Home » Accessories

Review – Tsunami TKB-01 & Tsunami GK-10 คู่หูคีย์บอร์ดหลักร้อย ฟีเจอร์หลักพัน

7 Dec 18 - By l

สำหรับผู้เริ่มต้นในงานคอมพิวเตอร์ หรือประกอบพีซีใหม่สักเครื่อง งบประมาณส่วนใหญ่คงหมดไปกับการจัดสเปคพีซีหมดแล้วคีย์บอร์ดหรือเมาส์อุปกรณ์เสริมอื่นๆ อาจจะไม่มีงบประมาณเหลือมากเท่าไร หรือบางท่านก็ไม่รู้ว่าจะซื้อคีย์บอร์ดแบบไหนดี ซื้อแพงๆก็ไม่รู้ถูกใจไหม ไปจนถึงบางท่านที่มีงบประมาณจำกัดสำหรับการซื้อคีย์บอร์ดแต่ก็ยังอยากได้ฟีเจอร์แพงๆเที่ยบคีย์บอร์ดหลักพันไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรง ความสวยงาม หรือการใช้งานที่สะดวกไม่ว่าจะพิมพ์งานหรือเล่นเกม อย่างคีย์บอร์ดที่เราจะแนะนำในวันนี้ Tsunami TKB-01 & Tsunami GK-10 คู่หูคีย์บอร์ดหลักร้อย ฟีเจอร์หลักพัน

คีย์บอร์ดทั้ง 2 รุ่นที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ เป็นคีย์บอร์ดที่มีทั้งการออกแบบที่สวยงามไม่เหมือนใคร ไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้ สำหรับทำตลาดกลุ่มลูกค้าที่งบประมาณจำกัด แต่ยังต้องการคีย์บอร์ดที่มีความสวยงาม การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ และฟีเจอร์ต่างๆสำหรับการเล่นเกม ทั้งคู่เป็นปุ่มยางที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะ Anti-Ghosting ที่ช่วยให้สามารถกดหลายปุ่มพร้อมกันได้โดยไม่มีปัญหา ไม่ต้องกลัวเกมค้างหรือหลุดแต่อย่างใด โดยมี 2 รุ่น 2 สไตล์

Tsunami TKB-01 Classical 19 Keys Anti-Ghosting Wired Keyboard

เป็นคีย์บอร์ดที่ออกแบบย้อนยุคแบบปุ่มกลมเหมือนเครื่องพิมพ์ดีดสมัยก่อน สวยงามแปลกตาเหมาะกับการพิมพ์สัมผัส อีกทั้งยังมีไฟ 7 สีให้สามารถเปลี่ยนได้เพื่อใช้งานยามค่ำคืน

ฟีเจอร์เด่น

 • RGB Lighting
 • Removable Keyboard
 • Semi-Mechanical
 • 19 Key Anti-Ghost

Tsunami GK-10 Semi-Mechanical RGB Alloy Panel Backlight Gaming USB Wired Keyboard

คีย์บอร์ดมาตรฐาน แต่มาพร้อมความโดดเด่นด้วยตัวคีย์บอร์ดที่ผลิตมาจากโครงเหล็กทั้งชิ้นทำให้มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมีไฟ RGB ที่ตัวคีย์บอร์ดแบ่งเป็น 4 โซน สามารถกดเปิด/ปิดได้ตามต้องการ

ฟีเจอร์เด่น

 • Classical Key Shape Design , Kept Elegant and retro style design.
 • Compact Size but keep full size keyboard all function , let you can conveniently type and saving working space in your desk.
 • 7 Color LED Lighting performance
 • 19 Keys Anti-Ghosting

กล่องของ Tsunami TKB-01 และ Tsunami GK-10 มาในรูปแบบมาตรฐานของ Tsunami โชว์ตัวคีย์บอร์ด บนพื้นหลังเรียบๆ โดย TKB-01 จะหนาแต่แคบกว่า ส่วน GK-10 กล่องจะกว้างแต่บางกว่า ด้านหลังมาพร้อมฉลากภาษาไทยให้อ่านพีเจอร์เด่นได้อย่างชัดเจน

แรกพบคีย์บอร์ดทั้ง 2 รุ่นมาในรูปแบบคีย์บอร์ดขนาดเต็มที่มีปุ่มตัวเลขหรือ Numpad แยกออกมา ขนาดไม่ใหญ่มาก และสามารถเห็นได้ถึงการออกแบบที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนทั้ง 2 รุ่น

Tsunami GK-10 จะมาในรูปแบบคีย์บอร์ดมาตรฐานปุ่มยางที่ไม่หนามาก สามารถเก็บไว้ในลิ้นชักคีย์บอร์ดได้อย่างไม่มีปัญหา โดยจะโดดเด่นในเรื่องของวัสดุที่เป็นเหล็กทั้งด้านหน้าและหลัง โดยด้านหน้าจะมีการขึ้นลวดลายเป็นหูหิ้วด้านบน และด้านล่างเป็นลายเส้นรีดเรียบไม่ใหญ่ พร้อมลบคมแล้วจึงไม่ต้องห่วงว่าจะบาดมือ ไฟ RGB จะแสดงลอดออกมาจากด้านล่างปุ่มคีย์บอร์ดโดยรอบ และเพื่อให้คีย์บอร์ดไม่ยาวเกินไป จึงมีการปรับปุ่มฟังค์ชั่นบางส่วนไปอยู่ด้านบนปุ่มตัวเลข และลดเหลือปุ่มควบคุม Home/End เหลือแค่ 2 แถว และจากที่ลองจับถือแม้จะเป็นคีย์บอร์ดที่ผลิตจากเหล็กก็ไม่หนักจนเกินไป และยังรู้สึกได้ถึงความแข็งแรงอีกด้วย

Tsunami TKB-01 จะมีการออกแบบที่แตกต่างไปจากคีย์บอร์ดที่ทีมงานเคยใช้งานมา ด้วยการออกแบบย้อนยุคเป็นปุ่มคีย์บอร์ดทรงกลมเหมือนพิมพ์ดีดสมัยก่อนนี้ อีกทั้งยังมีการยกปุ่มนูนขึ้นมาแบบคีย์บอร์ดพิมพ์ดีดสมัยก่อนเช่นกันด้วย สำหรับท่านที่พิมพ์สัมผัสจากเครื่องพิมพ์ดีดน่าจะชอบกันเพราะไม่ได้แค่สวย แต่ยังช่วยให้พิมพ์สัมผัสได้สะดวกด้วย พร้อมสกรีนภาษาไทยทำให้แม้ผู้ที่ไม่ได้พิมพ์สัมผัสก็สามารถใช้งานได้ การออกแบบโดยรอบก็เน้นเรียบๆด้วยพื้นสีเทา และยังมีไฟ RGB ที่สามารถปรับได้ 7 สี โดยจะเป็นโซนเดียวปรับได้แค่สีใดสีหนึ่งเท่านั้น

สาย USB ทั้งคู่จะเป็นสายถัก แต่ส่วนของหัวจะมีขนาดต่างกันนิดหน่อย

ด้านหลังคีย์บอร์ดจะต่างกันหลักๆในส่วนของวัสดุที่ Tsunami GK-10 ด้านบนจะเป็นพลาสติกทั้งหมด ส่วน Tsunami TKB-01 จะเป็นเหล็กเกือบทั้งหมดโดยจะมีฐานพลาสติกรองเพิ่มความสูงเล็กน้อย

Tsunami GK-10 จะเหมาะกับสายพิมพ์งานตรงขาตั้งที่สามารถกางเพิ่มเพื่อให้สามารถพิมพ์ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

นอกจากวัสดุการออกแบบที่แตกต่างอย่างน่าสนใจ อีกจุดเด่นหนึ่งของทั้ง 2 คีย์บอร์ดนั่นก็คือไฟคีย์บอร์ดที่สามารถพูดได้ว่าเป็น RGB 7 สี แต่จะแสดงผลแตกต่างกัน ซึ่งปรับแต่งไม่ได้มากนัก โดยจะแสดงผลผ่านจากตัวฐานคีย์บอร์ดผ่านปุ่มยางขึ้นมา

Tsunami TKB-01 จะเป็นไฟ 7 สี แต่เป็น โซนเดียวเหมือนกันหมดทั้งตัวคีย์บอร์ด โดยไฟจะสว่างเป็นวงกลมจากฐานเข้ากับรูปแบบปุ่มคีย์บอร์ดทรงกลมเป็นอย่างดี โดยสามารถเพิ่มลดความสว่าง เปลี่ยนสีได้จากปุ่ม Fn

Tsunami GK-10 จะเป็นไฟ 4 โซน โดยไฟ 7 สีเหมือนกัน จะสว่างขึ้นมาจากฐานของปุ่มคีย์บอร์ด สว่างมากเลยทีเดียว และดูสวยงามเหมือนมีไฟจ้าออกมาจากรอบคีย์บอร์ดเลย แต่โหมดการแสดงผลไม่สามารถปรับอะไรได้มากนัก เพิ่มลดความสว่างกับเปลี่ยนสีไฟปรับโหมดได้นิดหน่อย

สรุปส่งท้ายจากการทดสอบใช้งานตั้งแต่ใช้งานทั่วไป พิมพ์งานหนักๆต่อเนื่อง ไปจนถึงการเล่นเกม ภาพรวมให้ความรู้สึกการใช้งานไม่ต่างกันมาก เพราะเป็นแบบปุ่มยางแต่ก็ยังสามารถตอบสนองการใช้งานได้ รองรับ Anti-Ghosting กดหลายปุ่มพร้อมกันได้ มีไฟช่วยเพิ่มความสวยงามและพิมพ์ได้สะดวกมากขึ้นยามค่ำคืน มีปุ่ม Fn ที่นอกจากจัดการไฟ RGB ยังสามารถควบคุมมัลติมีเดียเช่นเปลี่ยนเพลง เพิ่มลดเสียงได้ด้วย ที่สำคัญคือราคาถูกมากเมื่อเทียบกับฟังค์ชั่นที่ให้มา และจุดเด่นของทั้ง 2 รุ่นผมขอแยกไว้ตามนี้

Tsunami TKB-01 เหมาะกับท่านที่ต้องการความแตกต่างด้วยคีย์บอร์ดที่ออกแบบย้อนยุดเป็นปุ่มทรงกลมที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วการออกแบบปุ่มลักษณะนี้ยังช่วยให้พิมพ์สัมผัสได้สะดวกลงตัว คีย์บอร์ดออกจะเบาไปหน่อยส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะวัสดุหลักคือพลาสติดนั่นเอง อีกหนึ่งจุดเด่นคือมีขาตั้งเพิ่มความเอียงให้ตัวคีย์บอร์ด

Tsunami GK-10 คีย์บอร์ดตัวนี้ผมให้เหมาะกับการใช้งานในร้านเกมเพราะตัวคีย์บอร์ดผลิตมาจากเหล็กทั้งชิ้นมีความแข็งแรงมาก ยกมาตีกันยังได้ ส่วนปุ่มใช้งานเล่นเกมได้อยู่ แต่ไม่เหมาะกับพิมพ์สัมผัสเท่าไร เพราะปุ่มค่อนข้างติดกันไปนิด ไฟ RGB สวยดี โดยเฉพาะเวลาปรับไฟสีแดงเหมือนมีไฟลุกขึ้นมาจากปุ่มคีย์บอร์ดเลย 555

Tsunami TKB-01 Classical 19 Keys Anti-Ghosting Wired Keyboard มาในราคาเพียง 329 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่

Tsunami GK-10 Semi-Mechanical RGB Alloy Panel Backlight Gaming USB Wired Keyboard มาในราคาเพียง 349 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่

จุดเด่น

 • ราคาโคตรถูก
 • มีไฟ RGB สวยงามคุ้มสุดในราคานี้
 • Tsunami TKB-01 ออกแบบแตกต่างสวยงามพิมพ์มันส์
 • Tsunami GK-10 ผลิตจากเหล็กแข็งแรงทนทาน

ข้อสังกตุ

 • Tsunami TKB-01 พลาสติกล้วนเบาไปหน่อย
 • Tsunami GK-10 ไม่มีขาตั้ง พิมพ์สัมผัสไม่สะดวกเท่าไร


© Copyright - Notebookspec.com All Rights