Home » Accessories

Review – UGREEN M.2 Portable แปลง SSD ภายในเป็น SSD พกพา

15 Jul 19 - By l

หากย้อนกลับไปสัก 1-2 ปีก่อน SSD ถือเป็นหน่วยความจำที่เริ่มนิยมอย่างมาก ในโน้ตบุ๊คหลายๆเครื่องเริ่มที่จำให้เป็นหน่วยความจำหลัก ไปจนถึงผู้ใช้งานพีซีเองก็เลือกที่จะหันมาใช้งาน SSD มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ SSD แบบ M.2 เพราะกะทัดรัดราคาก็ไม่ได้ต่างกันมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปความจุเริ่มต้นที่เราซื้อใช้กันตอนนั้น 128 GB บ้าง 256 GB บ้างเริ่มไม่พอ จนต้องอัพเกรทลูกใหม่ที่ความจุสูงขึ้นเข้าไป แล้วของเก่าจะทำยังไงดีละ ขายต่อก็อาจจะไม่ได้ราคา บางเคสต้องเก็บไว้เผื่อเคลมเครื่องหรือขายต่อ จะทิ้งไว้เฉยๆก็เสียดาย จึงมีแนวคิดนำ SSD ที่ใช้งานภายใน มาใช้งานเป็น SSD แบบพกพาเพื่อเก็บข้อมูลแบบเดียวกับฮาร์ดดิสค์พกพา แต่ดีกว่าทั้ง เร็วกว่า ขนาดกะทัดรัดกว่า แถมยังไม่ต้องเสียเงินซื้อฮาร์ดดิสค์พกพามาเก็บข้อมูลด้วย เพราะราคากล่องแปลงแค่หลักร้อย อย่างที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้จากแบรนด์ UGREEN M.2 Portable

UGREEN เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ติดหูชาวไทยไม่น้อย เพราะเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมชื่อดังในสายคอมมีตั้งแต่สายเชื่อมต่อ adapter กล่องฮาร์ดดิสค์ HUB และสายแปลงรูปแบบต่างๆ ที่นอกจากหลากหลายแล้วคุณภาพของสินค้าจัดอยู่ในเกณฑ์ดี ที่สำคัญคือราคาไม่แพง อย่าง M.2 Portable ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบให้ชมกันในวันนี้ กับกล่องแปลง SSD M.2 แบบ SATA ให้เป็นไดร์ฟพกพาเหมือนแฟลชไดร์ฟได้เลยเพียงแต่เสียบไปเท่านั้น โดยวัสดุเป็นอลูมิเนียมดูดีทีเดียว พร้อมพอร์ต USB 3.0 แบบเดียวกับที่ใช้ในฮาร์ดดิสค์พกพา

คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์

 • รองรับ M.2 SSD ที่มีขนาด 2230/2242/2260 / 2280mm สูงสุด 2TB
 • Plug and play, ไม่ต้องใช้ไดรเวอร์และพลังงานภายนอกสำหรับระบบ Windows / Mac OS / Linux
 • รองรับฟังก์ชั่นตรวจจับฮาร์ดดิสก์ S.M.A.R.T และฟังก์ชั่น TRIM
 • ไม่รองรับฟังก์ชั่น Auto-sleep
 • การติดตั้งในไม่กี่วินาที
 • ไฟ LED แสดงสถานะ

โดยจะมีให้เลือก 3 รูปแบบตั้งแต่ NGFF หรือ SATA ที่มี 2 พอร์ตคือ USB-C กับ USB 3.0 กับ NVME (PCIE) ที่จะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C to C

กล่องของ UGREEN M.2 Portable เรียบๆโชว์หน้าตาดูไม่มีอะไร

อุปกรณ์ภายในจะมี UGREEN M.2 Portable ,สาย USB 3.0 ,คู่มือ และยางยึดตัว SSD

หน้าตาของ UGREEN M.2 Portable ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบเป็นสีเงินออกด้านๆไม่เงา ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จะเน้นไปทางยาวเสียมากกว่า วัสดุเป็นอลูมิเนียมคุณภาพดีทีเดียวทั้งช่วยให้ดูหรูหรา และช่วยระบายความร้อนไปในตัว ต่างจากหลายแบรนด์ที่จะเป็นพลาสติกเสียมากกว่า

พอร์ตเชื่อมต่อของ UGREEN M.2 Portable ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบจะเป็น USB 3.0 แบบเดียวกับที่นิยมใช้ในฮาร์ดดิสค์พกพาทั่วไป โดยจะมีรุ่นที่เป็น USB-C ให้เลือกซื้อด้วย

ขนาดของ UGREEN M.2 Portable ไม่ใหญ่มาก ออกแนวยาวไปสักหน่อย วัสดุดี พกพาสะด้วก

การติดตั้งของ UGREEN M.2 Portable จะไม่ต้องใช้งานอุปกรณ์เสริมหรือไขควงเลย โดยสามารถสไลด์ฝาออกมา จะเห็นสล๊อตสำหรับติดตั้ง แต่รูยึดหมุดตามความยาวของ SSD แต่ละรุ่น

 

ทดสอบติดตั้ง SSD M.2 แบบ SATA ไม่ยากแค่ใส่ในมุม 15 องศา จากนั้นกดลงไปในแนวราบใช้หมุดยางที่ให้มากดลงไปในรูให้เกี่ยวกับท้ายของ SSD จากนั้นสไลด์ฝาปิดเป็นอันเรียบร้อยพร้อมใช้งาน

UGREEN M.2 Portable จะมีไฟแสดงสถานะสีขาวอยู่เห็นอย่างเด่นชัด

ทดสอบ

UGREEN M.2 Portable ในมาตรฐาน SATA มีความเร็วการอ่านเขียนตามสเปคของตัว SSD ราวๆ 438 , 141 MB/s ซึ่งอาจจะเร็วกว่านี้ได้อีกขึ้นอยู่กับ SSD ที่ใช้ด้วยนะครับ แต่ถึงกระนั้นก็จะสูงสุดอยู่ที่ราวๆ 500 MB/s ตามมาตรฐานของ USB 3.0 กับ SSD แบบ SATA แต่ถ้าเป็นตัว PCIe อาจจะพุ้งไปได้ถึงราวๆ 1,000 MB/s เลยทีเดียว

UGREEN M.2 Portable เป็นอีกหนึ่งในหลายผู้ผลิตที่มีกล่องแปลง M.2 เป็น SSD พกพา ที่มีตั้งแต่กลักร้อยต้นๆ ไปถึงระดับพันบาท มีให้เลือกหลากหลายแบบทั้งจำหน่ายผ่านหน้าร้าน Lazada และ Shopee ซึ่งความเร็วการอ่านเขียนไม่ได้ต่างกันเท่าไรเพราะด้วยข้อจำกัดของตัวพอร์ต แต่สิ่งที่ UGREEN M.2 Portable ทำได้ดีกว่าคือวัสดุที่เป็นอลูมิเนียมสวยงาม ช่วยระบายความร้อน อีกทั้งการติดตั้งที่สะดวกง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาไขควงแต่อย่างใด ติดตั้งปุ๊ปใช้งานได้ทันที

จุดเด่น

 • วัสดุดี
 • ติดตั้งง่ายไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม

ข้อสังเกตุ

 • ยาวกว่า M.2 Portable บางแบรนด์

UGREEN M.2 Portable มีให้เลือก 3 แบบ ทั้ง

 • NGFF (SATA) USB 3.0 ราคา 455 บาท
 • NGFF (SATA) USB C ราคา 595 บาท
 • NVME (PCIE) USB C ราคา 1,099 บาท© Copyright - Notebookspec.com All Rights