Home » Accessories

Review – Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender เพิ่มความแรง WiFi ให้บ้านของคุณ

1 Jun 20 - By l

หากท่านประสบปัญหา WiFi ไม่แรง ใช้งานได้ไม่ทั่วถึงในจุดที่ต้องการ ครั้งจำเปลี่ยนเราเตอร์ หรือเพิ่ม Access Point ก็ไม่มีงบประมาณ วันนี้ผมมีทางออกให้ท่านแล้วด้วย Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender ตัวขยายสัญญาณ WiFi ให้แรงขึ้นได้ในราคาแค่หลักร้อยเท่านั้น

Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender เป็นตัวขยายสัญญาณไวไฟที่ออกแบบมาเรียบง่าย เชื่อมต่อแอพเพื่อตั้งค่า จากนั้นก็เอาไปเสียบตามปลั๊ก USB เพื่อขยายสัณณาณไวไฟตามจุดที่เราต้องการได้เลย โดยจะรับสัญญาณจากเราเตอร์ แล้วก็ขยายสัญญาณออกไป โดยอัพเกรทขึ้นมาจากรุ่นแรกที่รองรับส่งสัญญาณ Wi-Fi สูงสุด 150Mbps เป็น 300Mbps ส่วนการใช้งานจะเป็นไงไปชมกันครับ

คุณสมบัติ:

 • ส่งสัญญาณ Wi-Fi สูงสุด 300Mbps
 • แบ่งปัน WiFi ทั่วบ้านของคุณ
 • พอร์ต USB หมุนได้ 180 องศาช่วยประหยัดพื้นที่และปรับได้ง่าย
 • เข้ากันได้อย่างกว้างขวางกับเราเตอร์ของบุคคลที่สามมาตรฐาน
 • ติดตั้งง่ายผ่าน 2 ขั้นตอน จับคู่อัตโนมัติ

รายละเอียด:

 • ยี่ห้อ: Xiaomi
 • สี: ขาว
 • อินเตอร์เฟซ: USB2.0
 • อัตราการส่ง: 300Mbps
 • เสาอากาศ: ในตัว
 • เครือข่าย WiFi ความถี่: 2.4GHz
 • ขนาด: 120 * 30 * 9mm / 4.72 * 1.18 * 0.35in (L * W * H)
 • น้ำหนักแพคเกจ: ประมาณ 33g / 1.16oz

ก่อนอื่นเรามารู้จักเจ้า WIFI Amplifier กันก่อน ปรกติจาก Router เพียงตัวเดียว ไม่สามารถกระจายสัญญาณไปให้ใช้งานได้ทั่วทั้งบ้าน อาจจะเป็นเพราะหลายๆ ปัจจัย เช่น พื้นที่บ้านมีขนาดกว้าง หรือ กำแพง ผนัง ระหว่างห้องมีความหนา ทึบมาก ทำให้ สัญญาณ WiFi ถูกลดทอนลงไปครับ ตัว WiFi Amplifier จะทำหน้าที่รับ สัญญาณ WiFi จาก Router หลัก แล้วนำมาขยาย พื้นที่ใช้งานต่อ เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่การใช้งานได้มากขึ้น ซึ่งปรกติเราคงต้องเพิ่มตัว Access Poine หรือพวกรีพีทเตอร์ แต่การเซ็ตอัพตั้งค่าจะยุ่งยากและลงทุนสูงกว่ามาก ทำให้ WIFI Amplifier ได้รับความนิยมมากกว่าที่เซ็ตอัพง่ายและราคาไม่แพ

สั่งมาได้เป็น package ง่ายๆ ขนาดใหญ่กว่าที่คิดนิดหน่อย แต่บางๆ ก็เก็บง่ายอยู่ Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender มีสีขาวสีเดียว

Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender ขนาดไม่ใหญ่มาก ประมาณตัวรับสัญญาณ WiFi แบบ USB ตัวแรง วัสดุเป็นพลาสติดสีขาว พร้อมโลโก้ Mi เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB ปรับบิดงอได้ตามต้องการ พร้อมไฟแสดงสถานะ

ไฟแสดงสถานะมี และด้านล่างเป็นช่องสำหรับให้เข็มจิ้มไปเพื่อรีเซ็ต

หัว USB ของ Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender สามารถบิดงอได้ตามต้องการ เผื่อการจัดวางในที่ต่างๆให้ไม่เกะกะ และกระจายสัญญาณได้ดีขึ้น

พอร์ต USB 2.0 มีเพื่อจ่ายไฟอย่างเดียว ไม่สามารถต่อกับพีวีเพื่อปรับตั้งค่า หรือใช้เป็นอุปกรณ์เสริมกับพีซีได้

ทดสอบใช้งานครั้งแรก ไฟจะติดกะพริบเป็นสีส้มก่อน ต้องตั้งค่าก่อนจึงจะใช้งานได้

ก่อนอื่นต้องโหลด Application ตัว Mi Home มาก่อน มีทั้ง Play Stope และ App Store ทั้ง Android และ iOS (จิ้มได้ที่ลิงค์นี้เลย)

มาทดสอบการใช้งานกันก่อนครับ Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender สามารถตั้งค่าได้โดยใช้ App Mi Home บนโทรศัพท์มือถือครับ ได้เลย โดยเลือกเพิ่มอุปกรณ์ Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender  จากนั้นต่ออุปกรณ์กับ Adapter USB ใช้เข็มจิ้มปุ่มรีเซ็ต จากนั้นแอพจะหาตัวอุปกรณ์ แนะนำให้วางไว้ใกล้ๆ จากที่ลองบางทีครั้งเดียวติด บางครั้ง 2-3 ที กว่าจะติด จากนั้นก็เซ็ตตัว WiFi ที่ต้องการให้ตัว Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender  เชื่อมต่อ ใส่รหัส จากนั้นอุปกรณ์จะเซ็ตตั้งค่าอีกแป็บไม่นาน ถ้าไฟสีน้ำเงินติดถือว่าใช้ได้

จากนั้นจะมีให้ตั้งค่าอุปกรณ์ เช่นชื่อจุดหรือห้องที่วางเจ้าตัว Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender รวมไปถึงชื่อ

หลังจากตั้งค่าเสร็ต ก็จะขึ้นมาในลิสท์ของแอพเรียบร้อย พร้อมตั้งค่า WiFi ต่างๆได้ตามหลังอีกด้วย

โดย Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender จะสามารถทำหน้าที่ได้ 2 แบบคือ WiFi Repeater โดยเชื่อมต่อกับเร้าเตอร์หลักเป็นชื่อเดียวกัน ทำหน้าที่ขยายสัญญาณ ไม่ต้องเชื่อมต่อไหนหากตัวอุปกรณ์มาเชื่อมกับตัว Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender ส่วนอีกโหมดคือแยกเป็น Access Point อีกชื่อไปเลย จะต้อง Login ใหม่เป็นอีกหนึ่งเครือข่าย แต่ตัวอุปกรณ์จะเชื่อมต่อกัย เร้าเตอร์หลักเพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอีกที เหมาะกับร้านกาแฟ หรือต้องการแยก WiFi ให้ผู้อื่นใช้ไม่ให้รบกวนกับเร้าเตอร์หลัก ซึ่งเราสามารถกำหนดรหัสผ่านแยก และจำนวนผู้เข้าใช้ได้

ทดสอบใช้งาน Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender เบื่องต้น ทีมงานเอามาเสียบปลั๊กไว้หน้าบ้าน โดยตัวเราเตอร์อยู่ในบ้านห่างกันไปราว 20 เมตร จากเดิมสัญญาณเวลาออกมาหน้าบ้านจะเล่นได้ไม่ไกลมาก ราวแค่ 30 – 40 เมตร ก็เพิ่มเป็น 45-50 เมตร ในทิศทางที่ตัว Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender หันไป โดยการใช้งานก็ลื่นไหลเป็นปรกติ ทดสอบ Speed Test ก็เต็มความเร็วของแพ็คเกจ

ทดสอบในจุดอับสัญญาณอย่างในห้องน้ำ โดยเปลี่ยนปลั๊กเป็นหน้าห้องน้ำก็มีสัญญาณที่แรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Xiaomi Mi WiFi Repeater 2 Extender ด้วยการทดสอบในเบื่อง้น มันช่วยให้สัญญาณ WiFi จากเราเตอร์ส่งไปได้ไกลขึ้น ลดจุดอับสัญาณในบ้านได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับจุดที่ติดตั้งด้วยนะครับ เพราะถ้าติดตั้งใกล้เร้าเตอร์ไปอาจจะไม่เห็นความต่าง หรือเอาไปขยายสัญญาณในจุดอัพเช่นห้องน้ำก็สะดวกดี แค่เซ็ตอัพในแอพ จากนั้นก็หา Adapter USB ต่อปลั๊กที่ไหนก็ได้แล้ว แค่ให้อยู่ในระยะสัญญาณของเราเตอร์ ที่สำคัญมีราคาแค่ราง 300 บาท เท่านั้น ถ้าเจอ Flash Sale อาจจะได้ถูกกว่านั้นอีก ตัวเแอพเองก็เซ็ตอัพง่ายไม่ยุ่งยาก แต่อย่าคิดว่ามันจะช่วยให้สัญญาณแรงขึ้นเยอะมากมายนะครับ เพราะยังไงมันก็แรงสู้พวก Router หรือ Access Point ที่ต่อแยกหลายเสาไม่ได้

จุดเด่น

 • เพิ่มความแรงสัญญาณ WiFi ได้ง่าย
 • ราคาคุ้ม
 • เซ็ตอัพง่าย ติดตั้งง่าย

ข้อสังเกต

 • เพิ่มความแรง WiFi แค่ในระดับหนึ่ง เหมาะกับลดจุดอัพมากกว่าเพิ่มสัญญาณให้ไกลขึ้น© Copyright - Notebookspec.com All Rights