Home » Accessories

Roccat KULO Review [USB 7.1 Gaming Headset]

16 Jun 13 - By l

Roccat Kulo หูฟังพร้อมไมโครโฟนสำหรับเกมเมอร์หรือนักฟังเพลงที่ต้องการคุณภาพเสียงในระดับดีเยี่ยม ด้วยตัวขับไดว์เวอร์ในแบบ Neodymium ขนาด 40mm รองรับเสี?ยงรูปแบบ 7.1 ด้วย โดยทำการเชื่อมต่อผ่าน Sound Card USB ที่ติดมาให้กับตัว Package ทำให้ได้เสียงเบสที่คมชัดและเสียงแหลมที่เคลียร์ใส รวมไปถึงยังสามารถขับพลังเสียงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย ส่วนตัวหูฟังจะไม่ใช่แบบครอบหูทั้งหมดทำให้มีขนาดไม่ใหญ่มากนักและมาพร้อมกับน้ำหนักเพียง 178 กรัมทำให้ใส่ได้สบายไม่หนักหัว? ด้านในเป็นฟองน้ำที่หุ้มด้วยหนังอย่างดีเวลาใส่นานๆ ก็จะไม่รู้สึกเจ็บหรือเมื่อยหูจนเกินไป


[Spec] Roccat KULO USB 7.1 Gaming Headset


Headset

Frequency range

20~20.000 Hz

Impedance

50 ? ? 15 %

Sensitivity at 1kHz

102 dB ? 3 dB

Max. output

80mW

Driver diameter

40mm

Driver magnets:

Neodymium

Driver membrane

Mylar?


MICROPHONE

Frequency range

70~20,000Hz

Sensitivity

-47 dB ? 3 dB

Signal-to-noise ratio

50dB

Impedance

2,2 K?

Directivity

Bi-directional

Type

Noise filtering


SOUND CARD (STEREO & VIRTUAL 7.1)

Sampling Rate

48K/44,1KHz

Connection

USB 2.0

Jacks

2 x 3,5mm

Max. height/length

27mm/250mm


img_12305_3

?????? ตัวปรับระดับของศีรษะด้านข้างปรับได้ 7 ระดับทำให้ไม่ว่าจะศีรษะเล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็สามารถใส่กระชัดได้ไม่ต่างกัน ด้านบนก็จะมีฟองน้ำด้วยอีกจุดก็ถือว่าออกแบบมาได้สวยงามดีทีเดียว

 

img_12360_3

??????? ส่วนตัวไมโครโฟนจะเป็นแบบก้านแข็งที่ติดอยู่ทางด้านซ้ายสามารถปรับระดับได้เพียงขึ้นลงเท่านั้นไม่สามารถยืด หด หักบิดงอหรือพับเก็บได้ โดยจะมีฟังก์ชั่นการเปิดปิดไมค์คือ ถ้าเอาขึ้นคือ ปิด ถ้าเอาลงคือเปิด โดยไม่ต้องกดปุ่มเปิดปิดแต่อย่างใด

 

img_12325_3

?????? สายมีความยาวที่ 2.5 เมตร หัวแจ๊คเป็นแบบ 2 x 3.5mm(ไมค์และหูฟัง) โดยที่จะมีตัวปรับและลดเสียงมาให้ด้วย ซึ่งใช้เป็นตัวเลื่อนขึ้นเลื่อนลงไม่ใช่แบบหมุนๆ อย่างที่คุ้นเคยกัน โดยในการเพิ่มนั้นสามารถบูตเสียงขึ้นมาได้มากพอสมควรเลยทีเดียว จากที่ลองใช้สามารถบูตเสียงขึ้นและลงได้ถึง 20-30% เลยทีเดียว

 

img_14551_3

?????? ตัวซาวน์การ์ดในรูปแบบของ USB พร้อมกับรองรับระบบเสียงรอบทิศทาง 7.1 แชนแนล(จำลอง) ทำให้ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์หรือชมภาพยนตร์ก็จะได้ความสมจริงแทบไม่ต่างจากการใช้ซาวน์การ์ดรุ่นอื่นๆ

อุปกรณ์ที่มีมาในกล่อง
– หูฟังพร้อมไมค์
– ซาวน์การ์ด 7.1 USB
– สายแจ๊ค 2×3.5 ตัวปรับเพิ่มลดเสียง
– บัตร Roccat Card
– คู่มือการใช้งาน

ข้อมูลเพิ่มเติม
?????? เครื่องที่ใช้ทดสอบเป็น Windows 8 64-bit เสียบในช่อง USB 3.0 สามรถใช้งานได้ปกติ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด คุณภาพเสียงเต็ม 10 สำหรับผม ผมให้ 9 ซึ่งถ้าเทียบกับราคา 2,390 แล้วถือว่าคุ้มเลยทีเดียว จากที่ลองเล่นเกมส์ HON ได้ยินเสียง Creep , Hero ที่อยู่บริเวณใกล้ชัดเจนทุกตัว และเกมส์ Point Blank ได้ยินเสียงเท้าของผู้เล่นอื่นแยกออกได้ชัดเจนว่ามาซ้าย ขวา หรือหลัง ส่วนเรื่องคุณภาพเสียงโทนเสียงจะออกกลางๆ ซึ่งเป็นซาวน์ปกติสำหรับหูฟังเกมมิ่งอยู่แล้ว
?????? สำหรับท่านที่อยากได้เสียง Bass ขึ้นมาอีก ก็สามารถใช้ Enhancements เพื่อ Boots เสียง Bass ขึ้นมาได้ตามที่ต้องการ

ขั้นตอนการใช้ Enhancements
กดรูปลำโพง>จากนั้นเลือกรูปหูฟัง

image
ก็จะมี Pop-Up ขึ้นมา จากนั้นเลือก Bass Boost>Setting เพียงเท่านี้ก็สามารถเพิ่มเสียง Bass ได้แล้ว
? image
?????? ถ้าจะให้บอกว่า Headset ตัวนี้เป็นอย่างไร เสียงกลางสูงคือจุดเด่นครับ เสียงต่ำลึกๆ นั้นเบาแต่มีกลางต่ำซึ่งเป็นช่วงของเสียงระเบิด เสียงกระเดื่อง แล้วถ้าเจอการเน้นย้ำของเสียงทุ้มนี่ Kulo มีอาการพร่านิดหน่อย รายละเอียดของเสียงใช้ได้ เสียงแหลมไม่คมกัดหู เจ้า Kulo 7.1 ไม่ใช่ Headphone ที่เสียงหวาน หรือเสียงหรู แต่หลังจากที่ซื้อ Gaming Headset ตัวแรก (ปกติใช้แต่ Headphone สำหรับฟังเพลงโดยเฉพาะ) เสียงที่ผมได้ยินกับค่าตัว 2,390 นี่ทำให้ผมลืม Headphone ตัวที่เคยใช้มาเลยครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights