Home » Accessories

Review – WD Black SN750 Heatsink แรงไม่พอยังเย็นอีกด้วย

11 Jul 19 - By l

ปัจจุบันผมเชื่อว่าผู้ใช้งานโน้ตบุ๊ค พีซีหลายๆท่านน่าจะได้ขยับอัพเกรทไปใช้งาน SSD แบบ PCIe NVMe กันเกือบหมดแล้ว ด้วยประสิทธิภาพที่อ่านเขียนเร็วแรงกว่า SSD แบบ SATA เยอะ อีกทั้งราคาปัจจุบันก็ไม่ได้แพงมากแล้ว แต่ปัญหาของ SSD แบบ PCIe NVMe ก็คือเรื่องของความร้อนที่แผ่ออกมามากอยู่ แม้จะใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องช่วยระบายความร้อน แต่เมื่อใช้งานนานๆอาจจะมีผลให้ความเร็วตกลงหรืออาจจะส่งผลในระยะยาวได้หากใช้งานที่ความร้อนสูงนานๆ จึงมีการพัฒนา SSD PCIe NVMe ที่มาพร้อมฮีทซิงค์ในตัวมาเลย เหมาะกับการติดตั้งบนเมนบอร์ดเครื่องพีซี อย่าง WD Black SN750 ที่ได้เพิ่มรุ่นฮีทซิงค์แยกจำหน่ายอย่างที่ทีมงานได้มาทดสอบกันในวันนี้

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าหน่วยความจำแบบ SSD เองก็มีการแผ่ความร้อนออกมาแม้จะไม่เท่าตัวฮาร์ดดิสค์ที่ความร้อนเกิดจากการหมุนจานที่ความเร็วสูง ซึ่งใน SSD ทั่วไปความร้อนที่แผ่ออกมาไม่ได้สูงมากนัก สามารถระบายความร้อนได้ด้วยตัวเอง แต่เมื่อเป็นชิปที่มีคุณภาพสูงอย่าง SSD PCIe NVMe จะแผ่ความร้อนออกมาค่อนข้างสูง แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ระบายความร้อนด้วยตัวเองใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา แต่แน่นอนว่าอาจจะมีผลข้างเขียงบ้างเช่นใช้งานต่อเนื่องนานไปความร้อนสูงขึ้นอาจจะทำให้ความเร็วตกลง และในการใช้งานในระยะยาวชิปที่ร้อนต่อเนื่องเกินไปอาจจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้ จึงเป็นเหตุผลให้ WD และผู้ผลิต SSD หลายๆค่ายเริ่มที่จะเข็ญ SSD PCIe NVMe ที่มาพร้อมฮีทซิงคืมากขึ้น โดยเฉพาะรุ่นที่มีความเร็วสูงมากๆ เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพตลอดเวลา

เช่นเดียวกับ WD Black SN750 With Heatsink ที่อัพเกรทรุ่นธรรมดาโดยใส่ฮีทซิงค์เข้ามา โดยสเปคอื่นๆจะเหมือนรุ่นที่ไม่มีฮีทซิงค์แทบทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อ PCIe Gen3 8 Gb/s, up to 4 lanes แบบ M.2 2280 โดยจะมีความเร็วการอ่านที่ 3,470 MB/s และเขียนสูงถึง 3,000 MB/s แต่จะต่างที่หนักกว่าและหนากว่าด้วยฮีทซิงค์จาก EK ผู้ผลิตฮีทซิงค์ระบายความร้อนชื่อดัง โดยรุ่นฮีทซิงค์จะมีให้เลือกตั้งแต่ความจุ 500 GB ขึ้นไป

 

กล่องของ WD Black SN750 With Heatsink แทบจะไม่ต่างจากรุ่นปรกติ เพียงแต่หน้ากล่องจะเป็นรูปรุ่นที่เป็นฮีทซิงค์ชัดเจน อีกกันนั้นภายในกล่องก็จะเป็นยากกันกระแทกแทนกล่องพลาสติกใส

WD Black SN750 With Heatsink จะมาในไซท์ 2280 เท่ากับ SSD M.2 ทั่วไป แต่จะเด่นชัดมากตรงฮีทซิงค์ขนาดใหญ่ที่คลุมตลอดพื้นที่หน่วความจำ ด้านที่ฟันออกทางด้านนอก โดยเป็นอลูมิเนียมคุณภาพดีขึ้นรูปแนวทะแยงเพื่อรับลมได้เต็มที่จากผู้ผลิตฮีทซิงค์ชื่อดังอย่าง EK”ฺ พร้อมสกรีนชื่อรุ่นชัดเจน และด้านหลังจากรุ่นปรกติที่โล่งๆจะถูกคลุมด้วยวัสดุฮีทซิงค์ และปิดด้วยสลากระบุ S/N ลแะรุ่นที่ชัดเจน

ตัวฮีทซิงค์จะคลุมตัวแผงวงจรทั้งด้านหน้าที่มีส่วนฟินระบายความร้อน คลุมมาจนถึงด้านหลังแผงวงจน โดยจะถูกยืดด้วยน๊อตฝั่งละ 3 ตัว แน่นหนาไม่หลุ่นอย่างง่ายดายแน่นอน

โดยหลักการระบายความร้อนคือตัวฮีทซิงค์จะดึงความร้อนจากชิปมาระบายออกผ่านฟินอลูมิเนียมนั่นเองครับ

สำหรับเมนบอร์ดทั่วไปสามารถติดตั้ง WD Black SN750 With Heatsink ได้อย่างไม่มีปัยหา ถึงจะอยู่ใต้การ์ดจอก็ตามก็ยังมีพื้นที่เหลือๆ ติดตั้งได้ไม่มีปัญหาแน่นอน แต่สำหรับเมนบอรืดบางตัวที่มีการปิดช่อง M.2 อาจจะไม่สามารถติดตั้งได้ ไปจนถึงโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่ไม่สามารถใช้งานเจ้า WD Black SN750 With Heatsink ได้แน่นอน เนื่องจากความหนาของตัวฮีทวิงค์นี่ละครับ จึงเหมาะกับการใช้ในเครื่องพีซีมากกว่า

WD Black SN750 With Heatsink ที่ทีมงานได้มาทดสอบขนาด 1 TB ที่สามรถใช้งานได้จริงราว 931 GB

WD Black SN750 With Heatsink มาตรฐานเชื่อมต่อ NVMe Express รองรับ PCIe 3.0 x4

WD Black SN750 With Heatsink ผลทดสอบความเร็วการอ่านสูงสุดได้อยู่ที่ 3325 MB/s และการเขียน 2988 MB/s เป็นไปตามสเปคที่ระบุไว้เลยครับ ถือเป็น SSD ที่ความเร็วสูงสุดตัวหนึ่งที่ทีมงานเคยทดสอบมาเลยครับ ความเร็วระดับนี้เปิดวินโดวส์ขึ้นมาได้ภายในไม่กี่วินาที เปิดเกมหรือโปรแกรมต่างๆได้เร็วมากเลยทีเดียวครับ

WD Black SN750 With Heatsink เทียบกับรุ่นไม่มีฮีทซิงค์ตัวแผ่น PCB ไม่ต่างกันเลย แต่รุ่นฮีทซิงค์จะหนากว่าอย่างชัดเจนที่ตัวซิงค์เสริมเข้าไป

ความเร็วการอ่านเขียนไม่ต่างกันเท่าไร

Idle

Full Load

แต่เมื่อทดสอบอุณหภูมิเห็นได้อย่างเด่นชัดเลยเพราะรุ่นมีฮีทซิงค์จะเย็นกว่าอย่างชัดเจนเกือบ 10 องศาเซลเซียสเลย ซึ่งทำให้ใช้งานต่อเนื่องได้โดยที่ความเร็วไม่มีตก อีกทั้งช่วยยืดอายุให้สามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

(อุณหภูมิห้องทดสอบราวๆ 27 องศาเซลเซียส)

WD Black SN750 With Heatsink เป็น SSD แบบ PCIe NVMe ที่ไม่ต้องพูดถึงความเร็วเลย เพราะมันเร็วแรงมากไม่แพ้ตัวที่ไม่มีฮีทซิงค์ เปิดเครื่องไว เปิดโปรแกรมเร็ว เตรียมไฟล์อัพเดทวินโดวส์ได้ในเวลาไม่กี่นาที ไปจนถึงการเล่นเกมที่ถือเป็นจุดเด่นหลักของ WD Black SN750 เปิดเกมเร็วในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ไม่ว่าจะเป็นเกมที่มีไฟล์ใหญ่ขนาดไหน ช่วยเพิ่มอรรถรสการเล่นเกมให้สนุกไม่ต้องทนรอโหลดเกมนานๆ อีกทั้งการเพิ่มฮีทซิงค์เข้ามายังเหมาะกับท่านที่ใช้งานหรือเล่นเกมนานๆจะทำให้ตัว SSD ไม่ร้อนจนเกินไป ช่วยให้ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลไม่มีตกตลอดการใช้งาน อีกทั้งยังช่วยยืดอายุของตัว SSD ให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นอีกด้วย

หากท่านต้องการ SSD แบบ PCIe NVMe ความเร็วสูงใช้งานต่อเนื่องยาวนานโดยที่ความเร็วไม่ตก พร้อมเย็นกว่า และงบประมาณไม่ใช่ปัญหาละก็ WD Black SN750 With Heatsink  คือคำตอบ

WD Black SN750 With Heatsink มีจำหน่ายในบ้านเรา 2 ความจุ

  • 500 GB ราคา 4,790 บาท
  • 1 TB ราคา 11,500 บาท

สามารถสั่งซื้อได้ที่

จุดเด่น

  • เร็วแรงทะลุนรก
  • ใช้งานต่อเนื่องได้โดยความเร็วไม่ตก
  • ยืดอายุหน่วยความจำ
  • เย็นกว่ารุ่นไม่มีฮีทซิงค์อย่างเห็นได้ชัด

ข้อสังเกตุ

  • ราคาแพงกว่ารุ่นไม่มีฮีทซิงค์
  • ไม่สามารถใช้งานในโน้ตบุ๊คได้© Copyright - Notebookspec.com All Rights