Home » Accessories

[Review] Roccat Ryos TKL PRO สุดยอดคีย์บอร์ดเกมมิ่งจากแบรนด์คุณภาพจากเยอรมัน ในราคา 6,390 บาท

26 Mar 17 - By l

สวัสดีครับผมวันนี้ทาง Notebookspec ก็ได้มีคีย์บอร์ดดีๆมาแนะนำกันอีกเฉยเคยในบทความนี้เรามาพร้อมกับคีย์บอร์ดเกมมิ่งดีๆ จากแบรนด์ชั่นนำจากประเทศเยอรมัน Roccat Ryos TKL PRO โดยจุดเด่นของเจ้าตัวนี้นั้น นั้นก็คือขนาดเล็กกระทัดรัดเพราะได้ตัดปุ่ม Num pad ออกไปนั้นเองโดยจะเหมาะกับคนที่มีพื้นที่ในการใช้สอยน้อย แต่ประสิทธิภาพอย่างอื่นละ อยากรู้ต้องติดตามกันในบทความครับผม

Roccat RYOS TKL PRO-1

สเปคพื้นฐาน

 • คีย์บอร์ดเรืองแสงปุ่มต่อปุ่มแบบกลไกด้วยพลัง Lighting engine 2.0
 • Anti-ghosting ขั้นสูง สามารถกดได้ทุกปุ่มพร้อมกัน (N-key rollover)
 • สวิตช์คีย์ CHERRY MX มีให้เลือก 4 แบบ
 • ปุ่ม Thumbster แบบตั้งโปรแกรมได้ 3 ปุ่ม
 • ปุ่มแบบตั้งโปรแกรมได้อื่น ๆ 91 ปุ่ม
 • อัตราการตอบสนอง 1000 เฮิร์ตซ์
 • เวลาตอบสนอง 1 ms
 • สายถัก USB ยาว 1.8 ม.

Roccat RYOS TKL PRO-2

รูปลักษณ์ภายนอก

โดยรูปลักษณ์ภายนอกของเจ้าตัวนี้นั้น เราอาจจะไม่ค่อยชินตากันมากนักเพราะว่าตัว Ryos TKL PRO นั้นถูกตัด Numpad ไปจึงทำให้ตัวคีย์บอร์ดดูเล็กกว่าเจ้าตัวอืนๆนั้นเอง โดยตัวคีย์บอร์ดนี้จะมีที่รองข้อมือมาให้ด้วยไม่สามารถถอดออกได้ โดยที่รองมือนั้นค่อนข้างใหญ่พอสมควรสำหรับใครที่ชอบที่รองข้อมือละก็คงจะชอบไม่น้อยโดยดีไซน์โดยรวมนั้นจะมาในลักษณะตามแบบฉบับของทาง Roccat เลย

Roccat RYOS TKL PRO-14

นั้นก็คือจะเน้นรูปทรงที่ล้ำสมัยดีไซน์ออกมาดูเท่ และน่าใช้ตัวคีย์บอร์ดนั้นไม่ค่อยยกขึ้นสูงมากนักแตกต่างกับตัวคีย์บอร์ดทั่วไปเล็กน้อย ตรงบริเวณของแผ่นที่รองข้อมือนั้นมีสัญลักษณ์ของทาง Roccat แปะไว้อย่างสวยงามรวมไปถึงชื่อรุ่นอย่าง TKL PRO ไว้อย่างสวยงามสีภายในตัวคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นสีดำชะเป็นส่วนใหญ่โดยบริเวณบางส่วนนั้นจะเป็นสีเท่านั้นเองครับผม นอกจากนั้นสายที่ให้มานั้นก็ค่อนข้างยาวพอสมควร และยังเป็นสายถักอีกต่างหากดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความทนทานของสายเลยครับ ทนทานแน่นอน!! ตัวคีย์บอร์ดนั้นมีไฟซึ่งเป็นไฟสีน้ำเงินตามสีประจำแบรนด์ของ Roccat จัดว่าสวยงามตามแบบฉบับ

Roccat RYOS TKL PRO-5

การใช้งาน

แน่นอนเนื่องจากเจ้าคีย์บอร์ดตัวนี้นั้นไม่รองรับ Roccat Swarm ดังนั้นการปรับแต่งนั้นเราต้องใช้ Software เฉพาะของทาง TKL PRO นั้นก็คือ Lighting Engine 2.0 นั้นเองเมื่อทำการลงแล้วเปิดเข้ามาเท่านั้นละแอดนี้สะพรึงเลย เพราะว่ามันมีอะไรให้ปรับเยอะแยะเต็มไปหมดโดยสำหรับใครที่ชอบเล่นอะไรตรงนี้คงจะรู้สึกสนุกและชอบใจไม่น้อยเพราะว่ามีของให้ปรับเล่นอย่างมากมายมีลูกเล่นเพียบเอาชะแอดไม่สงสัยเลยว่าทำไมถึงต้องทำ Software แยกออกมา

roccat_ryos_tkl_pro_07_thumb

หลังจากปรับอะไรเล่นต่างๆ จนสะใจตัวแอดมินแล้ว สิ่งต่อมาที่แอดมินทำนั้นก็คือการทดสอบกับเกมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่าง Fifa Online 3 นั้นเองโดยหลังจากที่ได้ลองเล่นกับเกม Fifa Online 3 เรียบร้อยแล้วนั้นสิ่งแรกที่ชอบเลยก็สัมผัสของตัวคีย์บอร์ดโดยตัวที่แอดมินได้มาทดสอบนั้นเป็นตัว Red Switch โดยจริงๆแล้วเจ้าคีย์บอร์ด Ryos TKL PRO นั้นมีออกมาทั้งหมด 4 สวิทช์นั้นก็คือ RED/BLACK/BROWN/BLUE โดยสามารถเลือกตามที่เราต้องการได้เลย ส่วนที่แอดมินทดสอบนั้นเป็น RED SWITCH โดยตัว SWITCH นั้นออกมาได้ดีมาก เวลากดรู้สึกว่านุ่มมือ เหมือนมันดูดเข้าไป แถมเสียงยังเงียบอีกต่างหาก

Roccat RYOS TKL PRO-9

สรุปแล้วสำหรับใครที่ต้องการคีย์บอร์ดรูปทรงเล็กกระทัดรัดแล้วละก็ตัวนี้ก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเลยครับผมเพราะว่าด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัยคุณภาพที่ออกมาแบบจัดหนักจัดเต็มในราคา 6,390 บาทครับผม

Roccat RYOS TKL PRO-21

ข้อดี

 • ตั้งค่ามาโครได้ถึง 91 ปุ่ม ตั้งแยกได้ 5 โปรไฟล์
 • กินพื้นที่น้อย
 • มี Switch ให้เลือกซื้อเยอะมาก
 • ปรับแต่งได้ละเอียดมากๆ

จุดสังเกต

 • สำหรับใครที่ไม่ชอบที่รองข้อมืออาจจะต้องข้ามไปเพราะรุ่นนี้ไม่สามารถถอดที่รองข้อมือได้นั้นเองครับผม

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights