Home » PC Review

Review – ViewSonic VP3268-4K มอนิเตอร์จอคอมขนาดใหญ่สำหรับสายโปร

29 Apr 18 - By l

ถ้าพูดถึงตลาดจอภาพนอกจากตลาดจอภาพราคาประหยัด จอภาพสำหรับคอเกมแล้ว อีกตลาดที่มีผู้ใช้งานเยอะและมีกำลังซื้ออย่างมากคือจอภาพสำหรับกลุ่มใช้งานด้านกราฟิก หรือใช้งานที่เน้นสีสันสมจริง หรือกลุ่มตลาดมือโปร ที่จำเป็นต้องใช้งานจอที่มีคุณสมบัติพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องของสีสันจอภาพที่เน้นความเที่ยงตรงสูงสุด เพื่อที่จะสามารถทำงานได้เหมือนเอกสารที่พิมพ์ออกมาจริงๆ หรือมุมมองการมองภาพที่เที่ยงตรง โดยไม่สนเรื่องของราคา และสเปคอื่นๆเลย และจอภาพที่ทีมงานอยากนำเสนอในวันนี้ก็คือ ViewSonic VP3268-4K

ViewSonic VP3268-4K มาในซีรีย์ VP ที่เน้นจอภาพสำหรับกลุ่มตลาดมือโปรที่เน้นเรื่องฟังคืชั่นการใช้งาน และสีสันที่สมจริง มาในขนาด 32 นิ้ว ที่ความละเอียดถึง 4K จอใหญ่สะใจ ความละเอียดสูงมาก ทำให้สามารถแบ่งจอใช้งานได้ 4 จอพร้อมกัน หรือจะใช้จอใหญ่เพียงจอเดียวก็ย่อมได้ และจุดเด่นหลักคือสีสัน sRGB ที่เที่ยงตรงถึง 99% ขอบจอภาพที่บางสุดๆทั้ง 4 ด้าน และยังเป็นจอ IPS ที่ให้มุมมองกว้างถึง 178 องศา นอกจากนั้นจอยังมาพร้อมขาตั้งที่สามารถปรับได้หลากหลาย

สเปค

ฟีเจอร์เด่นได้แก่

การรับชมไร้ขีดจากัด

VP3268-4K มอบสุนทรียะในการรับชมภาพบนหน้าจอที่ออกแบบมาแบบไร้ของทั้ง 4 ด้าน ไม่ว่าจะรับชมจากหน้าจอเดียวหรือหลายหน้าจอที่เชื่อมต่อกัน ก็สามารถทำการตัดต่อภาพแบบเต็มหน้าจอโดยไม่มีขอบมารบกวน

ฟังก์ชั่น MultiPicture

ด้วยฟังก์ชั่น MultiPicture ช่วยให้เล่นภาพวิดีโอได้ถึง 4 แหล่ง ในระดับ Full HD ความละเอียด 1080 ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Picture-in-Picture (PIP) และ Picture-by-Picture (PBP)

ขยายรายละเอียดภาพวิดีโอด้วย HDR10

VP3268-4K รองรับการเล่นภาพวิดีโอความละเอียดสูง HDR10 High Dynamic Range Content โดย HDR10 จะดึงรายละเอียดภาพออกมามากที่สุดจากทั้งส่วนที่สว่างที่สุดหรือมืดที่สุดของฉาก เพื่อให้ได้สีสันสมบูรณ์และสุดยอดประสบการณ์การรับชม

เทคโนโลยี SuperClear® IPS Panel

เพลิดเพลินกับสีสันสดใส แม่นยำ ความสว่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะมองจากมุมสดของจอ ด้วยเทคโนโลยี SuperClear IPS มอบคุณภาพของภาพที่ดีที่สุด

เล่นวิดีโอได้คมชัดเหนือกว่า

VP3268-4K ติดตั้งมาพร้อมกับ Film Mode เฉพาะของวิวโซนิค และช่วยเพิ่มอัตราภาพจากมาตรฐาน 24fps เป็น 48fps ลดการสั่นไหวของภาพและให้ภาพคมชัดมากขึ้น

เสียงทรงพลัง

VP3268-4K มาพร้อม SonicMode ที่มี 3 ระดับให้เลือก ได้แก่ มาตรฐาน เล่นเพลง และภาพยนตร์ ที่ต้องการ

ภาษาสีแบบสากล

VP3268-4K มอบโทนสี SRGB ครบถ้วนถึง 99% เพื่อผลิตสีสดใสสมบูรณ์แบบด้วยมาตรฐาน SRGB ในอุตสาหกรรม มั่นใจได้ว่าภาพและวิดีโอ จะมอบสีสันสวยสมบูรณ์แบบบนทุกอุปกรณ์หรือในหน้าเว็บ

ความสว่างที่สมดุล

ฟังก์ชั่นการปรับแก้ไขสมดุลความสว่างในจอ VP3268-4K มอบความแม่นยำและลดความหลากหลายของความสว่างลงน้อยกว่า 5% เพื่อความสว่างที่คงที่ทั่วทั้งหน้าจอ

การผลิตสีซ้ำอย่างคมชัดไร้ที่ติ

ความแม่นยาของสีแบบ Delta E<2 มอบการผลิตสีซ้ำที่น่าทึ่งที่แยกไม่ออกจากวัตถุของจริงเพื่อให้ภาพที่สดใสและคุณภาพสีสม่ำเสมอทุกเมื่อ

ViewSonic VP3268-4K มาในการออกแบบที่ดูเรียบๆ แต่หรูหรา โดยเฉพาะขาตั้งที่ออกแบบเป็นแนวโค้ง 2 เส้น มาบรรจบรวมกัน ทำให้ตัวจอดูหรูหรา และยังช่วยให้สามารถปรับมุมมองจอภาพได้หลาดหลาย อีกหนึ่งจุดเด่นคือขอบจอภาพที่บางมากๆ เรียกว่าไร้ขอบเลยก็ยังได้ โดยไม่มีขอบเลยทั้ง 4 ด้าน (ปรกติจะมีด้านล่างเอาไว้ใช้สำหรับปุ่มปรับ) ทำให้เราสามารถใช้งานแบบมัลติดิสเพลยได้สะดวกไร้ขอบจริง ไม่ว่าจะวางนอนหรือตั้ง ตัวฐานสามารถหมุนซ้ายขวาได้ด้วยฐานหมุนแบบวงกลม ขนาดจอ 32 นิ้ว จัดว่าใหญ่และหนักมากเลยทีเดียว อาจจะต้องใช้โต๊ะที่ใหญ่นิดนึงไม่เหมาะกับนั่งใกล้จอ ใช้งานนานๆอาจจะปวดตาได้

ด้านหลังของ ViewSonic VP3268-4K โดดเด่นด้วยฐานโค้ง สีแบบอลูมิเนียมทำให้ดูหรูหราสวยงามสมกับเป็นจอเกรดโปร มีลำดพงภายในอยู่ด้านซ้ายและขวา เสียงดังดีทีเดียว

การปรับมุมมองของ ViewSonic VP3268-4K สามารถปรับได้หลากหลาย ทั้งหมุนตั้ง สูงต่ำที่สามารถกดได้เกือบติดฐานเลย นอกจากนั้นยังสามารถปรับมุมก้ม เงย ได้เยอะดีทีเดียว และด้วยจอภาพแบบไร้ขอบทั้ง 4 ด้าน ทำให้เมื่อหมุนจอตั้งจะไม่มีขอบจอด้านหน้าให้เห็นเกะกะ

พอร์ตการใช้งานมาครบทั้ง HDMI 2 พอร์ต ,Display Port ,Mini Display Port อย่างละ 1 พอร์ต ,audio in ,Headphone ,USB 3.0 Type B สำหรับ hub และพอร์ต USB 3.0 type a อีก 4 พอร์ต

ปุ่มเมนู และเปิดจอ จะอยู่ด้านหลังขอบจอทางด้านขวา ปุ่มใหญ่ กดง่ายก็จริง แต่ด้วยที่เราไม่เห็นตัวปุ่ม เวลาเมนูขึ้นมาที่จอก็ต้องลองคลำปุ่มกดผิด กดถูกอยู่พอสมควรในช่วงแรก แต่ถ้าชินแล้วก็ปรับได้สะดวกขึ้น

และเมื่อทดสอบการใช้งานจริง ViewSonic VP3268-4K ให้การแสดงผลที่น่าประทับใจอย่างมาก ตั้งแต่มุมมองที่กว้างมา สามารถมองด้านข้างโดยที่สีไม่ผิดเพี้ยน สีสันมีความเที่ยงตรงสีใสสวยงาม สมกับจอเกรทโปรที่เน้นงานด้านกราฟิก และที่สำคัญคือจอไร้ขอบสีด้านทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกโดยไม่มีอะไรบดบัง สามารถปรับหมุน ตั้งจอภาพได้สะดวก เสียแค่ใหญ่ไปหน่อยทำให้ถ้านั่งใกล้มากเกินไปใช้งานนานๆอาจจะไม่สบายตาเท่าไรนัก

ViewSonic VP3268-4Kจัดว่าเป็นจอภาพอีกหนึ่งตัวสำหรับมือโปรที่น่าสนใจด้วยฟีเจอร์ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานขั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นความแม่นยำของสี sRGB ที่แม่นยำสูง และจากการทดสอบก็แสดงให้เห็นว่าสีสันมีความเที่ยงตรง เหมือนกับท่านที่ต้องจอจอภาพที่สีตรงที่สุดสำหรับงานด้านกราฟิก นอกจากนั้นด้วยขนาดจอภาพที่ใหญ่ถึง 32 นิ้ว ความละเอียดสูงถึงระดับ 4K ทำให้สามารถแบ่งจอได้ถึง 4 จอ จาก 4 พอร์ตใช้งาน เช่นท่านที่ต้องการจะทำงานหลายอย่างพร้อมกัน หรือดูหุ้นจากหลายๆพอร์ตก็ลงตัว นอกจากนั้นการออกแบบจอก็น่าสนใจทั้งขอบจอภาพที่บางมากทั้ง 4 ด้าน ทำให้สามารถต่อได้หลายจอได้เนียนไม่มีอะไรมาเกะกะ ขาตั้งที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามลงตัว อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองของจอภาพได้หลายรูปแบบ พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน ทั้งหมดนี้ในราคาค่าตัว 32,900 บาท ราคาอาจจะดูสูงสักหน่อย แต่ถ้าเที่ยบฟังค์ชั่นกับจอระดับโปรด้วยกันแล้ว ถือว่ามาครบจบในจอเดียวเลย

จุดเด่น

  • จอใหญ่ความละเอียดสูง
  • จอคุณภาพสูงให้สีสันสดใสเที่ยงตรง
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
  • จอภาพสามารถปรับได้หลากหลาย
  • ขอบจอบางสุดทั้ง 4 ด้าน

ข้อสังเกตุ

  • ปุ่มปรับเมนูจอภาพใช้งานไม่สะดวกนัก
  • จอใหญ่และหนักมาก© Copyright - Notebookspec.com All Rights