Home » 1. Notebook News

Gaming Notebook – ASUS ROG ยังคงใช้หน้าจอพาเนล IPS ที่มาพร้อม Refresh Rates สูงถึง 240 Hz

10 Jun 19 - By l

สำหรับนักเล่นเกมมือฉมังนั้นเชื่อว่านอกจาก CPU และ GPU ระดับสูงแล้ว หน้าจอของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เลือกมาใช้ในการเล่นเกมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของตัวเลือกที่มีความสำคัญไม่แพ้กันครับ ซึ่งในปัจจุบันนั้นหน้าจอพาเนลใหม่อย่าง OLED ถือได้ว่าเป็นพาเนลหน้าจอหนึ่งที่สร้างประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมครับ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลของสีที่มีสีสันที่สดมากกว่าเดิมหรือจะเป็นความคมชัดที่สูงกว่าหน้าจอพาเนลแบบเดิมๆ เป็นต้น งานนี้นั้นทาง ASUS ROG เองก็ได้เปิดตัวหน้าจอที่มาพร้อมกับพาเนล OLED เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการเล่นเกมให้กับนักเล่นเกมเช่นเดียวกันครับ

ในงาน Computex 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง ASUS ROG ได้ทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ IPS ออกมาด้วยครับกับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่อย่าง Zephyrus S GX502, Zephyrus M GU502, Strix SCAR III และ ROG Hero III ที่ทาง ASUS ได้บอกเอาไว้ว่ามันถูกปรับแต่งขึ้นมาเพื่อนักเล่นเกมแบบ esports โดยเฉพาะครับ เพราะนอกเหนือไปจากความคมชัดหรือสีสันที่สามารถแสดงได้มีมากกว่า ทาง ASUS ยังเลือกหน้าจอที่มาพร้อมกับ Refresh Rates สูงมากถึง 240 Hz เลยทีเดียวครับ

จริงๆ แล้วนั้นทาง ASUS ROG ให้ความสำคัญกับหน้าจอสำหรับโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมเป็นอย่างมากครับ โดยในเดือนเมษายนที่ผ่านมากับโน๊ตบุ๊ครุ่น Zephyrus S GX502 นั้นถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คตัวอย่างที่ดีเอามากๆ จนในงาน Computex 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง ASUS ROG ก็ได้นำเอาโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวมาโชว์โดยวางเปรียบเทียบกับรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอสเปคเดิมอย่างพาเนล IPS ที่มีความละเอียดระดับ 4K, Refresh Rates 120 Hz และ response time อยู่ที่ 3 ms ส่วนอีกตัวหนึ่งนั้นทาง ASUS ได้เปลี่ยนพาเนลหน้าจอเป็น AMOLED ครับ

ในการนำเครื่องรุ่นเดียวกันแต่ใช้พาเนลหน้าจอต่างกันมาโชว์นั้นทาง ASUS ROG ทำเพื่อรอดูเสียงตอบรับของผู้ใช้ครับ โดยหากจะว่าไปแล้วนั้นหน้าจอพาเนลเดิมของทาง ASUS ROG เองก็มีคุณภาพที่ดีมากอยู่แล้ว ซึ่งในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง ASUS ROG ก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ ultra-fast Full HD มาใช้งานกับโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นแล้ว แน่นอนครับว่าหน้าจอดังกล่าวนั้นมาพร้อมกับการแสดงสีสันที่มีความถูกต้องสูง ซึ่งไม่เพียบงแค่จะรองรับกับผู้ใช้งานสำหรับการเล่นเกมเท่านั้นเนื่องจากทาง ASUS ROG ยังได้บอกเอาไว้ว่ามันเหมาะสำหรับนักทำงานของด้านกราฟิกที่ต้องการความถูกต้องของสีสันอีกด้วยครับ

ย้อนกลับไปในปี 2016 นั้นทาง ASUS ROG ได้เริ่มมีการใช้งานพาเนลหน้าจอแบบ AHVA ที่เป็นเทคโนโลยี IPS โดยนอกเหนือไปจากที่มันจะรองรับการแสดงผลสีสันหน้าจอที่ถูกต้องแล้วนั้นมันยังมาพร้อมกับ Refresh Rates 120 Hz ด้วยอีกต่างหาก และหลังจากนั้นมาทาง ASUS ROG เองก็มีการใช้พาเนลหน้าจอที่เพิ่มสเปคในส่วนของ Refresh Rates 144 Hz ด้วยอีกต่างหากกับโน๊ตบุ๊ครุ่น Strix GL503VS SCAR Edition ครับ

พอมาถึงปี 2018 นั้นถึงแม้ว่าทาง ASUS ROG จะยังคงใช้งานหน้าจอพาเนล IPS-AHVA อยู่กับโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นเช่น Zephyrus S GX502 ทว่ามันก็มาพร้อมกับสเปคที่สูงขึ้นอย่าง response time ที่อยู่ที่ 3 ms(จากเดิม 7 ms) พร้อมความสว่างสูงถึง 400 nits รองรับช่วงกว้างของสีแบบ Adobe สูงถึง 100% ทว่าหน้าจอแบบ IPS เองนั้นก็ยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องของความสว่างของหน้าจอที่ไม่สามารถเร่งให้ไกลได้มากกว่านี้ครับ

ด้วยการเปลี่ยนมาใช้หน้าจอพาเนลแบบ AMOLED นี่เองครับที่ช่วยให้ทาง ASUS ROG สามารถเพิ่มความแตกต่างไปจากเดิมได้ อย่างตัวเครื่องสาธิตรุ่น Zephyrus S ที่มาพร้อมกับพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นถึงแม้ว่า ณ ตอนนั้น refresh rate ของมันนั้นจะอยู่ที่ 60 Hz สำหรับความละเอียดหน้าจอระดับ 4K แต่มันก็มาพร้อมกับความแตกต่างในการแสดงผลของสีที่รองรับ contrast ratio สูงถึง 80,000:1 และรองรับช่วงกว้างของสีแบบ DCI-P3 ถึง 100% แล้ว หน้าจอดังกล่าวนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี HDR ที่เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในการใช้งานครับ

อย่างไรก็ตามแต่ครับถึงแม้ว่างทาง ASUS ROG จะมีการนำโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอแบบ AMOLED มาโชว์ในงาน ทว่าในเร็วๆ นี้เราๆ ท่านๆ ก็จะยังคงไม่เห็นทาง ASUS ROG นำเอาตัวเครื่องที่มาพร้อมกับพาเนล AMOLED มาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ โดยทาง ASUS ROG นั้นให้เหตุผลว่าหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะมาพร้อมกับความสว่างที่เหนือกว่าแถมยังรองรับกับเทคโนโลยี HDR ทว่าหน้าจอแบบ IPS ที่ทาง ASUS ROG ยังคงเลือกใช้นั้นก็มีข้อดีที่ทาง ASUS ROG มั่นใจว่ายังคงดีกว่ากว่าเพราะทาง ASUS ROG นั้นก็ร่วมกับคู่ค้าที่ผลิตหน้าจอให้กับทาง ASUS ROG ในการพัฒนาหน้าจอแบบ IPS ครับ

ในไตรมาสที่ 3 ที่จะถึงนี้นั้นทาง ASUS ROG จะเริ่มวางจำหน่ายโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ IPS รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ refresh rate ถึง 240 Hz, response time 3 s และรองรับเทคโนโลยี VESA DisplayHDR 400 ที่สำคัญที่สุดแล้วนั้นราคาของมันก็ต่ำกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED เป็นอย่างมากซึ่งในจุดนี้นั้นก็จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานยังคงสามารถที่จะจ่ายเงินน้อยกว่าในขณะที่ตัวเทคโนโลยีของหน้าจอนั้นก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมากกว่าเดิมครับ

แน่นอนครับว่าทาง ASUS ROG ก็ไม่ได้จะให้ความสำคัญกับหน้าจอแบบ AMOLED เลยครับเพราะทาง ASUS ROG นั้นได้บอกเอาไว้ว่าหากหน้าจอแบบ AMOLED นั้นได้รับการปรับปรุงในหลายๆ ด้านมากกว่านี้รวมไปถึงราคาที่อยู่ในระดับที่เหมาะสม เราๆ ท่านๆ ก็จะได้เห็นโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมจาก ASUS ROG ที่มาพร้อมกับพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED เช่นเดียวกัน งานนี้นั้นเรียกได้ว่าก็คงจะต้องรอกันต่อไปก่อนครับ

ที่มา : wccftech
© Copyright - Notebookspec.com All Rights