที่ถูกเก็บกลับไปนั้นมีมากกว่า 4.3 ล้านเครื่องครับ

ทั้งนี้ทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ว่าตัวเครื่อง refurbished ชุดแรกนั้นอาจจะมาพร้อมกับชื่อใหม่ในการวางจำหน่าย โดยอาจจะเป็น Note 7s และมีการระบุไว้ในการจำหน่ายอย่างชัดเจนว่าเป็นเครื่อง refurbished โดยก่อนที่จะมีการวางจำหน่ายนั้นเราน่าจะได้รู้ข้อมูลของตัวเครื่องอีกครั้งว่ามีสเปคเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างครับ ทว่าที่แน่ๆ เลยนั้นก็คือทาง Samsung นั้นจะไม่ให้เช่าหรือจำหน่ายเครื่อง Galaxy Note 7 ที่ refurbished ในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอนครับ(ส่วนเมืองไทยเรานั้นจะมีจำหน่ายหรือไม่คงต้องดูกันไปครับ)

หมายเหตุ – มีข่าวลือออกมาครับว่าเครื่อง refurbished จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุที่ต่ำกว่าเดิมหรือต่ำกว่า 3,500 mAh ครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights