Home » Accessories

Review – Viewsonic VG2448 จอใช้งานสุดคุ้ม เทียบชั้นมือโปร

21 Aug 18 - By l

ออฟฟิตหรือสำนักงานก็เป็นอีกที่หนึ่งซึ่งจำเป็นต้องใช้งานจอภาพ โดยเฉพาะกลุ่มพนักงานประจำที่ส่วนใหญ่จะใช้พีซีตั้งโต๊ะ ทำให้เป็นอึกหนึ่งผู้ใช้ที่จำเป็นต้องใช้งานจอคุณภาพดีเพราะพนักงานส่วนใหญ่ต้องใช้งานต่อเนื่องวันละหลายชั่วโมง อีกทั้งยังต้องเป็นจอภาพที่ไม่ได้มีราคาสูงเกินไป เพราะบางบริษัทต้องซื้อหลายสิบจอ

ถ้าจะใช้จอระดับโปรเลยก็คงจะไม่ไหว จอราคาถูกไปก็จะไม่เหมาะกับการใช้งานต่อเนื่องนานๆ จึงเป็นที่มีของซีรีย์จอ VG Series จาก Viewsonic ในรุ่น VG2448 จอสำหรับสายทำงาน เทียบชั้นจอระดับโปรในราคาสุดคุ้ม

Viewsonic VG2448 ออกแบบให้เป็นจอสำหรับการใช้งานด้านเอกสาร เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้งานต่อเนื่องยาวนาน อีกทั้งยังออกแบบให้ปรับจอภาพและประกอบจอภาพได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ มาในขนาดจอ 23.8 นิ้ว ไซท์มาตรฐานไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ที่ความละเอียด 1920 x 1080 pixel ชนิด IPS ทำให้ภาพมีสีสันสดใส อีกทั้งยังให้มุมมองกว้างกว่าจอภาพที่ใช้พาแนลแบบอื่น

SPECIFICATIONS VIEWSONIC VG2448

ฟีเจอร์เด่น

Viewsonic VG2448 สามารถปรับจอภาพได้หลากหลายทั้งหมุนซ้ายขวา ยกสูงต่ำ อีกทั้งยังยังเป็นจอภาพรุ่นแรกที่สามารถปรับจอภาพให้สามารถเงยขึ้นได้ถึง 40 องศา เพื่อให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานต่างๆเป็นไปตามสรีรศาสตร์

Viewsonic VG2448 ออกแบบมาให้มีขอบจอบางทั้ง 3 ด้าน จึงทำให้ดูสะอาดตาและเนียนเรียบเมื่อใช้งานต่อกันหลายๆหน้าจอ ขอบด้านในของจอทำมุมเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถโฟกัสอยู่ที่กึ่งกลางของหน้าจอ

ด้วยเทคโนโลยี SuperClear® lPS ทำให้มุมมองภาพมีความคมชัดไม่ผิดเพี้ยน แม้มองจากด้านข้างที่มุมมอง 178 องศา ทั้ง 2 ด้าน รวมถึงด้านบนด้วย

พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน ทั้ง HDMI ,Display Port ,VGA และช่อง USB 3.0 ที่ให้มาถึง 4 พอร์ต

เทคโนโลยี Flicker free และ Blue Light Filter ช่วยลดความเมื่อยล้าของดวงตาเนื่องจากรังสีของแสงที่เป็นอันตรายและการมองจอเป็นเวลายาวนาน

มาพร้อมกับโหมดการรับชมที่หลากหลาย ได้แก่ เกม ภาพยนตร์ เว็บ ตัวอักษร โมโน และ Mac ค่าต่างๆเหล่านี้ยกระดับรังสีแกมมา อุณหภูมิสี ค่าคอนทราสและความสว่างเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมตามต้องการของผู้ใช้

Viewsonic VG2448 มาพร้อมคู่มือแนะนำการติดตั้ง สาย Power ,Display port และ HUB USB 3.0 Type-B to Type-A

Viewsonic VG2448 เป็นจอที่ออกแบบสำหรับการใช้งานจึงไม่ได้มีสีสันหรือการออกแบบที่ฉูดฉาดมากนัก เน้นดูเรียบง่ายแต่ลงตัวด้วยขอบจอภาพที่บางมากกว่ารุ่นอื่น ทำให้หากใช้งานร่วมกัน 2 จอภาพ จะแทบไม่รู้สึกถึงเส้นขอบจอภาพ ขอบด้านล่างจะเป็นปุ่มสั่งงานดีไซน์สวยทีเดียว พร้อมไฟแสดงสถานะข้างปุ่มเปิดปิด วัสดุเป็นผลาสติกดำด้านทำให้ไม่สะท้อนแสงกับจอภาพเวลาแสดงผล ตัวจอภาพเองก็เป็นจอด้านเช่นเดียวกันช่วยลดการสะท้อนแสงทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าสายตา

แม้ Viewsonic VG2448 จะมาในการออกแบบที่ดูเรียบๆแต่ก็สวยงามเหมาะกับจัดวางในออฟฟิต พร้อมซ่อนการใช้งานภายใต้การออกแบบอย่างลงตัว ทั้งขาตั้งสีเงินไปจนถึงด้านบนที่ออกแบบให้เป็นเป็นหูหิ้วหรือมือจับซึ่งสามารถใช้งานได้ดีทีเดียว พร้อมระบุ VG COLLECTION เพิ่มความสวยงามไปอีก ช่องระบายความร้อนด้านบน พร้อมโลโก้ ViewSonic สีเงินเพิ่มความหรูหรา

ขาตั้งเป็นแบบถอดประกอบ 3 ชั้น ซึ่งกล่องออกแบบมาอย่างดีให้สามารถประกอบเป็นขั้นตอนชัดเจน โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมถ้าไม่ต้องการใช้ขาตั้ง หลังจอภาพก็สามารถยึดกับขาตั้งแบบอื่นๆได้ด้วยน๊อตมาตรฐาน 4 จุด

ฟีเจอร์ที่ซ่อนไว้แผ่นปิดด้านหลังด้วยจุดยึด Mini PC เช่น Intel NUC ที่มีให้ยึดได้ 2 จุดตามต้องการ ไม่ต้องหาที่ติดตั้งหรือจัดวางอื่นให้วุ่นวาย

พอร์ตเชื่อมต่อ Viewsonic VG2448 มาอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นพอร์ตการแสดงผลที่มีทั้ง DisplayPort, HDMI ,VGA ,hub USB แบบ Type-B และ USB 3.0 2 พอร์ต พร้อม USB 3.0 อีก 2 พอร์ตอยู่ด้านข้าง ส่วนขอบด้านล่างจะเป็นลำโพง 2 ตัว 2 ด้าน และที่ติดตั้งสายล๊อคจอให้มาด้วย เหมาะกับจอที่ต้องใช้งานในองค์กร หรือที่สาธารณะ

จุดเด่นหลัก Viewsonic VG2448 คือเป็นจอตัวแรกๆที่สามารถเงยจอภาพขึ้นได้มากถึง 40 องศา ซึ่งหลายท่านอาจจะมองว่าคงไม่ได้ใช้งาน แต่มันออกแบบมาเพื่อท่านที่ใช้งานตามเคาท์เตอร์ หรือผู้ใช้ที่ต้องยืนสูงกว่าจอ ซึ่งการเงยจอได้ถือว่าจำเป็นอย่างมาก เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก หรือจะก้มจอลงมาก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังสามารถยกจอสูงต่ำได้มากเป็นพิเศษไม่แพ้จอเกรดโปรแพงๆเลย

จอภาพยังสามารถปรับหมุนตั้งได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานอินเตอร์เน็ตพวกหน้าเพจยาวๆ หรือจะเป็นงานเอกสารต่างๆก็ยังเหมาะสมกับการใช้งาน และแน่นอนว่ายังสามารถปรับก้ม เงยได้ตามต้องการมากกว่าจอภาพทั่วไป นอกจากนั้นฐานยังสามารถหมุนซ้ายขวาได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องหมุนยกฐานให้ลำบากเหมาะกับการใช้งานในที่ประชุมหรีพรีเซนต์งานให้คนข้างๆ

เมนูของจอภาพนอกจากเมนูมาตรฐาน ก็ยังมีโหมดปรับแต่งการแสดงผลตามรูปแบบการใช้งานไม่ว่าจะเป็น Office ,Movie ,MAC ,Mono และ Game ที่จะให้ค่าสีการแสดงผลแตกต่างไป แม้ไม่มีความรู้เรื่องจอภาพก็สามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย

การแสดงผลของ Viewsonic VG2448 จากการมองด้วยสายตาทีมงาน สีสันจัดว่าสดใส และให้สีที่ค่อนข้างดีด้วยพาแนลแบบ IPS อีกทั้งยังให้มุมมองด้านข้างที่เทียงตรง ไม่เพี้ยนจัดว่าดีกว่าจอภาพสายเกมมิ่งหรือจอราคาถูกหลายๆตัว ตัวจอภาพเป็นแบบจอด้านด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และแสงสะท้อนน้อยกว่าจอภาพทั่วไป อีกทั้งโหมดลดแสงสีฟ้าก็มีมาให้เพื่อใช้งานได้สบายตาขึ้น

การใช้งานด้านเอกสารหรือดูเว๊บต่างๆจัดว่าดีทีเดียว ด้วยจอที่เน้นการถนอมสายตา การชมภาพยนตร์ก็จัดว่าโอเค ให้สีสันที่สวยงามคมชัดดีทีเดียว ความละเอียดระดับ Full HD จัดว่าเพียงพอสำหรับใช้งานเอกสารหรือชมภาพยนตร์แล้ว

ในส่วนของการเล่นเกมนั้นด้วยระดับการตอบสนองที่ 5ms จัดว่าอยู่ในระดับที่พอเล่นได้ ไม่มีปัญหาการใช้งานนะครับ แต่อาจจะไม่ได้ตอบสนองรวดเร็วเหมือนจอภาพที่ออกแบบสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ

อีกหนึ่งจุดที่เพิ่มความสะดวกคือการปรับระดับการใช้งานจอภาพได้หลากหลาย สูงต่ำ ก้ม และเงยได้ เพื่อปรับให้สามารถใช้งานได้ตามมุมมองการใช้งานของแต่ละท่าน ช่วยให้ใช้งานได้ต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าร่างกายและสายตา เทียบชั้นกับจอเกรดโปรราคาแพงๆได้เลย

Viewsonic VG2448 ผมยกให้เป็นอีกหนึ่งจอภาพที่น่าสนใจสำหรับท่านที่ไม่ได้เน้นฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกม ไม่ได้ชอบดีไซน์หรือสีสันฉูดฉาด ไม่ได้เน้นจอภาพสเปคเทพราคาแพง แต่ต้องการจอภาพสักตัวที่ตอบสนองการใช้งานต่างๆในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ด้วยจอภาพสำหรับงานออฟฟิตหรือผู้ที่ต้องใช้งานเอกสารเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นจอที่ช่วยลดแสงสะท้อนฟังค์ชั่นที่ช่วยถนอมสายตา พร้อมพาแนลแบบ IPS ที่ให้สีสันสดใส ไปจนถึงการออกแบบจอภาพภายนอกที่เน้นปรับใช้งานได้หลากหลายเช่นเดียวกับจอเกรดโปรราคาแพงไม่ว่าจะหมุนตั้ง ซ้ายขวา หรือแม้กระทั่งยกสูงต่ำได้เพื่อให้เหมาะสมตามหลักสรีรศาสตร์การมอง ไปจนถึงการที่ปรับจอเงยได้มากกว่าจอภาพทั่วไปถึง 40 องศา และยังมีหูหิ้วที่ดีไซน์ได้สวยงามช่วยให้ยกได้สะดวก พอร์ตเองก็ครบครันตามต้องการโดยเฉพาะ USB 3.0 ที่ให้มาถึง 4 พอร์ต

Viewsonic VG2448 มาในราคาค่าตัว 6,890 บาท เหมาะกับท่านที่ต้องการจอภาพใช้งานด้านเอกสาร หรือใช้งานในออฟฟิต ปรับได้หลากหลายตามความต้องการ ฟังค์ชั่นจัดเต็มเทียบชั้นจอเกรทโปรในราคาประหยัดมากกว่าเยอะเลย

ขุดเด่น

  • จอภาพสามารถปรับระดับการใช้งานได้หลากหลาย
  • จอสีสันสดใสคมชัดในแบบ IPS
  • โหมดจอถนอมสายตาสำหรับการใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
  • ออกแบบให้สามารถประกอบจอได้เองสะดวก
  • สเปคแจ่มราคาคุ้ม

ข้อสังเกตุ

  • เสียงลำโพงไม่ค่อยดังเท่าไร
  • ไม่ใช่จอที่เหมาะกับการเล่นเกมเท่าไรนัก


© Copyright - Notebookspec.com All Rights