Home » Accessories

Review – Transcend ESD400 Extenal SSD ราคาถูก 500GB ไม่ถึง 2,000 บาท

12 Nov 19 - By l

สำหรับโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่ใช้หน่วยความจำแบบ SSD ปัญหาที่มักจะเจอกันบ่อยเลยคือหน่วยความจำไม่พอใช้งาน ไม่เฉพาะท่านที่ใช้ 128GB ที่ลงวินโดวส์ลงโปรแกรมก็เต็มแล้ว หรือจะเป็น 256 GB ซึ่งเป็นหน่วยความจำโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่ในตลาดก็แทบจะไม่พอใช้งานกันแล้ว จำเป็นต้องมีหน่วยความจำแบบ USB มาต่อเสริมไว้สำรอง แต่จะใช้แบบฮาร์ดดิสค์ กว่าจะโอนไฟล์แต่ละครั้งแต่ละทีก็ช้าเหลือเกิน ต่อให้ SSD ภายในเครื่องเร็วขนาดไหนก็ช้าอยู่ดี ตลาด Extenal SSD จึงเติบโตขึ้นมากในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลง ประสิทธิภาพอ่านเขียนเร็ว อย่าง Extenal SSD ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้ราคาถูก ความจุสูงอย่างคุ้มกับ Transcend ESD400

ทีมงานกำลังมองหา Extenal SSD ไว้สำหรับลงเกม ลงโปรแกรมทดสอบกับโน้ตบุ๊คอยู่พอดี เพราะของเก่าเป็นฮาร์ดดิสค์มันช่างช้าเสียเหลือเกิน และได้เห็นโปรโมชั่น Flash Sale เจ้า Transcend ESD400 ที่ความจุ 512GB ในราคาไม่ถึง 2,000 บาท เลยได้สั่งมาใช้งานสักหน่อย โดยเป็นหน่วยความจำ SSD แบบ MLC NAND เทคโนโลยีเก่าหน่อย แต่ก็ยังเร็วกว่าฮาร์ดดิสค์เยอะ โดยมีความเร็วในการอ่านสูงสุด 410 MB/s และเขียนได้สูงสุดที่ 380 MB/s มีให้เลือกความจุตั้งแต่ 128 GB ไปจนถึง 1 TB โดยเชื่อมต่อแบบ Micro USB to USB A หรือหัวแบบเดียวกับที่ใช้ในฮาร์ดดิสค์พกพาแบบ USB 3.1 Gen 1

Specifications

 • Dimensions (Max.) 92 mm x 62 mm x 10.5 mm (3.62″ x 2.44″ x 0.41″)
 • Weight (Max.) 56 g (1.98 oz)
 • Color Black Interface
 • USB Type micro USB to USB Type A
 • Connection Interface USB 3.1 Gen 1
 • Storage Flash Type MLC NAND
 • Read Speed (Max.)    410 MB/s
 • Write Speed (Max.)    380 MB/s
 • flash Capacity 128 GB/256 GB/512 GB/1 TB
 • Operating Voltage 5V
 • Transcend Elite software is required for One Touch Auto-backup function.

กล่องของ Transcend ESD400 ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ บอกสเปคอย่างครบครัน พร้อมหน้าตาของเจ้า Transcend ESD400 ประกัน ARC ซะด้วย แต่ที่ขัดใจอย่างหนึ่งคือกล่องระบุ USB 3.0 แต่สเปคในเว๊บบอก USB 3.1 มันเลยไม่ชัดเจนว่าเป็นมาตรฐานไหนกันแน่ แต่ด้วยข้อจำกัดของตัวชิป SSD ใน Transcend ESD400 ยังไงก็วิ่งได้ด้วยความเร็วเทียบเท่า USB 3.0 เท่านั้นอยู่ดี

ภายในกล่องแน่นมาก ทั้งคู่มือ ใบรับประกัน โบรชัวแนะนำสินค้า ,ตัว Transcend ESD400 ,สาย USB และถุงผ้ากำมะหยี่

Transcend ESD400 มากับการออกแบบเรียบๆ แต่แอบมีดีไซท์ด้วยรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด พร้อมโลโก้แบรนด์ Transcend สะท้อนแสง เพื่อสื่อว่าขนาดเท่าๆกับไพ่หรือนามบัตรเลย โดยวัสดุเป็นพลาสติกด้านดูแข็งแรงทนทานเรียบๆดี พร้อมระบุความจุและพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB 3.0

Transcend ESD400 ไม่หนามาก พอๆกับโน้ตบุ๊คบางๆเบาๆเลยทีเดียว

Transcend ESD400 มากับพอร์ตเชื่อมต่อมาตรฐาน USB 3.0 แบบเดียวที่ใช้ในฮาร์ดดิสค์พกพา Micro USB to USB A โดยข้างกันจะมีปุ่มสำหรับกดเพื่อสำรองข้อมูลจากเครื่องหรือ Auto Backup ได้ด้วย

ขนาดเหมาะมือเลย เล็กกว่าฝ่ามือทีมงาน และที่สำคัญเบามาก เหมือนไม่มีอะไรในกล่องเลย 555

Transcend ESD400 ต่อกับโน้ตบุ๊คจะมีไฟรูปข้าวหลามตัดสีน้ำเงินติดขึ้นมาแสดงสถานะด้วยครับ

ถุงผ้ากำมะหยีที่แถมมาขนาดพอดีใช้ได้เลยไม่ต้องถอด หรือไม่อยากใส่ถุงก็ตามสะดวก :3

Transcend ESD400 ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบความจุตามสเปค 512 GB มีพื้นที่ใช้งานได้จริงราว 476 GB

สเปคเบื่องต้นรองรับ SATA III ทดสอบใน HD Tune ก็ตามาตรฐานไม่สูงมาก

 

ทดสอบการอ่านเขียนตามสเปคที่ระบุไว้ครับ อ่านได้ราว 435 MB/s และเขียน 121 MB/s อาจจะไม่ได้สูงมาก ออกช้าๆเลย อ่านระดับ SSD แต่เขียนอาจจะแทบไม่ต่างจากฮาร์ดดิสค์พวก 7200 RPM เท่าไร ด้วยชิป SSD รุ่นเก่า แต่ก็ยังเร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาที่ขายอยู่ในตลาดตอนนี้หลายรุ่น ที่สำคัญคือราคาต่อความจุที่ถูกมาก

Transcend ESD400 เหมาะกับท่านที่เบื่อความเชื่องช้าของฮาร์ดดิสค์พกพา แต่ก็ไม่ได้มีงบประมาณสูงมากนักเพื่อซื้อ Extenal SSD ตัวแรง และอาจจะไม่ได้มีข้อมูลที่สำรองมากมายนัก ด้วยความเร็วการอ่านและเขียนที่ไม่สูงมากเร็วกว่าฮาร์ดดิสค์ประมาณหนึ่ง แต่ก็ยังช่วยให้โอนถ่ายไฟล์ได้รวดเร็ว เพื่อใช้คู่กับหน่วยความจำ SSD ในตัวเครื่อง ที่สำคัญเลยคือเรื่องของขนาดที่กะทัดรัด น้ำหนักเบา ทนต่อแรงกระแทก และที่เป็นจุดเด่นที่สุดเลยคือเรื่องของราคาที่ถูกคุ้มค่าอย่างมาก ซื้อติดไว้ใช้ไม่มีผิดหวัง (แต่ต้องระวังอย่าเก็บข้อมูลสำคัญ หรือไม่แนะนำให้เก็บข้อมูลในระยะยาว เพราะอายุการใช้งานของ SSD มันสั้นและกู้ข้อมูลไม่ได้)

Transcend ESD400 ตอบโจทย์ท่านที่ต้องการ SSD พกพาที่เร็วแรงกว่าฮาร์ดดิสค์ ในราคาที่ไม่ได้แพงมากกับความจุ 500 GB เพียง 1,890 บาท เท่านั้น (Flash Sale ที่ทีมงานซื้อได้มาแค่ 1,590 บาท ยิ่งคุ้ม)

จุดเด่น

 • ราคาต่อความจุถูกมาก
 • ขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบา
 • มีปุ่ม Auto Backup ด้วย

ข้อสังเกตุ

 • อ่านเขียนไม่สูงมาก
 • สรุปมัน USB 3.0 หรือ 3.1 ก็ไม่แน่ใจ


© Copyright - Notebookspec.com All Rights