Home » Accessories

Review – ViewSonic VX3258-2KC-mhd มอนิเตอร์จอคอมโค้งใหญ่คุ้มค่าระดับ 144 Hz เพียง 14,900 บาท

25 Nov 18 - By l

สำหรับผู้ที่ต้องการจอภาพสักตัว ก็อยากจะให้มันรองรับการใช้งานต่างๆได้หลายอย่างในราคาสุดคุ้ม จอใหญ่ๆหน่อย Hz สูงๆ ออกแบบดีๆ จอโค้งหน่อยๆ ไม่ว่าจะใช้งานเล่นเกม ดูหนัง หรือใช้งานต่างๆได้อย่างลงตัว อย่างจอภาพที่ทีมงานจะขอมาแนะนำในวันนี้ในราคาไม่แพงมาก แต่เรียกว่าคุ้มค่าฟีเจอร์ครบครันกับ ViewSonic VX3258-2KC-mhd

ViewSonic VX3258-2KC-mhd จะเป็นจอเกมมิ่งที่ออกแบบมาได้ใกล้เคียงกับ ViewSonic VX3211-4K-mhd ที่ทีมงานเคยทดสอบไปก่อนหน้านี้ แต่จะแตกต่างตรงที่ลดความละเอียดจอภาพเป็นระดับ 2K และเป็นจอภาพแบบโค้ง โดยจะมาในขนาดแปะๆที่ 31.5 นิ้ว (หรือ 32 นิ้ว) พร้อมพาแนลแบบ VA รองรับ AMD FreeSync ระดับ 144 Hz ทำห้เหมาะกับการเล่นเกมมากกว่าโดยเฉพาะผู้ใช้งานการ์ดจอค่ายแดง และพอร์ตต่อจอภาพที่ครบครันมากกว่าจอภาพอีกหลายๆรุ่นเหมาะกับท่านที่ต้องการต่อหลายเครื่องในจอภาพเดียว

หน้าจอเว้าและเพรียวบาง พร้อมกรอบบางพิเศษให้ประสบการณ์การรับชมที่น่าทึ่งอย่างเหลือเชื่อด้วยภาพพาโนรามาสีสันสดใสและรายละเอียดที่น่าทึ่ง

ความละเอียดสี่เท่าของพาเนลแบบ 720p แบบเดิม ๆ และเกือบสองเท่าของจอแสดงผลแบบ 1080p ดั้งเดิม WQHD หรือ 2K จะทำให้ภาพมีความคมชัดขึ้นโดยไม่มีการบิดเบือนหรือยืดออกไปทั้งหมดในขณะเดียวกันก็รักษาอัตราส่วนภาพ 16: 9 ไว้ได้

ด้วยอัตราการรีเฟรชที่รวดเร็ว 144Hz จอแสดงผลนี้จะให้ภาพและกราฟิกที่ยอดเยี่ยมไม่ว่าภาพในเกมจะรวดเร็วแค่ไหน ภาพเบลอที่น่าลำคาญ มอบภาพที่นุ่มนวลที่สุด

AMD FreeSync เพื่อสร้างภาพที่ราบรื่นสำหรับการเล่นเกมของคุณ ด้วยระบบ FreeSync จะซิงค์อัตราการรีเฟรชมอนิเตอร์ของคุณกับ GPU AMD® ของคุณซึ่งจะช่วยลดการฉีกขาดของหน้าจอหรือภาพซ้ำ พร้อมสนุกสนานกับภาพจริงที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด

ViewSonic VX3258-2KC-mhd มาในขนาดจอภาพ 31.5 หรือ 32 นิ้ว แบบอัตราส่วน 16:9 มาตรฐานโลก ขนาดกว้างใหญ่พอสมควร แต่ก็ไม่หนักมากด้วยวัสดุหลักของตัวจอเป็นพลาสติก จอภาพเป็นจอโค้ง 1800R มาตรฐานจอโค้งทั่วไป ช่วยให้มุมมองภาพสามารถมองด้านข้างได้โดยไม่ผิดเพี้ยน จอภาพเป็นแบบไร้ขอบ 3 ด้าน ทำให้สามารถต่อจอภาพหลายจอได้โดยไม่มีเส้นขอบจอมาบดบัง โดยขอบจอด้านล่างหนากว่าด้านอื่นแต่ก็จัดว่าบางมาก พร้อมโลโก้ ViewSonic พาแนลเป็น VA 144Hz พร้อรองรับ AMD Free Sync

ขาตั้งเป็นเหล็กรมดำรูปตัววีขนาดใหญ่เพื่อรองรับน้ำหนักจอภาพได้เต็มที่ เป็นขาตั้งที่มั่นคง แต่ไม่เกะกะเพราะยื่นออกมาด้านหน้าไม่มาก แต่ก็ปรับอะไรไม่ได้มากเท่าไรเหมือนกัน โดยจะก้มเงยจอภาพได้เล็กน้อย

ด้านหลังจอภาพเป็นพลาสติกสีดำเงา แน่นอนครับว่าสวยดีและทำให้ตัวจอไม่หนักมาก แต่ก็ทำให้เกิดรอยได้ง่ายพอสมควรเลยทีเดียว โดยจะมีโลโก้ ViewSonic อยู่ด้านหลังขนาดใหญ่พอประมาณ พร้อมช่องระบายความร้อน และข้อมูลตัวจออยู่บริเวณล่างขวา ส่วนด้านซ้ายจะเป็นปุ่มมตั้งค่าจอ

โดยจะมีปุ่มสั่งงานเป็นแบบจอยสติ๊กด้านหลังจอภาพทางด้านขวามือ ใช้งานง่ายอยู่ แต่อาจจะต้องอาศัยความเคยชินนิดนึง เป็นเมนูพื้นฐานที่เราคุ้นเคยกันดี

อีกจุดเด่นนึงที่น่าสนใจของ ViewSonic VX3258-2KC-mhd คือพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครันมากๆ โดยนอกจาก AC Adapter ก็จะมี Audio out ,HDMI และ Display Port อย่างละ 2 พอร์ตให้มาด้วย

รีวิว ViewSonic VX3258-2KC-mhd ให้สีสันคมชัดแต่ก็ไม่ถึงกับสดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA ที่เน้นการใช้งานทั่วไปมากกว่า เลยอาจจะไม่ได้มีสีสันที่สดใสสมจริงเหมือน IPS แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆไม่ว่าจะชมภาพยนตร์หรือการเล่นเกม ตัวจอภาพเป็นแบบจอด้านด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และแสงสะท้อนน้อยกว่าจอภาพทั่วไป อีกทั้งจอภาพแบบโค้งยังช่วยให้มองจอภาพด้านข้างได้ในมุมมองที่เหมาะสมและไม่มีผิดเพี้ยน

ส่วนของการเล่นเกมนั้นอยู่ในระดับที่จัดว่าโอเคเลยด้วยจอภาพระดับ 144 Hz ทำให้ภาพมีความลื่นไหลกว่าจอภาพทั่วไปเล่นเกมนานๆแล้วก็สบายตา AMD Free Sync ช่วยลดอาการภาพฉีกเหมาะสำหรับท่านที่ใช้การ์ดจอ AMD โดยเฉพาะเลย แต่อาจจะไม่ได้ดีเทียบเท่าจอภาพที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมเสียทีเดียว เนื่องจากอัตราการตอบสนองที่ยังสูงอยู่ถึง 5 ms แต่เมื่อใช้งานจริงแทบไม่ค่อยรู้สึกเท่าไร คงเพราะ 144 Hz ช่วยในการแสดงผล

นอกนั้นยังมาพร้อมพอร์ตที่ครบครันไม่ว่าจะเป็น HDMI และ Display Port ที่ให้มาถึงอย่างละ 2 พอร์ต ทำให้ต่อกับพีซีได้หลายเครื่องและเชื่อมต่อได้ตามต้องการเลยทีเดียว

ภาพรวมรีวิว ViewSonic VX3258-2KC-mhd ต้องบอกว่าเป็นจอภาพที่ครบเครื่องทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็นขนาดที่ใหญ่ถึง 32 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K แบบจอโค้งที่ช่วยให้มุมมองการใช้งานจอภาพที่เหมาะสมสบายตาและไม่มีผิดเพี้ยน มาพร้อม 144 Hz และ AMD Free Sync เล่นเกมได้ลงตัว แต่อาจจะไม่ถึงกับโดดเด่นมาก ส่วนจุดด้อยที่ต้องติหน่อยคงเป็นเรื่องของสีสันที่ไม่ได้สดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA และวัสดุตัวจอที่เป็นรอยได้ง่าย

ViewSonic VX3258-2KC-mhd มาในราคาค่าตัวเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ที่ 14,900 บาท กับจอภาพโค้งแบบไร้ขอบ รองรับทั้งการใช้งานต่างๆได้อย่างลงตัวไปจนถึงการเล่นเกมที่มาพร้อมฟีเจอร์พิเศษ จอใหญ่ระดับ 2K เหมาะกับท่านที่ต้องการจอภาพเดียวเน้นใช้งานหลากหลายโดยเฉพาะการเล่นเกม ชมภาพยนตร์ ไปจนถึงการใช้งานทั่วไป ViewSonic VX3258-2KC-mhd สามารถตอบสนองได้อย่างลงตัว

จุดเด่น

  • จอใหญ่สะใจระดับ 32 นิ้ว
  • จอโค้ง ไร้ขอบ
  • มี AMD Free Sync
  • จอภาพเป็น 144 Hz
  • พอร์ต HDMI ,Display Port อย่างละ 2 พอร์ต

ข้อสังเกตุ

  • ขาตั้งปรับอะไรไม่ได้มากนัก
  • พาแนล VA สีไม่ค่อยสดใสเท่าไร
  • ฝาหลังจอเป็นรอยง่ายมาก© Copyright - Notebookspec.com All Rights