Home » Editor Choice

[Game Review] Rise of the Tomb Raider การผจญภัยครั้งใหม่ ที่ทรหดสู้ชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม

3 Feb 16 - By l

ครั้งนี้จะเป็นยังไงกันบ้างหรือตัวเกมมันจะสนุกเท่าภาคที่แล้วหรือเปล่านั้นมาติดตามกันได้เลย

Rise-of-the-Tomb-Raider-wallpaper

เนื้อเรื่องหลัก ๆ ของ Rise of the Tomb Raider ภาคนี้สาวน้อย Lara Croft นักผจญภัยของเราก็จะได้ไปตะลุยในพื้นที่หลัก ๆ สองแห่งคือไซบีเรียที่มีสภาพอากาศอันหนาวเหน็บและซากอารยธรรมโบราณของประเทศซีเรีย ส่วนทางด้านเกมเพลย์หรือระบบบต่าง ๆ ภายในเกมก็พบว่ามันถูกลดทอนจากภาคที่แล้วให้ดูกระชับรวดเร็วขึ้นเช่นบทสนทนากระชับขึ้นไม่มีบทพูดแปลก ๆ  , ฉากสโลว์โมชั่นในเกมที่น้อยลงกว่าภาคที่แล้วมาก , จำนวนมินิบอสที่น้อยลงแต่เพิ่มโทนบรรยากาศที่จริงจังมากขึ้นหรือฉากดราม่าที่อัดแน่นทดแทน รวมไปถึงความจริงจังของตัวละคร Lara Croft กับบรรดาอุปสรรคที่เธอต้องพบเจอซึ่งรู้สึกได้เลยว่า Lara Croft ภาคนี้ดูสมบุกสมบันทรหดอดทนมากขึ้นไม่ว่าจะเจอหลุมกับดักสุดโหด สัตว์ป่าอันดุร้ายแถบไซบีเรียหรือกองทัพจากองค์กรลึกลับที่เธอได้พิสูจน์แล้วว่าถึงจะเป็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ นางก็บ่ยั่น

uiGx0UjJh90m.840x0.Vdef9Kkm

ส่วนอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็จะมีด้านการต่อสู้ที่ยังคงความเป็นแอ็คชั่นแบบลอบเร้นมากขึ้นกล่าวคือตัวเกมจะเน้นให้ผู้เล่นลอบสังหารศัตรูด้วยวิธีการต่าง ๆ มากขึ้นแทนการบู๊ล้างผลาญกันอย่างซึ่ง ๆ หน้าและทำได้สนุกมากเหมือนให้ความรู้สึกว่าได้ย้อนกลับไปเล่น Tomb Raider ภาคต้นกำเนิดเลยทีเดียวหรือจะเป็นระบบอาวุธที่อาจจะมีให้เลือกใช้น้อยไปนิดแต่ก็ทรงประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นปืนพก , ปืนลูกซอง , ปืนไรเฟิลหรือธนูโดยเฉพาะอาวุธสุดท้ายที่แทบจะเป็นอาวุธคู่ทุกข์คู่ยากของ Lara Croft และถ้าหากอัพเกรดอาวุธธนูและอัพ Skill ตัวละครให้เข้ากับอาวุธแล้วหล่ะก็จัดว่าเป็นอาวุธสุดโกงแทบจะไม่ต้องใช้ปืนเลยหล่ะครับ

v1wqOYWsiqxU.840x0.Vdef9Kkm

นอกจากนี้ด้านระบบ Craft ก็ยังยอดเยี่ยมเหมือนเคยและอาจจะดีกว่าด้วยซ้ำเพราะการหาวัตถุดิบเพื่อทำอาวุธหรือหาลูกธนูที่หาได้ง่ายมากซึ่งมักจะพบตามฐานที่มั่นศัตรู สามารถสร้างอาวุธที่หลากหลายมากขึ้นเช่นถ้าหากเจอขวดผู้เล่นสามารถนำไปทำเป็นระเบิด Molotov ได้เป็นต้น อีกทั้งการคอนโทรลควบคุมในเวอร์ชั่น PC ก็ทำได้สะดวกการ Craft สามารถคลิกปุ่มตรงกลางของเม้าส์หรือควบคุมตัวละครผ่านคีย์บอร์ดก็ทำออกมาได้ดีทีเดียวสมกับการพอร์ตลงบน PC

HMXaul7GqTIM.840x0.Vdef9Kkm

ใช่ว่า Rise of the Tomb Raider จะเน้นหนักไปทางแอ็คชั่นอย่างเดียว ในส่วนของความเป็น Puzzle การสำรวจผจญภัยไขปริศนาตามสถานที่ต่าง ๆ โดยภาคนี้ผู้เล่นก็จะได้เดินทางสำรวจเส้นทางล่าสมบัติกันได้อย่างจุใจกับแผนที่ที่มีขนาดกว้างมากพร้อมกับสภาพพื้นที่บรรยากาศอันสมจริงมีเหตุการณ์ให้ผู้เล่นได้ลุ้นระทึกได้ออกแรงบางเป็นครั้งคราวเช่นกระโดดข้ามหน้าผา , ปืนเขา ซึ่งก็ตรงตามที่ผู้พัฒนาได้บอกเมื่อนานมาแล้วว่าในภาคนี้จะมีการสำรวจผจญภัยไขปริศนามากขึ้น ส่วนอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากแคมเปญหลักแล้วก็มีพวกมินิเกมเก็บแต้มบนสกอร์บอร์ดซึ่งก็สร้างความท้าทายให้แก่ผู้เล่นได้บ้างแต่ก็ไม่ถึงกับยากเกินไปนักครับ

gh-qdnqhM-op.840x0.Vdef9Kkm

มาถึงข้อเสียกันบ้างจริงอยู่ที่ Rise of the Tomb Raider จะเน้นในเรื่องของการสำรวจโลกแก้ไขปริศนาและแอ็คชั่นแต่ก็ยังทำได้ไม่ถึงใจเท่าไหร่นักโดยเฉพาะปริศนาที่มีให้ก็ไม่ยากเกินความสามารถนักอาจจะผิดหวังแก่ผู้เล่นที่ชอบความท้าทายหรือความยากระดับฮาร์ดคอร์แต่โดยรวมแล้วถือว่ามีการพัฒนามากกว่า Tomb Raider ฉบับรีบูทปี 2013 มากขึ้นการเดินเรื่องมีความกระชับรวดเร็วตัวละคร บทสนทนามีความจริงจังมากขึ้นระบบการต่อสู้หรืออาวุธที่ทำได้ดีเข้าถึงผู้เล่นทุกวัยเข้าใจง่ายและใครที่เป็นสาวก Lara Croft อยู่ก่อนแล้ว Rise of the Tomb Raider ก็ยังเป็นเกมที่ไม่ควรพลาดต้องจัดมาเล่นให้ได้ครับ

Rise of the Tomb Raider ฉบับ PC วางจำหน่ายวันที่ 29 มกราคม 2016 บน Steam ในราคา 1,899 บาท ครับ

PCGAMER Score: 83/100

ที่มา : PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights