Home » 4. Other News

AMD – เตรียมเปิดการ์ดจอ Radeon RX3000 ที่แรงเทียบเท่า RTX 2080 ในงาน E3 และขาย 7 กรกฎาคม

16 Apr 19 - By l

ยิ่งเข้าใกล้วันเปิดตัวมากเท่าไรเราก็ได้ยินข่าวลือเพิ่มขึ้นเท่านั้นจริงๆ ครับ โดยเฉพาะล่าสุดกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นตามข่าวได้บอกเอาไว้ว่าทาง AMD จะทำการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมดังกล่าวในช่วงงาน E3 ที่จะถึงนี้(งาน E3 จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 12 – 14 มิถุนายน) และหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานนั้น ในช่วงวันที่ 7 เดือนกรกฎาคม ทาง AMD ก็จะเริ่มต้นวางจำหน่ายกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi กันแบบต่อเนื่องเลยครับ

สำหรับกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi นั้น ตามข่าวลือที่มีออกมาอยู่ตลอดเรื่อยๆ นั้นก็คือทาง AMD จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 7 กรกฎาคม ผมเชื่อเหลือเกินครับว่าหลายๆ ท่านั้นคงต้องสงสัยกันในเรื่องของประสิทธิภาพของกราฟิกชิป Navi นี้ว่าจะสู้กับคู่แข่งได้หรือไม่ โดยข่าวลือก่อนหน้านี้นั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกันไปในหลายๆ สื่อครับ ซึ่งในตอนแรกได้มีการบอกเอาไว้ว่า Navi รุ่นท๊อปนั้นจะแรงกว่า RTX 2070 ทว่ามาในช่วงหลังๆ นั้นจะพบว่าข่าวลือได้เปลี่ยนไปเป็นว่า Navi รุ่นท๊ปนั้นจะมีความแรงมากกว่า RTX 2080 เล็กน้อย ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทาง AMD อยู่เหนือ NVIDIA นั่นก็คือเรื่องราคาของการวางจำหน่ายที่เหมือนเทียบกับคู่แข่งแล้วนั้นจะถือว่าราคาแบบรุ่นต่อรุ่นต่างกันมากเลยทีเดียวครับ

ยังไม่หมดเท่านั้นนะครับ เพราะข่าวลือล่าสุดนี้ได้มีการเปิดตัวหมายเลขรุ่นที่จะใช้ในการจำหน่ายจริงออกมาด้วยซึ่งนั่นก็คือ RX 3080, RX 3070 และ RX 3060 ซึ่งทาง AMD ได้เจาะจงกลุ่มเป้าหมายในระดับกลางทำให้ราคาของมันนั้นน่าสนใจเป็นอย่างมากเช่น TX 3080 นั้นจะมีราคาอยู่ที่ $249 หรือประมาณ 7,920 บาท สำหรับการเปรียบเทียบข้อมูลของตัวกราฟิกการ์ดในแต่ละรุ่นนั้นจะเป็นไปดังตารางต่อไปนี้ครับ

สำหรับแฟนข่ายแดงสนใจอยู่นั้นเริ่มเก็บเงินตอนนี้ก็ยังไม่สายครับ หรือจะรอในช่วงที่ใกล้การวางจำหน่ายจริงแล้วรอดูผลการทดสอบประสิทธิกันก่อนอีกทีก็ไม่ว่ากันครับ

หมายเหตุ – แน่นอนครับว่าทาง NVIDIA เองก็ไม่ได้วางตัวเฉยเมยในเรื่องดังกล่าวนี้เพราะจากข่าวลือหลายๆ สำนักนั้นพบว่า ณ เวลานี้นั้นทาง NVIDIA เองก็เริ่มพัฒนาชิปกราฟิกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm อยู่เหมือนกัน โดยชิปรุ่นดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมใหม่ที่มีชื่อว่า Ampere ครับ

ที่มา : wccftech© Copyright - Notebookspec.com All Rights