Home » Accessories

Review – ViewSonic VX3211-4K-mhd ใหญ่สะใจสุดคุ้ม ระดับ 4K Ultra HD เพียง 15,790 บาท

16 Oct 18 - By l

สำหรับหลายๆท่านที่อยู่คอนโด หรือห้องเช่าที่ไม่ใหญ่นัก ที่อาจจะลังเลอยู่ว่าจะซื้อ 4K LCD TV หรือ 4K Monitor ดีโดยเฉพาะท่านที่มีงบประมาณจำกัดแล้วต้องเลือกสักอย่างใดอย่างหนึ่งละก็ ผมขอแนะนำจอมอนิเตอร์ไซท์ใหญ่ระดับ 32 นิ้ว ที่พัฒนาขึ้นมาอย่างมาก ซื้อ 1 เหมือนได้ 2 ทั้งใช้งานและชมภาพยนตร์เล่นเกมได้อย่างสะใจไม่แพ้แอลซีดีทีวี จ่ายครั้งเดียวครบทุกว่าความต้องการ อย่างเช่นจอมอนิเตอร์ที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ขนาดใหญ่สะใจ ความละเอียดระดับ 4K แถมมาในราคาไม่แพงด้วยกับ ViewSonic VX3211-4K-mhd

ViewSonic VX3211-4K-mhd เป็นรุ่นท๊อปสุดของ VX3211 ที่จะมีรุ่นล่างที่ความละเอียด 2K ด้วย โดยจะมาในขนาดแปะๆที่ 31.5 นิ้ว (หรือ 32 นิ้วนะละ) กับความละเอียดสูงถึง 4K (3840 x 2160) และยังให้ความเที่ยงตรงของสีถึง 95% ในหน่วย NTSC พร้อมพาแนลแบบ VA รองรับ AMD FreeSync เทคโนโลยี HDR 10 ที่ช่วยเพิ่มรายละเอียดสีให้คมชัดมากขึ้น สามารถปรับ PIP หลายจอได้ พอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน และปรับโหมดการแสดงผลได้หลากหลาย และฟังค์ชั่นอื่นๆอีกเพียบ

AMD FreeSync เพื่อสร้างภาพที่ราบรื่นสำหรับการเล่นเกมของคุณ ด้วยระบบ FreeSync จะซิงค์อัตราการรีเฟรชมอนิเตอร์ของคุณกับ GPU AMD® ของคุณซึ่งจะช่วยลดการฉีกขาดของหน้าจอหรือภาพซ้ำ พร้อมสนุกสนานกับภาพจริงที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด

HDR 10 จะเพิ่มคอนทรานซ์ หรือความสว่างของภาพที่แสดงผลให้มีความคมชัดมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนที่มืดที่จะเห็นรายละเอียดของภาพได้มากขึ้นกว่าจอภาพทั่วไป

โหมด PIP หรือการที่สามารถซ้อนภาพ หรือการแสดงผลโปรแกรมได้ เพิ่มความสะดวกมากขึ้นสำหรับการใช้งานจอภาพขนาดใหญ่

DCR จะช่วยเพิ่มรายละเอียดในการแสดงผลให้คมชัดมากยิ่งขึ้น

มาพร้อมกับโหมดการรับชมที่หลากหลาย ได้แก่ เกม ภาพยนตร์ เว็บ ตัวอักษร โมโน และ Mac ค่าต่างๆเหล่านี้ยกระดับรังสีแกมมา อุณหภูมิสี ค่าคอนทราสและความสว่างเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมตามต้องการของผู้ใช้

ลำโพงที่ติดตั้งภายใน 2 ตัว ขนาดตัวละ 2.5 วัตต์ ให้เสียงดังและคมชัดแม้ไม่ต่อลำโพงแยก

เทคโนโลยี Flicker free และ Blue Light Filter ช่วยลดความเมื่อยล้าของดวงตาเนื่องจากรังสีของแสงที่เป็นอันตรายและการมองจอเป็นเวลายาวนาน

ECO Mode ที่จะช่วยให้จอภาพใช้พลังงานน้อยลง โดยการให้จอภาพสว่างน้อยลงแต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ปรกติ

ViewSonic VX3211-4K-mhd มาพร้อมคู่มือแนะนำการติดตั้ง สาย Power และสาย HDMI และสติกเกอร์ระบุระดับการใช้พลังงานด้วย

ViewSonic VX3211-4K-mhd เป็นจอที่ออกแบบสำหรับการใช้งานจึงไม่ได้มีสีสันหรือการออกแบบที่ฉูดฉาดมากนัก เน้นดูเรียบง่ายแต่ลงตัวด้วยขอบจอภาพที่บางมากกว่ารุ่นอื่น ทำให้หากใช้งานร่วมกัน 2 จอภาพ จะแทบไม่รู้สึกถึงเส้นขอบจอภาพ ขอบด้านขวาล่างจะเป็นไฟของปุ่มสั่งงานดีไซน์สวยทีเดียว วัสดุเป็นผลาสติกดำสนิทไม่สะท้อนแสงกับจอภาพเวลาแสดงผล ตัวจอภาพเองก็เป็นจอด้านเช่นเดียวกันช่วยลดการสะท้อนแสงทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าสายตา ขอบจอด้านล่างขวาจะเป็นฟีเจอร์เด่นต่างๆสามารถลอกออกได้ จอภาพมีขนาดใหญ่มาก แต่มีน้ำหนักเบาสามารถยกย้ายได้สะดวก

ViewSonic VX3211-4K-mhd จะมาในการออกแบบที่ดูเรียบๆแต่ก็สวยงามเหมาะกับจัดวางในออฟฟิต แต่ก็แอบซ่อนฟังค์ชั่นไว้ที่ด้านหลังด้วยวัสดุสีดำด้านเรียบๆโล่งๆ โดยจะมีโลโก้ ViewSonic อยู่ด้านบน ถัดลงมาจะเป็นจุดยืดกับขาตั้งแบบแขวนมาตรฐาน ด้านซ้านจะเป็นปุ่มเมนูที่ย้ายมาไว้ด้านหลัง ปุ่มค่านข้างนิ่มกดได้สะดวกอยู่ ส่วนติ่งที่ยื่นออกมาทางด้านขวานั้นจะเอาไว้แขวนหูฟัง แข็งแรงดีแขวนหูฟังหนักๆก็ยังไหว

ขาตั้งเป็นเหล็กรมดำรูปตัววีขนาดใหญ่เพื่อรองรับน้ำหนักจอภาพได้เต็มที่ เป็นขาตั้งที่มั่นคง แต่ไม่เกะกะเพราะยื่นออกมาด้านหน้าไม่มาก แต่ก็ปรับอะไรไม่ได้มากเท่าไรเหมือนกัน โดยจะก้มเงยจอภาพได้เล็กน้อย

พอร์ตการใช้งานนอกจากสาย AC ตัวเต็มที่ไม่ต้องใช้ Adapter แยก ก็จะมี HDMI 2 พอร์ต ,Display Port และ Audio out

เมนูของจอภาพนอกจากเมนูมาตรฐาน ก็ยังมีโหมดปรับแต่งการแสดงผลตามรูปแบบการใช้งานไม่ว่าจะเป็น Office ,Movie ,MAC ,Mono และ Game ที่จะให้ค่าสีการแสดงผลแตกต่างไป แม้ไม่มีความรู้เรื่องจอภาพก็สามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย

รีวิว ViewSonic VX3211-4K-mhd จัดว่าแสดงผลได้อย่างลงตัวด้วยแสงสีที่ค่อนข้างคมชัด แต่ก็ไม่ถึงกับสดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA ที่เน้นการใช้งานทั่วไปมากกว่า เลยอาจจะไม่ได้มีสีสันที่สดใสสมจริงเหมือน IPS แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆไม่ว่าจะชมภาพยนตร์หรืองานเอกสาร ตัวจอภาพเป็นแบบจอด้านด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และแสงสะท้อนน้อยกว่าจอภาพทั่วไป อีกทั้งโหมดลดแสงสีฟ้าก็มีมาให้เพื่อใช้งานได้สบายตาขึ้น และด้วยฟีเจอร์ของจอทั้ง HDR ,DCR ช่วยให้จอภาพสามารถแสดงรายละเอียดโดยเฉพาะภาพที่เป็นสีดำได้มากขึ้น มุมมองด้านข้างก็คมชัดดีไม่มีผิดเพี้ยน

การใช้งานด้านเอกสารหรือดูเว๊บต่างๆจัดว่าดีทีเดียว ด้วยจอที่เน้นการถนอมสายตา การชมภาพยนตร์ก็จัดว่าโอเค ความละเอียดระดับ 4K ยิ่งทำให้มีพื้นที่การใช้งานมากกว่าบนจอภาพ 32 นิ้ว สามารถแบ่งจอภาพเป็น 2 3 จอก็ยังไหวด้วยฟังค์ชั่น PIP และเมื่อชมภาพยนตร์ยิ่งเต็มตาเต้มอารมณ์ เหมาะกับการชมภาพยนตร์เป็นอย่างยิ่ง ลำโพงที่ติดตั้งมาก็ให้เสียงดังระดับหนึ่ง ฟังเพลงหรือชมภาพยนตร์ได้ดีโดยไม่ต้องต่อลำโพงแยก แต่เสียงก็อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานไม่ได้ให้รายละเอียดเสียงที่ชัดเจนมากนัก

ในส่วนของการเล่นเกมนั้นจัดว่าอยู่ในระดับที่พอเล่นได้มี AMD FreeSync ช่วยลดอาการภาพฉีก แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้การเล่นเกมโดดเด่นมากนัก ไม่มีปัญหาการ แต่อาจจะไม่ได้ตอบสนองรวดเร็วเหมือนจอภาพที่ออกแบบสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะเท่านั้นเอง

ภาพรวมรีวิว ViewSonic VX3211 4K mhd ต้องบอกว่าเป็นจอภาพที่ครบเครื่องทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็นขนาดที่ใหญ่ถึง 32 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K การออกแบบที่กะทัดรัดสวยงามพกพาสะดวก พร้อมรองรับเทคโนโลยีต่างๆไม่ว่าจะเป็น HDR ,DCR ,FreeSync ,Blue Light Filter & Flicker-Free ครบเครื่องจอภาพสำหรับการใช้งานทั่วๆไปเอกสาร ทำงาน ชมภาพยนตร์หรือกระทั่งเล่นเกมก็สามารถทำได้หมดในจอภาพเดียว ส่วนจุดด้อยที่ต้องติหน่อยคงเป็นเรื่องของสีสันที่ไม่ได้สดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA ลำโพงที่ให้มาก็ไม่ได้ให้มิติของเสียงอะไรมาก และน่าจะมี HUB USB แถมมาให้สักหน่อยจะแจ่มมาก

ViewSonic VX3211 4K mhd มาในราคาค่าตัวที่เมื่อเทียบกับสเปคคุ้มค่าอย่างมากที่ 15,790 บาท แต่มาในสเปคที่ครบครันทั้งจอใหญ่ ความละเอียดระดับ 4K และฟีเจอร์อื่นอีกเพียบ เหมาะกับท่านที่ต้องการจอภาพเดียวแต่ใช้งานหลากหลายตั้งแต่ทำงาน ชมภาพยนตร์ ไปจนถึงการเล่นเกมที่เจ้า ViewSonic VX3211 4K mhd สามารถตอบสนองได้อย่างลงตัวในราคาไม่แพง

จุดเด่น

  • จอใหญ่สะใจระดับ 32 นิ้ว
  • ความละเอียดสูงถึงระดับ 4K
  • การแสดงผลภาพที่คมชัดดด้วยฟังค์ชั่น HDR ,DCR
  • ฟีเจอร์พิเศษทั้ง FreeSync ,Blue Light Filter & Flicker-Free
  • รองรับขาตั้งจอแบบแขวน

ข้อสังเกตุ

  • ขาตั้งปรับอะไรไม่ได้มากนัก
  • น่าจะมี Hub USB มาให้ด้วย
  • พาแนล VA สีไม่ค่อยสดใสเท่าไร


© Copyright - Notebookspec.com All Rights