Home » 4. Other News

[News] ในอนาคตไฟ RGB บนอุปกรณ์เกมมิ่งจะช่วยให้เล่นเกมได้ดีขึ้นและมีดีมากกว่าความสวยงาม

20 Jan 16 - By l

อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ในสมัยนี้ส่วนใหญ่จะพบว่านอกจากจะมีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้เกมเมอร์เล่นเกมได้สะดวกขึ้นแล้วก็ยังมีการตกแต่งความสวยงามด้วยไฟประเภท RGB แทบทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นเม้าส์ , หูฟัง , คีย์บอร์ด และยังไม่พอในบางยี่ห้อมันสามารถซิงค์ระหว่างกันได้ด้วยครับแต่ทว่าในความสวยงามเช่นนี้ในอนาคตข้างหน้าตัวฟังก์ชั่นดังกล่าวจะมีประโยชน์มากกว่าแค่ความสวยงามโดยมันจะเป็นตัวช่วยให้ผู้เล่นเล่นเกมได้สะดวกสบายยิ่งขึ้นครับ

U4S2DiKp4khY.878x0.Z-Z96KYq

สำหรับคำกล่าวข้างต้นนี้คงจะไม่ดูเกินจริงไปนักเพราะล่าสุดได้มีการสาธิตอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ตัวหนึ่งซึ่งพบว่าไฟ RGB นั้นมันจะมีส่วนช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าเดิมโดยการสาธิตนี้มาจากงาน CES 2016 ที่ทดสอบเล่นเกม Moving Hazard กับคีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก Corsair ที่ภายนอกมันอาจจะดูเป็นคีย์บอร์ดปกติแต่เมื่อใช้งานก็จะพบว่ามีไฟโส่องสว่างในทุกปุ่มแต่จะพิเศษตรงปุ่ม WASD ที่จะมีสีสันเป็นสีขาวเพื่อบ่งบอกว่ามันเป็นปุ่มสำหรับการเคลื่อนไหว

ยิ่งไปกว่านั้นสีของคีย์บอร์ด Corsair ตัวนี้ก็จะแสดงสีตามฟังก์ชั่นของปุ่มอย่างปุ่มปาระเบิดจะแสดงเป็นสีเขียวซึ่งตรงนี้ทางผู้ทดสอบได้บอกว่ามันสามารถบอกระยะเวลาการใช้ระเบิดอีกครั้งได้ด้วยโดยเมื่อกดปุ่มปาระเบิดปุ่นบนสีดังกล่าวก็จะหายไปแต่เมื่อผ่านไปสักพักมันก็จะแสดงผลใหม่อีกครั้งนั่นก็หมายความว่าผู้เล่นจะสามารถใช้ระเบิดได้อีกรอบนั่นเอง

นอกจากนี้สิ่งที่ช่วยให้ผู้เล่นเกิดความสะดวกมากขึ้นอีกก็คือมันสามารถบอกปริมาณ HP ของผู้เล่นได้โดยจะมีแถบไฟด้านบนปุ่ม F1-F12 ที่จะแสดงแถบเลือดของผู้เล่นเป็นสีแดงซึ่งมันจะมีประโยชน์มากทีเดียวสำหรับเกมประเภท Shooting FPS เพราะเกมประเภทนี้จะไม่มีการบอกปริมาณเลือดที่ชัดเจนแต่การที่มีคีย์บอร์ดตัวดังกล่าวก็ทำให้ผู้เล่นกะประมาณหรือประเมินสถานการณ์ในเกมได้ว่าควรจะทำเช่นไร

นอกจากเกมประเภท FPS แล้วในส่วนของเกม MOBA การที่มีไฟคุณสมบัติแบบนี้ก็จะช่วยได้มากอย่างการใช้ Skill ภายในเกมซึ่งต้องรอ Cooldown และการที่มีไฟแสดงผลบนปุ่มว่า Cooldown เสร็จสิ้นก็จะช่วยให้ผู้เล่นหมดกังวลหรือเพิ่มความมั่นใจในการเล่นเกมได้มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามการที่ไฟคีย์บอร์ดที่มีความสามารถเช่นนี้ในบางครั้งก็ไม่อาจช่วยผู้เล่นได้เพราะในทางปฏิบัติการก้มลงมองคีย์บอร์ดในระหว่างการแข่งขันนั้นจะทำให้พลาดหลาย ๆ อย่างที่อยู่หน้าจอไปแต่ถึงอย่างนั้นการที่ผู้พัฒนาอุปกรณ์เกมมิ่งเริ่มให้ความสำคัญกับไฟที่มีมากกว่าความสวยงามก็เป็นสิ่งที่ดีและก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าในอนาคตไฟ RGB บนอุปกรณ์ตัวอื่นที่นอกเหนือจากคีย์บอร์ดแล้วจะมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมให้แก่เกมเมอร์ได้และพัฒนาให้มีประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อยหล่ะครับ

ที่มา : PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights