Home » Accessories

Review – ViewSonic XG3240C Gaming Monitor จอโค้ง ใหญ่ แจ่ม จบครบในหนึ่งเดียวสำหรับคอเกม

22 Jun 18 - By l

หลังจากซื้อพีซีแรงๆสักเครื่องแล้ว อีกส่วนที่ไม่ควรพลาดถ้าต้องการเล่นเกมที่สะดวกคือจอมอนิเตอร์สำหรับการเล่นเกมดีๆสักตัว ถ้าแค่ดูหนังฟังเพลงจอไหนๆก็คงไม่ต่างกันมาก แต่สำหรับการเล่นเกมนั้นจอมอนิเตอร์ถือเป็นอีกปัจจัยทั้งการเล่นเกมที่สะดวก และเพิ่มชัยชนะมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ใช้งานได้ยาวนานได้โดยไม่มีผลกับสายตา เช่นจอที่ทีมงานจะขอแนะนำในวันนี้เรียกได้ว่ามาครบทุกฟังค์ชั่นสำหรับการเล่นเกม จบครบในหนึ่งเดียวกับ Viewsonic XG3240C

ViewSonic XG3240C เป็นจอมอนิเตอร์สำหรับการเล่นเกมขนาด 32 นิ้วแบบ WQHD 144Hz ที่มีเส้นโค้งที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์และคอนโซลอัตราการรีเฟรช 144Hz ของ XG3240C ช่วยให้เกมของคุณเล่นสมูทนิ่มนวล ในขณะที่ AMD FreeSync ช่วยให้คุณมีภาพเคลื่อนไหวได้ราบรื่น, paced การตั้งค่าเกมที่ตั้งไว้ล่วงหน้าจะใช้ประสบการณ์หนึ่งก้าวและช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งประสิทธิภาพของหน้าจอตามประเภทเกมของคุณ

ฟีเจอร์เด่น

Viewsonic XG3240C ขนาด 32 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2560 x 1440 พร้อมรีเฟรชเรท 144 Hz และอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 3ms สำหรับการเล่นเกมที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

รองรับ HDR10 ที่ช่วยเพิ่มความสว่างและความคมชัดของภาพมากยิ่งขึ้น

ให้สีสันที่สดใสเที่ยงตรงด้วย sRGB ถึง 99%

จอโต้งที่ช่วยให้มองจอภาพได้คมชัด ตามมุมมองของสายตาจริงๆ

รองรับ AMD FreeSync

หน้าตากล่องของ Viewsonic XG3240C สีดำดุดันสวยงาม พร้อมระบุรุ่น และสเปคละเอียดชัดเจน ขนาดใหญ่มากสมกับจอโค้งขนาด 32 นิ้ว (ส่วนตัวชอบกล่องของค่ายนี้จริงๆสวยงาม)

สายเชื่อมต่อที่แถมมากับ Viewsonic XG3240C จะมีสาย Power ,Adapter ,USB Type-B และสาย Display Port

 

หน้าตาของจอ Viewsonic XG3240C มาในโทนสีดำเป็นหลัก โดยจะมีสีแดงแซมบ้างเช่นตรงโลโก้ และที่เก็บสาย จอภาพเป็นจอโค้งแบบไร้ของ 3 ด้าน ทำให้จอมีขนาดที่กะทัดรัดกว่าจอภาพ 32 นิ้ว มีขอบทั่วไป ขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ก็สามารถจัดวางบนโต๊ะมาตรฐานได้ เอกลักษณ์อีกส่วนจะอยู่ที่ฐานทรง 6 เหลี่ยมขนาดกว้างเพียง 1 ใน 3 ของขนาดจอ โดยการออกแบบจะเน้นทรงเหลี่ยมสวยงาม และรับน้ำหนักจอภาพได้ดี สามารถหมุนซ้ายขวาได้ราวๆด้านละ 15 องศา

ฐานของ Viewsonic XG3240C ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ทรง 6 เหลี่ยม สามรรถหมุนซ้ายขวาได้ และยังแอบมีโลโก้ XG ระบบซีรีย์อยู่ตรงฐานเพิ่มความสวยงามไปอีก

การออกแบบด้านหลังจัดว่าดูเรียบๆสวยงาม เหมาะกับท่านที่ไม่ชอบลวดลายอะไรมากมาย หรือตั้งไว้ในร้านเกมก็ดูดี โดยจะมีโลโก้สีแดงด้านบน และรอยเว้าด้านซ้ายขวา ช่องระบายความร้อนด้านบน พร้อมฟีเจอร์ซ่อนด้านหลังน่าสนใจอีกเพียบ

ด้านหลังของฐานจอด้านบน สามารถดึงออกมาเพื่อเป็นที่แขวนหูฟัง โดยจะมีพลาสติกสีแดงรองรับด้วย ไม่ใช้ก็เก็บซ่อนไป

ด้านล่างจะเป็นช่องทรง 6 เหลี่ยม สีแดง สำหรับเก็บรวมสายไฟจากพอร์ตเชื่อมต่อ

Viewsonic XG3240C สามารถหมุนตั้งได้ ยกสูงต่ำได้เยอะดีทีเดียว และยังสามารถเงยหน้าจอได้อีกราวๆ 15 องศา

พอร์ตเชื่อมต่อจะมี USB 3.0 Type A 4 พอร์ต (ซ้าย 2 พอร์ต และด้านล่าง 2 พอร์ต) โดยจะมี USB Type-B สำหรับต่อสาย Hub อยู่ข้างๆกัน ส่วนด้านขวาของจอจะมี Adapter ,ช่องต่อไมค์ หูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร์ ,Display Port และ HDMI อีก 2 พอร์ต

อีกเอกลักษณ์นึง (ที่ ViewSonic ให้เป็นจุดขาย) คือการตั้งค่าจอสามารถสั่งงานได้ด้วยปุ่มเดียวด้านหลังขวา โดยจะเป็นปุ่มแบบจอยสติก 5 ทิศทางคือบน ล่าง ซ้าย ขวา และกดไปตรงกลางเพื่อตกลงคำสั่ง การสั่งงานแรกบอกเลยว่าไม่ค่อยชินนัก จึ่งต้องทำความคุ้นเคยก่อนจึงจะใช้งานได้สะดวกขึ้น

เมนูการสั่งงานสามารถปรับได้ครบครันไม่ว่าจะเป็นการปรับตั้งค่าทั่วไป รวมไปถึงโหมดการแสดงผลโดยเฉพาะฝั่ง Gaming Setting

จากการทดสอบด้วยพาแนล VA อาจจะไม่ได้ให้สีสดใสสมจริงมากนักเมื่อเทียบกับพาแนล IPS หรือ TN ทำให้สีภาพดูจืดๆไปหน่อย โดยเฉพาะเมื่อเปิดภาพสีสดๆ หรือเวลาดูหนัง แต่ด้วยเป็นโทนสีนี้ทำให้ภาพดูสบายตาไม่แสบตา หรือทำให้สายตาเหนื่อยล้าเมื่อใช้งานไปนานๆ จึงทำให้เหมาะกับการเล่นเกมเป็นระยะเวลานานๆ อีกทั้งจอเองก็ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมอยู่แล้วทั้งการรองรับ AMD FreeSync หรืออัตราการรีเฟรช 144Hz ซึ่งช่วยให้สามารถเล่นเกมได้สมูธลื่นไหลมากกว่าจอภาพทั่วไป โดยเฉพาะเหมาะที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็วพวก FPS ทำให้เล่นได้ต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และจอที่โค้งก็ช่วยให้มุมมองภาพต่อสายตาอยู่ในระดับที่พอดีกัน มองด้านข้างก็ไม่เพี้ยน สอดรับกับการใช้งานเป็นอย่างดี

ความละเอียดสูง และจอภาพขนาดใหญ่ก็ช่วยให้มีพื้นที่การใช้งานต่างๆที่สะดวกไม่ว่าจะเล่นเกมก็ใช้งานด้านเอกสาร และจากการใช้งานด้านเอกสารด้วยพาแนลแบบ VA ก็ช่วยถนอมสายตา ใช้งานได้ดีไม่ส่งผลกระทบต่อสายตา นอกจากนั้นจอยังปรับได้หายระดับ หมุนซ้ายขวา หรือแม้กระทั่งหมุนตั้งก็ยังได้สะดวกเหมาะกับงานเอกสารดีทีเดียว

มาถึงการทดสอบใช้งานตัวลำโพงในจอภาพ ให้เสียงดังดี แม้ไม่ต่อลำโพงแยกก็สามารถใช้งานดูหนังฟังเพลง เล่นเกมได้สบายๆ แต่เสียงจะออกกลางๆไม่โดดเด่นเท่าไร

Viewsonic XG3240C ถือเป็นอีกหนึ่งจอภาพที่จัดว่าน่าใช้งานอย่างมาก ไม่แค่เฉพาะการเล่นเกม เพราะงานด้านเอกสารก็สะดวก ใช้งานได้สบายตาด้วยพาแนล VA อีกทั้งจอแบบโค้งยังช่วยให้มุมมองการใช้งานที่เข้ากับมุมมองสายตาอีกทั้งยังสามารถปรับจอภาพได้หลากหลาย ไม่ว่าจะหมุนซ้ายขวา ปรับตั้งเงยได้หลายมุม อีกทั้งการออกแบบที่ดูเรียบๆแต่สวยงามด้วยโทนสีดำแดง และจอภาพทที่เป็นแบบไร้ขอบ หรือจะเป็นออปชั่นพิเศษเช่นที่แขวนหูฟังก้านหลังก็ซ่อนมาสวยงามดีทีเดียว

และเมื่อมาถึงการเล่นเกมที่ถือเป็นฟีเจอร์หลักของจอภาพ Viewsonic XG3240C ซึ่งจากการทดสอบใช้งานไม่ว่าจะเป็นเกมพวก FPS ที่มีภาพเคลื่อนไหวรวดเร็ง ไปจนถึง MOBA ที่ต้องใช้งานพื้นที่จอภาพขนาดใหญ่ ก็สามารถใช้งานได้ดีด้วยอัตรารีเฟรชที่ 144Hz ช่วยให้ใช้งานได้นานโดยไม่ล้า ภาพในเกมมีความสมูทลื่นไหลดีไม่มีติดขัด อีกทั้งจอภาพแบบโค้งทำให้มุมมองได้ดีแม้เป็นขอบจอภาพ

Viewsonic XG3240C เป็นจอภาพที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมที่สามารถทำได้ดีด้วยฟีเจอร์ที่หลากหลายครบครัน แต่ยังสามารถนำมาใช้งานด้านอื่นไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง งานเอกสาร หรือแม้กระทั่งงานกราฟิกที่สามารถทำงานได้ดีไม่แพ้กัน ในมูลค่า 17,900 บาท ถือว่าไม่แพงเกินไปเลยเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ต่างๆที่มาครบครัน จบครบในหนึ่งเดียว

จุดเด่น

  • จอโค้ง ไร้ขอบ
  • จอภาพที่มองได้สบายตาใช้งานได้ยาวนาน
  • ฟีเจอร์เด่นสำหรับการเล่นเกม
  • การออกแบบที่สวยงามลงตัว
  • ออปชั่นพิเศษทั้งที่แขวนหูฟัง และการปรับหมุนจอภาพได้หลากหลาย

ข้อสังเกตุ

  • ปุ่มเมนูอาจจะใช้งานได้ไม่สะดวกในช่วงแรกนัก
  • พาแนลแบบ VA สีสนไม่สดใสเท่าไร


© Copyright - Notebookspec.com All Rights