Home » Accessories

Review – WD_BLACK P10 ฮาร์ดดิสค์พกพาสำหรับการเล่นเกม เอ๊ะ! ยังไงกัน

13 Nov 19 - By l

ฮาร์ดดิสค์พกพาเป็นอุปกรณ์ที่ขาดเสียมิได้ในชีวิตผู้ใช้ปัจุบัน เพราะรูปในสมาร์ทโฟนก็เยอะ โน้ตบุ๊คก็เป็น SSD ที่มีพื้นที่จำกัดเหลือเกิน ไปจนถึงเครื่องเล่นเกมส์คอนโซลที่หน่วยความจำไม่ได้สอดคล้องกับขนาดเกมในปัจจุบันเลย ลงแค่ไม่กี่เกมก็เต็มแล้ว จึงจำเป็นต้องต่อหน่วยความจำภายนอกเพิ่มเติม แต่ว่าหน่วยความจำแบบไหน หรือฮาร์ดดิสค์พกพาตัวไหนละจึงจะเหมาะสม WD เองก็มองเห็นตลาดนี้จึงได้พัฒนาฮาร์ดดิสค์พกพาเพื่อเจอะตลาดเกมมอร์โดยเฉพาะด้วยผลิตภัณฑ์ชุดใหญ่ และหนึ่งในนั้นคือ WD BLACK P10 Game Drive ที่ทีมงานได้ทดสอบในวันนี้

WD BLACK P10 Game Drive เป็นแหล่งเก็บข้อมูลที่ใช้ไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว โดยจะมีตัวเลือกความจุอยู่ที่ 3 ตัวเลือกคือ 2 TB 4TB และ 5 TB โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 2,590 บาท ในส่วนของความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลนั้นรุ่นความจุ 2 TB จะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 140 MB/s ส่วนรุ่นขนาดความจุ 4 TB และ 5 TB นั้นจะมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 130 MB/s โดยทาง WD เคลมว่ารุ่น 5 TB สามารถติดตั้งเกมได้มาถึง 125 เกมเลยทีเดียวทั้ง 3 รุ่นนั้นจะสนับสนุนการเชื่อมต่อแบบ Superspeed USB 3.2 Gen 1 ที่ความเร็ว 5GB/s และการออกแบบที่สื่อถืงความเป็นเกมเมอร์ด้วยโทนสีดำที่ไม่เหมือนใคร และนอกจากมีเวอร์ชั่น PC ,PS4 แล้วยังมีเวอร์ชั่น Xbox อีกด้วยครับ

WD_BLACK P10 Game Drive Product Specifications

Available Capacities: 2TB, 4TB, 5TB

Interface transferrate:

 • USB 3.2 Gen 1 up to 5Gb/s
 • USB 2.0 up to 480Mb/s

Dimensions:

 • 4TB & 5TB: 118mm x 88mm x20.8mm
 • 2TB: 118mm x 88mm x12.8mm
 • Enclosure Material: Aluminum Top and Plastic bottom
 • Operating Temperature: 5°C to35°C
 • Non-operating Temperature: -20°C to65°C
 • Operating relative humidity: 20% to80%
 • Non-operating relative humidity: 5% to90%
 • Limited Warranty: 3years*

โดยนอกจาก WD BLACK P10 Game Drive ที่ทีมงานได้ทดสอบแล้ว ยังมีรุ่นอื่ที่ออกแบบมตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายสำหรับเกมมเรอือีกด้วยไม่ว่าจะเป็น

 • WD Black D10 Game Drive : เป็นแหล่งเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กที่มีอัตราการหมุนแผ่นจานอยู่ที่ 7200 RPM มำให้มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 250 MB/s จะมีตัวเลือกขนาดความจุแค่ขนาดเดียวเท่านั้นคือ 8 TB จุดพิเศษก็คือแหล่งเก็บข้อมูลรุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีระบายความร้อนในตัว(ใช้พัดลม) พร้อมด้วยพอร์ตสำหรับการชาร์จที่มีกำลังไฟสูงสุดอยู่ที่ 7.5 W ทำให้ในขณะที่ใช้งานคุณสามารถที่จะชาร์จอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมอื่นๆ ไปพร้อมๆ กันได้ด้วย ราคาจะอยู่ที่ $200 หรือประมาณ 6,160 บาทพร้อมวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้เป็นต้นไปครับ
 • WD Black P50 Game Drive SSD : และแล้วก็มาสู่รุ่นที่มาพร้อมกับอัตราความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดกันครับกับรุ่น P50 ซึ่งจะมีตัวเลือกความจุอยู่ที่ 500 GB, 1 TB และ 2 TB ด้วยความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดที่ 1,980 MB/s นั้นทำให้การเชื่อมต่อจะต้องทำผ่านทางพอร์ต USB Type-C ที่รองรับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ 20 Gb/s เท่านั้น ตัวแหล่งเก็บข้อมูลรุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับไฟแสดงผลแบบ LED ด้วย สำหรับราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังคงไม่มีการกำหนดอย่างเป็นทางการ ทว่าทาง WD ได้บอกเอาไว้ว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ครับ
 • WD Black P10 Game Drive for Xbox One : ย้ายมาทางฝั่งของ Xbox One กันบ้างครับ โดยในรุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับตัวเลือกความจุ 3 TB ซึ่งมีราคาอยู่ที่ $110 หรือประมาณ 3,385 บาทและความจุ 5 TB ซึ่งมีราคาอยู่ที่ $150 หรือประมาณ 4,620 บาท อัตราความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสึดจะอยู่ที่ 130 MB/s สำหรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB 3.2 Gen 1 อีกสิทธิพิเศษก็คือผู็ซื้อจะได้รับ Xbox Game Pass Ultimate 2 เดือนซึ่งมีราคม $30 หรือประมาณ 925 บาทแถมมาด้วยครับ
 • WD Black D10 Game Drive for Xbox One : ท้ายสุดที่ยังอยู่กับ Xbox One ซึ่งเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับขนาดความจุสูงสุดคือ 8 TB และ 12 TB ซึ่งมีราคาอยู่ที่ $300 หรือประมาณ 9,235 บาท ตัวไดรฟ์ที่ใช้เป็นแบบจานแม่เหล็กขนาด 3.5 นิ้วที่มีอัตราความเร็วการหมุนแผ่นจานแม่เหล็กอยู่ที่ 7200 RPM ทำให้มีอัตราการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 250 MB/s ตัวฐานนั้นสามารถที่จะวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนโดยแหล่งเก็บข้อมูลรุ่นนี้นั้นจะต้องใช้การเชื่อมต่อไฟภายนอกต่างหากแต่ทว่าก็คงยังมาพร้อมกับพอร์ตสำหรับการชาร์จไฟอุปกรณ์ที่มีกำลังไฟสูงสุด 7.5 W จำนวน 2 พอร์ตครับ เช่นเดียวกันกับในรุ่น P10 ที่ผู้ซื้อจะได้รับ Xbox Game Pass Ultimate 3 เดือนมาให้ใช้ด้วย สำหรับช่วงวางจำหน่ายนั้นจะเป็นในเดือนกันยายนเป็นต้นไปครับ

WD BLACK P10 Game Drive มากับกล่องสไตล์ WD Black ชัดเจน หน้าตาที่ดูบึกบึนมากเลย เกมมอร์น่าจะชอบกัน พร้อมสเปคข้อมูลต่างๆที่ระบุไว้ชัดเจน

อุปกรณ์ภายในกล่องมีทั้งคู่มือ บัตรรับประกัน ตัว WD BLACK P10 Game Drive และสาย Micro USB 3.0

 

WD BLACK P10 Game Drive มากับดีไซน์ที่ฉีกฮาร์ดดิสค์พกพาแบบเดิมด้วยการใช้วัสดุอลูมิเนียม ขึ้นลายนูนเว้าคล้ายลายของตู้คอนเทนเนอร์ ดูแปลกตาแต่เกมเมอร์น่าจะชอบกันดีไซน์นี้อยู่นะครับ นอกจากนั้นยังมีการสกรีน WD_BLACK พร้อมรุ่นเหมือนที่เราพิมพ์ในคอมหรือพิมพ์ข้างตู้คอนเทนเนอร์ ไม่เยอะแต่ดี นอกจากนั้นวัสดุรอบข้าง และด้านล่างจะเป็นพลาสติก คุณภาพดี

WD BLACK P10 Game Drive ขนาดกำลังเหมาะมือ กว้างๆเท่ากับฮาร์ดดิสค์พกพาทั่วไป ถือได้ด้วยมือเดียวถนัดมือ ออกจะบางกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาทั่วไปด้วยซ้ำ

ด้านล่างจะเป็น S/N พร้อมระบุรุ่น และยางรองกันลื่นทั้ง 4 มุม

พอร์ตเชื่อมต่อจะอยู่ด้านท้ายเป็น Micro USB 3.0 แบบเดียวกับที่ใช้ในฮาร์ดดิสค์พกพาทั่วไป และมีไฟแสดงสถานะนะข้างๆกัน

ความบางของ WD BLACK P10 Game Drive จัดว่าบางเลย หน้ากว่าสมาร์ทโฟนเล็กน้อย น้ำหนักเบา จับถือได้สะดวกพกพาสบาย ไม่มีปัญหาแน่นอน

ไฟแสดงสถานะสีน้ำเงิน สว่างสดใส และจะกะพริบเมื่อมีการใช้งาน

 

WD BLACK P10 Game Drive จัดวางกับโน้ตบุ๊ค พีซีเกมมิ่งโทนสีดำสุดแสนลงตัว

WD BLACK P10 Game Drive ที่ทีมงานได้มาทดสอบความจุ 2 TB โดยมีพื้นที่ใช้งานอยู่จริง 1.81 TB

WD BLACK P10 Game Drive ใช้ฮาร์ดดิสค์ 2.5 นิ้วที่ใช้ในโน้ตบุ๊ค ความเร็ว 5400 RPM รองรับมาตรฐาน SATA 600 สเปครวมๆจะคล้ายฮาร์ดดิสค์พกพาทั่วไป

WD BLACK P10 Game Drive ให้ความเร็วการอ่านเขียน ตามสเปคที่ระบุมาเลย ตามมาตรฐานฮาร์ดดิสค์ 2.5 นิ้ว แต่ทาง WD เคลมว่าสามารถอ่านเขียนได้ที่ความเร็วนี้ตลอดเวลา

WD_BLACK P10 Game Drive เป็นการขยายตลาดของ WD ให้กว้างขึ้น ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่หน่วยความจำของคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังขยายไปยังตลาดเครื่องเล่นเกมส์คอนโซล เพิ่มความสะดวกให้เกมเมอร์ สามารถติดตั้งเกมได้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องแกะเครื่องเพื่ออัพเกรทเท่านั้นโดยให้ประสิทธิภาพที่แทบไม่ต่างจากฮาร์ดดิสค์ที่ติดตั้งภายใน หรือจะนำมาใช้งานกับเครื่องพีซีก็รองรับ ประสิทธิภาพเองก็จัดอยู่ในระดับดี พร้อมการออกแบบที่แตกต่างไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะสุภาพบุรุษ หรือเกมเมอร์น่าจะชื่นชอบกัน

WD_BLACK P10 Game Drive เหมาะกับท่านที่ต้องการฮาร์ดดิสค์พกพาที่ใช้งานได้ทั้งพีซีและเครื่องเล่นเกมส์คอนโซล เพิ่มความจุให้เครื่องของท่าน ติดตั้งเกม หรือโปรแกรมได้มากขึ้น

จุดเด่น

 • ดีไซน์ดูเท่ แปลกตาถูกใจเกมเมอร์
 • รองรับการใช้งานบนเครื่องเล่นเกมส์คอนโซล
 • วัสดุดีแข็งแรงทนทาน

ข้อสังเกต

 • ราคาต่อความจุสูงกว่ารุ่นอื่น
 • ความเร็วการอ่านเขียนไม่ต่างจากฮาร์ดดิสค์พกพาทั่วไป

WD_BLACK P10 Game Drive มาพร้อมการรับประกัน 3 มีให้เลือก 3 ความจุได้แก่

 • 2 TB ราคา 2,590 บาท
 • 4 TB ราคา 4,190 บาท
 • 5 TB ราคา 5,290 บาท

สั่งซื้อได้ที่ :
© Copyright - Notebookspec.com All Rights