Home » PC Component

[Review] หน่วยความจำแรม G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 สำหรับ AMD RYZEN โดยเฉพาะ

28 May 17 - By l

สำหรับผู้ที่ใช้งาน CPU RYZEN หลาย ๆ คนคงประสบปัญหา Bus แรมวิ่งไม่เต็มกันไม่มากก็น้อย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทาง G.Skill สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการ ผลิตแรมที่รองรับ RYZEN โดยเฉพาะ ซึ่งการันตีว่าสามารถรองรับแรมได้ที่ Bus 3200 ได้แบบสบาย ๆ อีกทั้งยังสามารถ Overclock ไปได้อีกไกล ซึ่งแรมตัวนี้คือความคุ้มค่าสำหรับผู้ใช้งาน RYZEN แรง เร็ว วิ่งเต็ม ไร้ปัญหา งานนี้ G.Skill ทำออกมาได้อย่างโดนใจชาว AMD ไปเต็ม ๆ ซึ่งแรมตัวนี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 ส่วนประสิทธิภาพและการใช้งานจะเป็นอย่างไรต้องติดตามชมกัน

G.Skill FlareX-5

G.Skill Flare X 16GB นั้นจะมาในรูปแบบของแรม 2 แถว แถวละ 8GB รวมกันเป็น 16GB แบบ Dual Channel ซึ่งออกแบบมาสำหรับ CPU RYZEN โดยเฉพาะ โดยจะมาในแพ๊กเกจพลาสติกใส มองเห็นตัวแรมอย่างชัดเจน เรียบง่ายไม่อลังการมากนั้น เพียงแค่โชว์ตัวแรมให้เห็นก็เด่นพอแล้ว

G.Skill FlareX-2

สิ่งที่การันตีว่าแรมตัวนี้สามารถรองรับ RYZEN ได้ คือ G.Skill ได้ติดสติ๊กเกอร์โชว์ไว้อย่างเด่นหรา สะดุดสายตา แน่นอนว่าใช้ได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างไร

G.Skill FlareX-3

ในส่วนของตัวแรมนั้นจะมาพร้อมกับซิงก์ระบายความร้อนอลูมิเนียมสี Black Anodize มีการเล่นลวดลายสวยงามพร้อมกับครีบแรมที่ด้านบนทำออกมาเป็นรูปทรงเขี้ยว เพื่อการระบายความร้อนที่ดีและเพื่อความสวยงาม

G.Skill FlareX-7

สติ๊กเกอร์แรมติดมาให้อย่างโดดเด่นเน้นคำว่า FlareX อย่างชัดเจน พร้อมระบุคำว่า AMD Compatible DDR 4

G.Skill FlareX-11

G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 Specification จะมาพร้อมกับแรมความเร็ว 3,200MHz แบบ 16GB (8GBx2) มีค่า CL ที่ 14-14-14-35 และใช้ไฟเลี้ยงที่ 1.35v. พร้อมรองรับ XMP 2.0

ram

สำหรับการปรับ Bus Ram นั้นสามารถปรับได้ใน BIOS ของเมนบอร์ด โดยเมนบอร์ด B350 ส่วนมากจะปรับได้เพียง XMP Profile 1 ที่ความเร็ว 2,933 MHz เท่านั้น ถ้าหากเปิดที่ 3,200 MHz จะไม่สามารถเปิดเครื่องได้ แต่สำหรับเมนบอร์ด X370 แล้วสามารถปรับเป็น XMP Profile 2 ได้อย่างสบาย ๆ อีกทั้งยังสามารถ Overclock ไปได้สูงกว่าที่ระบุไว้ถึง 3,466 MHz อีกด้วย

flarX Test-5

ในส่วนของการ Benchmark เปรียบเทียบประสิทธิภาพกับแรมรุ่นอื่น ๆ ในท้องตลาดจะสังเกตุได้เลยว่าแรม Flare X Bus 3,200 MHz สามารถทำคะแนนในการเทสที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัดในทุก ๆ การทดสอบ  ซึ้งแสดงให้เห็นว่า Bus Ram ที่แตกต่างกันนั้น จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ถ้าหากเป็นการเล่นเกมนั้นจะมีเฟรมเรทแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  (Benchmark จาก hexus)

flarX Test

flarX Test-2

flarX Test-3

flarX Test-4

MSI-GT-1030-AERO-ITX-24

G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 คือแรมที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน RYZEN อย่างแท้จริง เพราะจากปัญหาที่หลาย ๆ คนได้เจอคือ Bus Ram วิ่งไม่เต็ม เปิด XMP ไม่ได้ ทั้งลองแฟลชไบออสทำทุกวิถีทางก็ยังไม่สามารถทำให้ RAM วิ่งได้เต็ม ซึ่งก็ต้องรอคอยแต่อัพเดต BIOS ใหม่ ๆ ปล่อยออกมาเท่านั้น แต่ G.Skill ได้ทำแรมออกมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ไม่ต้องรอลุ้น ไม่ต้องสวดมนต์อ้อนวอน Bus Ram ก็สามารถวิ่งได้เต็มที่ เปิด XMP ผ่านฉลุย  เรียกได้ว่าเป็นแรมที่คุ้มค่าอย่างมากกับราคาค่าตัวเพียงแค่ 5,xxx บาท ต้น ๆ เท่านั้น ซื้อมาใช้งานกับ RYZEN ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

ข้อดี

  • รองรับ RYZEN อย่างแน่นอนไม่ต้องลุ้น
  • BUS Ram วิ่งเต็มสปีด เปิด XMP ได้ผ่านฉลุย
  • ราคาคุ้มค่าตัว
  • Overclock ได้สบาย ๆ

ข้อสังเกต

  • Design ไม่ค่อยโดดเด่นสักเท่าไรนัก


© Copyright - Notebookspec.com All Rights