Home » Accessories

Review – WD Black NVMe SSD รุ่นใหม่ ปี 2018 เร็วแรงทะลุนรก อัพเกรด Notebook ก็แจ่ม จัดสเปกคอมก็แรง

23 Jun 18 - By l

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการซื้อพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสักเครื่อง อีกปัจจัยนึงที่ต้องพิจารณาในการซื้อคือฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ที่เข้ามีบทบาทในมากในวงการพีซีปัจจุบัน แน่นอนว่าความจุต่อราคาที่สูงกว่า แต่ก็แลกมากับความเร็วในการใช้งานที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด เปิดเครื่องปุ๊ปติดปั๊ป เปิดโปรแกรมหรือหาไฟล์ต่างๆก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งการพัฒนาของ SSD แบบ M.2 ยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกและความเร็วไปอีกขั้นตั้งแต่แบบ M.2 SATA

เมื่อ 2-3 ปีก่อน ที่ช่วยให้โน๊ตบุ๊คบางเบาขึ้น หรือบางรุ่นสามารถใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ 2 ลูก (แบบ 2.5 นิ้ว และ M.2) จนมาถึง M.2 แบบ PCIe รุ่นแรกที่ทำความเร็วการอ่านเขียนได้ถึงระดับ 1000 MB/s ซึ่งถือเป็นมาตรฐานใน SSD PCIe ที่มาพร้อมชิป NVMe ในปัจจุบัน และล่าสุดก็ได้พัฒนาขึ้นมาอีกระดับด้วยความเร็วที่สูงถึง 3,400 MB/s อย่างใน WD Black NVMe SSD 1TB ที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้

WD Black NVMe SSD ที่ทีมงานได้มาทดสอบนี้เป็นรุ่นล่าสุดประจำปี 2018 ที่อัพเกรทจาก PCIe ธรรมดา เป็นชิป NVMe ที่ดีขึ้น จากเดิมสูงสุดแค่ความจุ 512GB เพิ่มมาเป็น 1TB และความเร็วที่เพิ่มขึ้นมาจากเดิมอ่านเขียนได้สูงสุดที่ 2,050 MB/s และ 800 MB/s เพิ่มขึ้นมาเป็นสูงสุด 3,400 MB/s และ 2,800 MB/s ส่วนหนึ่งมาจากเทคโนโลยีการผลิต 3D NAND ตัวใหม่ที่ช่วยให้เร็วขึ้น จุมากขึ้น และยังทนทานมากขึ้น โดยที่ภายนอกแทบไม่ต่างไปจากเดิมเลย (ชื่อก็ใช้ชื่อเดิม)

WD Black NVMe SSD ที่ทีมงานได้มาทดสอบเป็นรุ่นความจุ 1TB ท๊อปสุดทั้งความจุและความเร็วการอ่านเขียนข้อมูล ซึ่งมีพิมพ์ติดอยู่บนกล่อง พร้อมระบุเทคโนโลยีการผลิต 3D NAND ซึ้อไม่ผิดรุ่นแน่นอน ในกล่องไม่มีอะไรมากนอกจากตัว SSD และคู่มือการใช้งาน

 

เอกลักษณ์ของ WD Black NVMe SSD ก็คือแผ่นวงจรสีดำ ซึ่งจะต่างจาก WD Black รุ่นเก่าที่จะใช้แผงวงจนเป็นสีน้ำเงิน โดยรูปทรงการออกแบบเป็นไปตามมาตรฐาน M.2 2280 ปรกติ พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อแบบ PCIe โดยจะมีแผ่นปิดบอกชื่อรุ่น และวันผลิตชัดเจน

ทดสอบบนเมนบอร์ด GIGABYTE Z370 HD3

ผลทดสอบ

 

จากผลทดสอบเรียกได้ว่าแรงทะลุนรกจริงๆ เป็นไปตามสเปคที่ระบุไว้ว่าสามารถอ่านเขียนได้ถึง 3,400 MB/s และ 2,800 MB/s (โดยเฉพาะในโปรแกรมทดสอบ CrystalDiskMark) แรงขึ้นกว่า และจากการทดสอบใช้งานไม่ว่าจะเปิดโปรแกรม หรือเปิดวินโดวส์ โยนไฟล์ ก็สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว เปิดวินโดวส์พร้อมใช้ในเวลาไม่ถึงนาที ซึ่งเร็วขึ้นกว่า WD Black รุ่นเก่าอย่างเห็นได้ชัด (รุ่นเก่าอ่านเขียนอยู่จากการทดสอบอยู่ที่ราว 1,500 MB/s และ 800 MB/s )

อ่านรีวิว WD Black PCIe รุ่นปี 2017

WD Black NVMe SSD (2018) จัดเป็น SSD อีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจโดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบความเร็วแรง ด้วยความสามารถในการอ่านเขียนข้อมูลที่สูงมากตัวนึงในท้องตลาดตอนนี้ และจากการทดสอบก็สามารถทำได้จริงไม่ใช่แค่เพียงสเปคที่ระบุไว้เท่านั้น เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการ SSD PCIe แรงๆสักตัวโดยที่งบประมาณไม่ใช่ปัญหา เปิดเครื่อง เปิดโปรแกรมไวแน่นอน แต่อย่าลืมเช็คเครื่องที่ท่านใช้งานอยู่ก่อนนะครับว่ารองรับหรือไม่

WD Black NVMe SSD (2018) มีให้เลือก 3 ความจุ

จุดเด่น

  • เร็วแรงทะลุนรก
  • แผ่นวงจรสีดำสวยงาม
  • ประกันยาว 5 ปี

ข้อสังเกตุ

  • มีราคาสูง© Copyright - Notebookspec.com All Rights