Home » Adver

[Review] MSI WT72 6QM Workstation โน้ตบุ๊คการ์ดจอ Quadro สำหรับสายทำงานจริงจังโดยเฉพาะ

24 Dec 16 - By l

Workstation คำนี้หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงคอมพิวเตอร์เครื่องใหญ่โตที่มีเมนบอร์ดแบบ Dual CPU ตัวเครื่องสูงใหญ่ หน้าตาเรียบ ๆ ดูธรรมดา ๆ มีหน้าที่ไว้สำหรับทำงานประมวลผลโดยเฉพาะ แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากนำ Workstation ย่อส่วนลงมาให้เหลือขนาดเท่าโน้ตบุ๊ค และยังคงคุณสมบัติในการทำงานได้อย่างครบถ้วน ซึ่งสามารถพกพานำไปทำงานที่ไหนก็ได้ อีกทั้งยังมีการออกแบบสวยงามลงตัวราวกับเป็นโน้ตบ๊คเกมมิ่ง ซึ่งนั่นก็คือ MSI WT72 6QM ตัวนี้ นี่เอง

MSI WT72 6QM โน้ตบุ๊ค Workstation สายพันธุ์แท้ตั้งแต่กำเนิด ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพการประมวลผล Intel Core i7 6820HK ซึ่งเป็น CPU สายบ้าพลังที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า i7 6700HQ และมักจะถูกนำมาใช้บนโน้ตบุ๊คระดับ Hi-End ราคา 6 หลัก ในส่วนของหน่วยความจำจะมาพร้อมกับ RAM 32GB DDR 4 และ SSD 256GB PCIe-Gen3x4 NVMe รองรับ SuperRAID4 รวมถึงฮาร์ดดิสก์ 1TB 7200 รอบ และที่แตกต่างจากโน้ตบุ๊คเกมมิ่งทั่วไปก็คือในส่วนของกราฟฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับการ์ดจอ Quadro M5500 ที่โดดเด่นในด้านการประมวลผลกราฟฟิกเช่นเดียวกับในเครื่อง Desktop Workstation และทั้งหมดนี้คือโน้ตบุ๊คสำหรับคนทำงานอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ

 

Hardware / Design

การออกแบบ MSI WT72 6QM ถูกออกแบบตัวเครื่องให้มีลักษณะที่โฉบเฉี่ยว แฝงไว้ด้วยเส้นสายที่ปราดเปรียวแหลมคม ราวกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค แน่นอนว่าการออกแบบต้องสวยงามตามแบบฉบับ MSI ตัวเครื่องผลิตจากอลูมิเนียมโทนสี Black Aluminum ผสมกับวัสดุพลาสติกคุณภาพสูง โดยรวมแล้วมีความหรูหราน่าสัมผัส และในส่วนต่าง ๆ ถูกออกแบบมาอย่างลงตัวและรองรับการใช้งานได้อย่างครบถ้วน

วัสดุของฝาพับด้านบนผลิตจาก Aluminum  ปั้มขึ้นรูป และมี Texture มันเงาและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์จากอลูมิเนียม ซึ่งพื้นผิวลักษณะนี้นอกจากให้ความหรูหราแล้ว ยังช่วยป้องกันรอยนิ้วมือได้อย่างยอดเยี่ยม และยังทนต่อรอยขีดข่วนและรอยขนแมว ช่วยให้ตัวเครื่องคนทนแข็งแรงปกป้องหน้าจอได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมสัญลักษณ์ตราโล่ที่บ่งบอกถึงความเป็นโน้ตบุ๊คในซีรีย์  MSI Workstation  และโลโก้ MSI สีโครเมียมเงาวับดูโดดเด่น

บานพับของตัวเครื่องถูกออกแบบมาเป็นบานเดี่ยวขนาดใหญ่ หนาแข็งแรง ให้ความทนทานและสามารถกางได้ถึง 180 องศาเพื่อซัพพอร์ตการทำงานได้อย่างหลากหลาย หน้าจอ IPS ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด 4K UHD ให้ความคมชัดมากกว่าจอแบบ Full HD และลดการสะท้อนจากแสงไฟที่อยู่รอบ ๆ

อีกหนึ่งความโดดเด่นที่ถูกใส่เข้ามาราวกับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งคือคีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก SteelSeries ปุ่มกดแบบ Chiclet Switches เสริมความโดดเด่นด้วยไฟ RGB ลอดไต้ปุ่ม สามารถปรับแต่งแสงไฟได้ผ่านทางซอฟแวร์ ซึ่งคีย์บอร์ดรุ่นนี้ที่เรานำมารีวิวไม่มีคีย์ภาษาไทย แม่ต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น และส่วนของ Touch Pad ขนาดใหญ่ พร้อมปุ่มคลิกซ้ายขวาแบบเรียบ ๆ ระดับเดียวกับตัวเครื่องซึ่งถูกแบ่งโซนด้วยกรอบไฟ LED ทำให้มีความเรียบหรู และสวยงามมากเป็นอย่างมาก

รวมไปถึงดีเทลรายละเอียดอื่น ๆ ของตัวเครื่องที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัว เน้นความเรียบหรู ดูโดดเด่น และแฝงความเป็นเกมมิ่งตามสไตล์ MSI ได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อลบภาพลักษณ์เดิมของคำว่า Workstation ที่ต้องเป็นเครื่องหน้าตาเรียบ ๆ เชย ๆ เน้นการทำงานเพียงอย่างเดียว

 

Keyboard / Touchpad

ถึงแม้ว่าไม่ใช่โน้ตบุ๊คเกมมิ่งแต่คีย์บอร์ดจาก Steelseries นี่บ่งบอกได้ถึงความเป็นเกมมิ่งอย่างชัดเจน ด้วยปุ่มกดแบบ Chiclet Switches แบบที่นิยมใช้กันบนโน้ตบุ๊คทั่วไป ซึ่งมี Keycap บล๊อกโปร่งใสด้านข้าง สามารถให้แสงไฟลอดออกมาได้ สร้างความสวยงามและโดดเด่น อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งแสงไฟได้อย่างหลากหลายจากซอฟแวร์ภายในเครื่อง การใช้งานสามารถพิมพ์สัมผัสได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุดด้วยระยะห่างปุ่มกดที่มีความพอดีและปุ่มขนาดใหญ่ รวมถึงยังมี Numpad มาให้เพื่อความสะดวกในการใช้งานอีกด้วย

ส่วนของ Touch Pad ขนาดใหญ่เหมาะกับตัวเครื่อง โดยมีการออกแบบให้มีระดับเดียวกับพื้นผิวตัวเครื่อง ตีกรอบแบ่งโซนด้วยเส้นไฟ LED พร้อมปุ่มคลิกซ้ายขวาด้านล่าง ซึ่งทั้งหมดถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเรียบ ๆ แต่สวยงามโดดเด่น พื้นผิวของ Touch pad เองก็ให้สัมผัสที่ลื่นไหลใช้งานได้ดี แต่ออาจจะเลื่อนนิ้วเพลินจนหลุดกรอบไปบ้างเป็นบางครั้ง

Screen / Speaker

WT72 6QM มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 Pixel พาแนล IPS ผิวจอ Anti-Glare จอด้านลดแสงสะท้อน ให้การแสดงผลที่คมชัด ความสว่างอยู่ในระดับที่เหมาะสม สู้แสงสว่างจากภายนอกได้ดี มุมมองกว้าง สามารถได้หลายมุมโดยไม่ทำให้สีภาพเพี้ยน การใช้งานจริงถือว่า หน้าจอสามารถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม แสดงผลสีได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

และลำโพงคุณภาพสูงจาก DYNAUDIO ถูกติดตั้งในส่วนแผงลำโพงเหนือแป้นพิมพ์ แยกซ้ายขวาแบบเสตอริโอ ให้เสียงที่ดังฟังชัดเจน เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป อีกทั้งยังมีลำโพงซัฟวูฟเวอร์ขนาดเล็กด้านใต้ตัวเครื่องเพื่อเสียงเบสที่แน่นกระชับยิ่งขึ้น ทำให้เสียงที่สร้างออกมามีคุณภาพดีกว่าเสียงจากโน้ตบุ๊คทั่วไป

Connector / Thin And Weight

WT72 6QM ให้พอร์ตการเชื่อมต่อมาค่อนข้างที่จะครบถ้วน ด้านขวาของตัวเครื่องมีพอร์ต USB 3.0 x 2 , DVD-ROM ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่ออื่น ๆ ทางฝั่งซ้ายจะมี SD Card Reader, Audio Gold Jack 3.5 5.1 Ch. & Mic, USB 3.0 x 4 ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลังจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อหน้าจอทั้งหมด ได้แก่ RJ45 Lan, Power line-in , HDMI, USB 3.1 Type-C และ Mini Display Port รองรับการเชื่อต่อจอภายนอกแบบ 4K

ส่วนน้ำหนักของตัวเครื่องเน้นตามคอมเซ็ปของ WT72 6QM ว่าเป็น Workstation แบบพกพา ด้วยขนาดมิติตัวเครื่อง 428 x 294 x 40~48mm และหนักเพียง 3.78 กิโลกรับ สามารถพกพาไปใช้งานข้างนอกได้สะดวกสบาย แค่อาจจะดูใหญ่เทอะทะไปบ้าง และ Adapter มีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก อาจจะต้องหากระเป๋าหรือเคสขนาดใหญ่เพื่อใส่โน้ตบุ๊คเครื่องนี้โดยเฉพาะ

Performance / Software

ประสิทธิภาพของ WT72 6QM จะมาพร้อมกับ CPU Intel Core I7 6820HK แกนประมวลผล 4 Cores  8 Threads CPU สายบ้าพลังที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า i7 6700HQ และมักจะถูกนำมาใช้บนโน้ตบุ๊คระดับ Hi-End ราคา 6 หลัก เพื่อความประหยัดไฟให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานบนโน้ตบุ๊ค เรียกได้ว่าแรงตามแบบฉบับ i7 แถมยังประหยัดไฟกว่าบน Desktop ซึ่งแน่นอนว่ามีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป

สิ่งที่ทำให้ WT72 6QM มีความแตกต่างจากโน้ตบุ๊คเกมมิ่งทั่วไปก็คือ การ์ดจอ Nvidia Quadro M5500 ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลด้านกราฟฟิก 3D เหนือกว่าการ์ดจอตะกูล GeForce การ์ดจอ Quadro M5500 คือการ์ดจอสถาปัตยกรรม Maxwell เทคโนโลยีการผลิต 28 nm มี CUDA Core มากถึง 2048 หน่วย ความเร็ว Base Clock 1139 MHz และ Boots Clock 1140 MHz แรมแบบ GDDR5 ความเร็ว 6606 MHz เหมาะสำหรับการทำงานด้านกราฟฟิกโดยเฉพาะ แต่ก็สามารถเล่นเกมที่กินเสปคไม่สูงมากได้เช่น Overwatch

ส่วนของหน่วยความจำก็ได้มีการติดตั้ง NVMe PCIe SSD 240GB ไว้ภายใน ทำให้มีประสิทธิภาพในการอ่านเขียนข้อมูลสูงสุดถึง 1981.48/901.85 MB/s เร็วกว่า SSD SATA แบบทั่ว ๆ ไปถึง 5 เท่า ด้วยความเร็วในระดับนี้ ไม่ว่าจะใช้ทำงาน เล่นเกม หรือบูสวินโดวส์ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วทันใจ

 

ซอฟแวร์ KLM สามารถปรับแต่งแสงไฟบนคีย์บอร์ดได้อย่างหลากหลายตามใจต้องการ ด้วยคีย์บอร์ดจาก Steelseries ที่มาพร้อมกับไฟ RGB ทำให้เปลี่ยนสีได้นับล้านสี แบ่งโซนได้ 3 โซน อยากได้สีรุ้งฟรุ้งฟริ้งแค่ไหนก็แล้วแต่จินตนาการของผู้ใช้งาน รวมถึงโหมดการกระพริบของแสงไฟอีกหลากหลายโหมด

ต่อมาทำการเทส CPU ด้วยโปรแกรม Cinebench R15 ด้วยประสิทธิภาพของ CPU Core i7 6820HQ ทำให้สามารถทำเฟรมเรทในการเทส OpenGL ไปได้ถึง 140.40FPS และเทส CPUแบบ Singlecore ได้ 154CB และ Multicore ได้ 806CB ถือว่าทิ้งห่างจาก i7 6700HQ ได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ส่วนการทำงานด้านการฟฟิกต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ไหลลื่นในระดับหนึ่งถึงแม้ว่าจะไม่เหมือนกับ Workstation Desktop แต่ผู้ใช้งานเองต้องเข้าใจด้วยว่านี่คือโน้ตบุ๊ค ซึ่งความสามารถเองรองรับ Object ที่มี Polygon ปริมาณมากถึงหลักแสนได้ในโปรแกรม Zbrush ส่วนโปรแกรมอื่น ๆ เช่น Autocad ,AE ,Maya, 3D MAX รวมไปถึงโปรแกรมอื่น ๆ ก็รองรับให้สามารถใช้งานกับโน้ตบุ๊คเครื่องนี้ได้ด้วยเช่นกัน

MSI Exclusive Feature

Multi-Task  รอบรับการต่อออกหน้าจอได้สูงสุดถึง 3 หน้าจอบนความละเอียดระดับ 4K เพื่อให้ตอบสนองการทำงานได้อย่างดีเยี่ยมจากการใช้ประโยชน์ Multi-Task อีกทั้งยังส่งมอบประสบการณ์เอนเตอร์เทนเม้นจาก 3 หน้าจอแบบที่หาไม่ได้บนคอมพิวเตอร์ทั่วไปmade-to-multi-task

SSD PCIe Gen 3 มาพร้อมกับ SSD ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า SSD Sata ทั่วไปถึง 5 เท่า ด้วยอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อแบบ PCIe Gen 3 ทำให้ดึงประสิทธิภาพในการอ่านเขียนข้อมูลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

pcie_gen_chart

True Color เทคโนโลยีที่จะช่วยให้ทุกการทำงานด้านสีสันต์เป็นไปอย่างถูกต้องสมบูรณ์แบบ สร้างภาพที่ให้สีสมจริงในแบบที่ Creative ทุกคนต้องการ

true-color-profile

 

 

 

Battery / Heat / Noise

WT72 6QM มาพร้อมกับแบตเตอรี่ 9-Cell สามารถใช้งานได้ยาวนานประมาณ 4-5 ชั่วโมงแล้วแต่การใช้งาน ซึ่งถ้าหากเล่นเว็บหรือดูยูทูบทั่วไปแบบไม่เสียบ Adapter ตัวเครื่องก็จะอยู่ในโหมดใช้พลังงานต่ำ แต่ถ้าหากต้องการใช้งานหนักเช่นการเรนเดอร์งาน แนะว่าว่าควรใช้พลังงานจากสาย Adapter จะดีกว่า

ส่วนในเรื่องความร้อนที่หลาย ๆ คนเป็นห่วง เพราะเครื่อง Workstation มักจะมีอุณหภูมิขณะทำการ Render ที่สูงมาก แต่สำหรับ WT72 6QM สามารถจัดการเรื่องความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม โดยขณะที่ทำการเรนเดอร์ภาพโดยใช้ประสิทธิภาพการทำงานของ CPU และ GPU เต็ม 100% ด้วยประสิทธิภาพของระบบระบายความร้อนทำให้สามารถควบคุมอุณหภมิในห้องแอร์ได้ไม่เกิน 90 องศาเซลเซียส ถือว่าอยู่ในเกณฆ์มาตรฐานที่ไม่ร้อนมากจนเกินไป แต่อาจจะต้องหาอุปกรณ์ช่วยในการระบายความร้อนเสริมอย่าง Cooling pad มาช่วยเพื่อให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนสูงยิ่งขึ้น

Conclusion / Award

MSI WT72 6QM คือโน้ตบุ๊ค Workstation ที่มาพร้อมกับความสามารถที่ครบถ้วน ทั้งประสิทธิภาพ และฟีเจอร์ต่าง ๆ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องความสะดวกสบายในการพกพา แต่ยังมีประสิทธิภาพที่แรงเหมือน Workstation  Desktop ซึ่ง MSI WT72 6QM ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ทั้งนี้การ Design ที่แฝงความเป็นเกมมิ่งลงไปได้อย่างยอดเยี่ยม มองได้ไม่มีเบื่อ รวมถึงเรื่องประสิทธิภาพแล้วถือว่าเป็น Workstation พกพาที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา ยังอัดแน่นการประมวลผลมาอย่างเต็มที่

สรุปสั้น ๆ ว่า MSI WT72 6QM คือโน้ตบุ๊คเพื่อการทำงานที่มาพร้อมกับ CPU i7 6820HK และการ์ดจอ Quadro M5500 และหน้าจอ Full HD ในขนาดจอ 15.6 นิ้ว การทำงานกราฟฟิกสามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพสูงน่าเชื่อถือ แต่สามารถพกพาไปทำงานได้อย่างสะดวกสบาย รองรับการต่อหน้าจอภายนอกความละเอียด 4K เล่นเกมหรือทำงาน ก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งเป็นการรวมเอา 2 สิ่งในด้าน ประสิทธิภาพและการพกพา เข้าด้วยกัน ในแบบที่ Desktop Workstation ไม่สามารถทำได้

ข้อดี

  • เป็นโน้ตบุ๊ค Workstation ที่เน้นการพกพา ด้วยหน้าจอ 15.6 นิ้ว
  • การ์ดจอ Quadro M5500 รองรับการทำงานด้านกราฟฟิกได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • งานประกอบและวัสดุต่าง ๆ ทำออกมาได้ดีเยี่ยม
  • มีพอร์ต USB 3.1 Type-C, HDMI และ Mini DisplayPort รองรับการต่อจอภายนอกแบบ 4K
  • ฝาพับอลูมิเนียบออกแบบมาสวยงามโดดเด่น

ข้อสังเกตุ

  • CPU เป็น Core i7 ไม่ใช่ Xeon

Award

Best Performance

ประสิทธิภาพที่มาพร้อกับ CPU i7 6820HK การ์ดจอ Quadro M5500  หน่วยความจำแบบ NVMe PCIe SSD แรงกว่า SSD ธรรมดาถึง 5 เท่า หน้าจอ 4K เมื่อลองเทียบประสิทธิภาพกับราคาแล้ว ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก อีกทั้งการทำงานกราฟฟิกต่าง ๆ ทุกโปรแกรมที่เน้นการใช้งาน 3D  รวมไปถึงการทดสอบประสิทธิภาพ ยังทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

 

© Copyright - Notebookspec.com All Rights