Home » Accessories

Review – ViewSonic VX3515-C-hd จอคอมมอนิเตอร์โค้งใหญ่สะใจ ในราคาหมื่นบาทนิดๆ

17 Nov 18 - By l

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการจอภาพสักเครื่องไว้ใช้งาน อันดับแรกที่คงคิดถึงนั่นก็คือขนาดของจอภาพ และราคา เพราะซื้อจอภาพทั้งทีก็อยากให้ได้จอใหญ่ที่สุดในราคาที่คุ้มค่าที่สุด โดยเฉพาะท่านที่อยู่ตามหอ ตามคอนโดที่อาจจะไม่มีพื้นที่มากนัก ก็จำเป็นที่จอภาพจอเดียวควรจบทั้งการใช้งาน เล่นเกม ไปจนถึงการชมภาพยนตร์โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีจอทีวีแอลซีดีเลย และ ViewSonic ก็คือหนึ่งค่ายจอภาพที่เล็งเห็นตลาดกลุ่มนี้ จึงได้เน้นผลิตจอภาพไซท์ใหญ่ในราคาไม่แพงมาก อย่างจอภาพที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ViewSonic VX3515-C-hd ด้วยขนาดจอภาพใหญ่ถึง 35 นิ้ว แบบจอโค้ง 21:9 สีขาวสวยงามในราคาไม่ไกลเกินเอื้อม

VX3515-C-hd ของวิวโซนิคเป็นการผสมผสานของจอที่กว้างเป็นพิเศษกับการแสดงผลภาพที่มีความละเอียดสูงเพื่อมอบประสบการณ์ในการรับชมแบบพาโนรามาที่สวยล้ำ VX3515-C-hd แสดงผลภาพที่มีความละเอียดแบบ 2K (2560×1080) ที่กว้างด้วยอัตราส่วนภาพ 21: 9 จึงทำให้ทั้งภาพและภาพยนตร์ดูสมจริงยิ่งขึ้นกว่าที่เคย อัตราความคมชัดแบบไดนามิกระดับใหญ่มาก 80M: 1 ยังทำให้ภาพมีความชัดลึกมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง พอร์ตเชื่อมต่อสัญญาณภาพ , HDMI และ DVI ช่วยนำเสนอทางเลือกในการเชื่อมต่อที่ยืดหยุ่นเพื่อความบันเทิง ในขณะที่ ViewMode™ ซึ่งเป็นโหมดพิเศษเฉพาะของวิวโซนิคยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่ายเพื่อใช่แอปพลิเคชั่นความบันเทิงในบ้านและมัลติมีเดียต่างๆ

สเปคเต็มๆ

ฟีเจอร์เด็ด


หน้าจอแบบโค้งที่มีรัศมีความโค้ง 2500R ด้วยความโค้งของหน้าจอที่มีรัศมีความโค้ง 2500R จึงทำให้ VX3515-C-hd สามารถมอบประสบการณ์การรับชมที่สมจริงอย่างแท้จริงซึ่งช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการชมภาพแบบพาโนรามาขนาดใหญ่ ชัดเจนและน่าทึ่ง

อัตราส่วนภาพ 21: 9 ที่กว้างเป็นพิเศษทำให้การเล่นเกมและชมภาพยนตร์มีความสมจริงมากยิ่งขึ้นกว่าที่เคย นอกเหนือจากความคมชัดของความละเอียด 2560 x 1080 ระดับ Full HD แบบกว้าง จอภาพที่ทำให้เกมเปลี่ยนแปลงไปนี้ให้มุมการมองที่ใหญ่มหึมาและความคมชัดของภาพอีกระดับเพื่อให้ทุกภาพดูมีชีวิตชีวาและลงรายละเอียด

ด้วยอัตราส่วนภาพแบบไดนามิกที่ยอดเยี่ยม 80,000,000: 1 จึงทำให้ VX3515-C-hd ยิ่งเพิ่มความลึกให้กับส่วนที่มืดสุดและสว่างสุดของภาพ ส่งผลให้ภาพบนจอดูมีสีสันและรายละเอียดที่สมบูรณ์อย่างเหลือเชื่อ

ViewMode ซึ่งเป็นฟีเจอร์เฉพาะของวิวโซนิคมอบค่าที่ตั้งมาล่วงหน้าเพื่อให้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับการทำงาน ได้แก่ โหมดเกม โหมดภาพยนตร์ โหมดท่องเว็บ โหมดตัวอักษร โหมด Mac และโหมด Mono ค่าที่ตั้งมาล่วงหน้านี้ยกระดับความโค้งแกรมม่า อุณหภูมิของสี อัตราคอนทราสและความสว่างเพื่อมอบประสิทธิภาพการรับชมที่สูงสุดสำหรับการใช้งานแต่ละประเภท


เทคโนโลยี Flicker free และ Blue Light Filter ช่วยขจัดความเมื่อยล้าของดวงตาเนื่องจากรังสีของแสงที่เป็นอันตรายและการมองจอเป็นเวลายาวนาน


โหมดประหยัดพลังงาน ECO mode เป็นการรวมเอาประสิทธิภาพการใช้พลังงานและการประหยัดพลังงาน มาเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของหน้าจอที่สวยงามมากขึ้น

ได้เวลามาสัมผัสตัวจริงรีวิว ViewSonic VX3515-C-hd กันแล้ว ต้องบอกก่อนว่าจอมีขนาดที่กว้างมากด้วยอัตราส่วน 21:9 ที่ออกแบบมาสำหรับการชมภาพยนตร์ ทำให้ต้องใช้พื้นที่ตั้งจอหรือโต๊ะที่กว้างประมาณหนึ่งเลย โดยจะเป็นจอโค้งแบบ 2500R ที่ช่วยให้มุมมองรับชมดี แต่ตัวจอก็ไม่โค้งมากจนเกินไป แต่ส่วนสูงของจอไม่ได้สูงมากนะครับ ขนาดใหญ่กว่าจอภาพจอภาพ 24 นิ้วเล็กน้อย และน้ำหนักก็ไม่ได้เยอะมากอย่างที่คิด สามารถติดตั้งได้ด้วยคนคนเดียว โดยการออกแบบเน้นเป็นพลาสติกเงาสีขาว ขอบจอไม่หนามาก แต่ก้ไม่ถึงกับบางเหมือนจอภาพสมัยใหม่ ทำให้ตัวจอภาพดูโดดเด่นสวยงามแปลกตา โดยจะมาพร้อมขาตั้งอลูมิเนียมสีเงินทรงโค้งพร้อมโลโก้นกน้อย ViewSonic

โดยจะมีปุ่มสั่งงานปรับแต่งจอภาพอยู่บริเวณขอบจอด้านล่างขวา กดได้ไม่ยาก เป็นเมนูพื้นฐานที่เราคุ้นเคยกันดี

ด้านหลังจอภาพก็ยังคงไม่ทั้งความขาวด้วยพลาสติกสีขาวเงาเช่นเคย แน่นอนครับว่าสวยดีและทำให้ตัวจอไม่หนักมาก แต่ก็ทำให้เกิดรอยได้ง่ายพอสมควรเลยทีเดียว โดยจะมีโลโก้ ViewSonic อยู่ด้านหลังขนาดใหญ่พอประมาณ พร้อมช่องระบายความร้อน และข้อมูลตัวจออยู่บริเวณล่างซ้าย โดยขาตั้งจะเป็นทรงตัว V + U 2 ชิ้นประกอบได้เองไม่ยาก

พอร์ตการใช้งานนอกจากสาย AC Adapter ก็จะมี Audio out ,DVI ,HDMI และ Display Port พอร์ตครบครันดีทีเดียว

ขาตั้งเป็นเหล็กสีเงินขนาดใหญ่เพื่อรองรับน้ำหนักจอภาพได้เต็มที่ เป็นขาตั้งที่มั่นคง พอดีกับขอบจอเลยก้ว่าได้ไม่แกะกะ แต่ก็ปรับอะไรไม่ได้มากเท่าไรเหมือนกัน โดยจะก้มเงยจอภาพได้เล็กน้อย

เมนูของจอภาพนอกจากเมนูมาตรฐาน ก็ยังมีโหมดปรับแต่งการแสดงผลตามรูปแบบการใช้งานไม่ว่าจะเป็น Office ,Movie ,MAC ,Mono และ Game ที่จะให้ค่าสีการแสดงผลแตกต่างไป แม้ไม่มีความรู้เรื่องจอภาพก็สามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย

รีวิว ViewSonic VX3515-C-hd มาพร้อมความละเอียดระดับ 2K ทำให้การแสดงผลละเอียดคมชัดประมาณหนึ่งโดยเฉพาะการชมภาพยนตร์ที่จะให้อัตราส่วน 21:9 พอดี เท่ากับที่เราชมในโรงภาพยนตร์เลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นจอภาพแบบโค้งที่ช่วยให้เราสามารถชมภาพยนต์ได้อย่างเต็มตา ไร้ขอบจอดำ ท่านที่ต้องการซื้อมาชมภาพยนตร์โดยเฉพาะจะเหมาะมากเลย หรือจะใช้งานเล่นเกมที่ความละเอียดสูงอัตราส่วน 21:9 ก็จะได้อรรธรสไปอีกแบบ เพราะคุณจะได้เห็นภาพที่กว้างกว่า โดยเฉพาะเกมแข่งรถมุมมองคนขับจะยิ่งได้อรรธรสเหมือนอยู่หลังพวงมาลัยจริงๆเลยทีเดียว แต่ต้องบอกก่อนว่าจอภาพไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกม จึงเพียงแค่ใช้งานได้ไม่ได้มีการตอบสนองหรืออัตรารีเฟรชเรทที่สูงมากเท่าไรนัก

ในส่วนของสีสันก็คมชัดแต่ก็ไม่ถึงกับสดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA ที่เน้นการใช้งานทั่วไปมากกว่า เลยอาจจะไม่ได้มีสีสันที่สดใสสมจริงเหมือน IPS แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆไม่ว่าจะชมภาพยนตร์หรืองานเอกสาร ตัวจอภาพเป็นแบบจอด้านด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และแสงสะท้อนน้อยกว่าจอภาพทั่วไป อีกทั้งโหมดลดแสงสีฟ้าก็มีมาให้เพื่อใช้งานได้สบายตาขึ้น มุมมองด้านข้างก็คมชัดดีไม่มีผิดเพี้ยน

การใช้งานด้านเอกสารหรือท่องเว๊บต่างๆจัดว่าดีทีเดียว ด้วยจอภาพโค้งขนาดใหญ่ทำให้คุณสามารถใช้งานเอกสารหรือไฟล์ Excel ไปพร้อมๆกับดู Youtube หรือท่องเว๊บได้อย่างละครึ่งจอด้วยความสะดวก แต่อาจจะไม่เหมาะกับการใช้ในออฟฟิตมากนัก เพราะจอภาพกว้างมากอาจจะเกะกะโต๊ะข้างๆได้ และต้องถอยออกมาจากจอพอสมควรไม่งั้นท่านอาจจะเมื่อยคอเวลากวาดสายตาจากฝั่งนึงไปอีกฝั่ง

สุดท้ายที่ต้องแนะนำหน่อยคืออัตราคอนรานซ์ที่สูงมาก ทำให้ภาพในมุมมืดมีความชัดเจนดูมีสีสันกว่าจอภาพพาแนล VA ทั่วไปอยู่เล็กน้อย และฟังค์ชั่นถนอมสายตาที่ช่วยได้ดีทีเดียว ทำให้สามารถใช้งานจอภาพได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้า

ภาพรวมรีวิว ViewSonic VX3515-C-hd นั้นคงนิยมได้ว่าเป็นจอภาพที่ออกแบบมาเพื่อการชมภาพยนตร์อย่างแท้จริงด้วยอัตราส่วน 21:9 ที่ช่วยให้คุณชมภาพยนตร์อย่างเต็มอารมณ์อีกทั้งจอภาพแบบโค้งก็ยังช่วยให้รับชมสีสันหรือมุมมองด้างข้างไม่มีผิดเพี้ยน หรือจะประยุกค์มาใช้งานด้านเอกสาร หรือท่องเว๊บก็ลงตัวด้วยจอภาพที่กว้างกว่าจอภาพทั่วไปแบ่งจอภาพเป็น 2 ฝั่งแล้วใช้งานได้อย่างสะดวกลงตัวและยังมีฟังค์ชั่นช่วยถนอมสายตาอีกด้วยด้วย แม้ตัว ViewSonic VX3515-C-hd จะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกม แต่ก็สามารถนำไปใช้เล่นเกมได้โดยไม่มีปัญหาอะไร ส่วนจุดด้อยที่ต้องติหน่อยคงเป็นเรื่องของสีสันที่ไม่ได้สดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA

ViewSonic VX3515-C-hd มากับราคาค่าตัวที่ผมถือว่าน่าสนใจอย่างมากถ้าเทียบกับฟังค์ชั่นโดยเฉพาจอภาพ 21:9 ที่มีขนาดใหญ่ถึง 35 นิ้วที่ 13,500 บาท กับความละเอียดระดับ 2K พอร์ตต่อจอภาพที่ครบครัน การออกแบบที่สวยงามลงตัว ไม่ว่าท่านจะซื้อไปชมภาพนตร์หรือใช้งานด้านอื่นก็ลงตัว

จุดเด่น

  • จอใหญ่สะใจระดับ 35 นิ้ว
  • อัตราส่วน 21:9 ดูหนังเล่นเกมอย่างฟิน
  • พอร์ตเชื่อมต่อจอที่ครบครัน
  • ฟีเจอร์พิเศษทั้ง Blue Light Filter & Flicker-Free
  • ราคาต่อสเปคคุ้มค่า

ข้อสังเกตุ

  • ตัวจอผิวเงาเป็นรอยได้ง่าย
  • ขาตั้งปรับอะไรไม่ได้มากนัก
  • พาแนล VA สีไม่ค่อยสดใสเท่าไร
  • ไม่มีลำโพงในตัว© Copyright - Notebookspec.com All Rights