Home » Notebook Game (N4G)

[Review] TOM CLANCY’S: H.A.W.X. 2

8 Aug 10 - By l

เครื่องขั้นต่ำที่ต้องการ:

CPU 3,0 GHz Pentium D or AMD Athlon 64 X2 3800+ @ 2,0 GHz ขึ้นไป
RAM 1 GB (WinXP), 2 GB (Vista, Win7)
VGA Card Shader Model 3 with 256 MB
HDD 9GB HDD Space

เครื่องที่แนะนำ:

CPU Core 2 Duo E4300 or AMD Athlon X2 5000+ ขึ้นไป
RAM 2 GB
VGA Card Shader Model 4 with 256 MB
HDD 9GB HDD Space

* Supported Gfx Cards ซีรี่ย์การ์ดจอที่รองรับ
Nvidia GeForce 6800 / GeForce7 / GeForce8 / GeForce9 / GeForce GT100 / GeForce GT200 / GeForce GT300 / GeForce GT400/ GeForce GT500 series
Ati Radeon HD2000 / HD3000 / HD4000 / HD5000 / HD6000 series
Ati Crossfire / Nvidia SLI

HAWX_2_R_Oil_City

ในภาคนี้เนื้อเรื่องจะเริ่มหลังจากเหตุการณ์ในภาคแรก ที่หน่วย H.A.W.X. ถูกส่งไปประจำการยังตะวันออกกลาง เพื่อยกระดับการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายในจุดต่างๆ ที่มีการสืบทราบว่ามีการพัฒนาอาวุธร้ายแรงอย่างลับๆ ขึ้นโดยมหาอำนาจอย่างรัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้อง ในภาคนี้เกมจะให้ผู้เล่นรับบทควบคุมนักบินของทั้ง 3 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นนักบินอเมริกา (Hunter) นักบินอังกฤษ (Munro) และนักบินจากรัสเซีย (Sokov) โดยในแต่ละฉากนั้นผู้เล่นจะได้บังคับเครื่องบินรบเท่ๆ ที่มีประจำการจริง ไม่ว่าจะเป็น AC-130, F-16 ,F-22 Raptor, F-35 Lightning II , Su-37 Terminator และเครื่องบินรบชื่อดังอื่นๆ อีกมากมายทั้ง 35 แบบ และมีโหมด Co-op น่าเล่นที่ผู้เล่นสามารถชักชวนเพื่อนๆ มาช่วยกันทำภารกิจในเกมได้ถึง 4 คน ซึ่งภารกิจหลักๆ ของเกมก็ยังคงเป็น ติดตาม คุ้มครองยานลำเลียง ทำลายเป้าหมาย คุ้มกันเมืองจากการโจมตีของข้าศึก คุ้มกันหน่วยรบ ตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายในฉากนั้นๆ

2

โดยในภาคนี้ได้มีการเพิ่มสีสันในส่วนของการบังคับ UAV เข้ามาโดยในบางภารกิจผู้เล่นสามารถควบคุม UAV ในการทำภารกิจ ไม่ว่าจะเป็นค้นหาเป้าหมาย ติดตาม และทำลาย และดักฟังการสนทนาของศัตรู การปิดการสื่อสารของศัตรู ในส่วนของระบบสั่งการลูกทีมนั้นมีความหลากหลายมากขึ้นแตกต่างกันไปในแต่ภารกิจ ไม่ว่าจะเป็นสั่งฝูงบินโจมตีเครื่องบินศัตรูลำใดลำหนึ่งเฉพาะเจาะจง หรือสั่งการหน่วยรบภาคพื้นยิงสนับสนุน ซึ่งลูกทีมในภาคนี้นั้นทาง Ubisoft แก้ตัวจากภาคที่แล้วได้ดีมากพอสมควร จากสิ่งที่ไร้ประโยชน์กลับกลายมาเป็นสิ่งที่สมกับการเป็นนักบินมากขึ้นที่ไม่เอาแต่บินไปบินมา เหมือนอย่างภาคที่แล้ว เพราะในภาคนี้ลูกทีมมีส่วนช่วยอย่างมากให้ผู้เล่น ผ่านพ้นภารกิจไปได้ ในหลายๆ ภารกิจศัตรูจะแห่กันมาเป็นกองทัพ ถึงแม้ในหลายภารกิจมันจะแทบไม่ช่วยอะไรเลยก็ตาม

13

รูปแบบการเก็บค่า EXP จากการทำภารกิจนั้นยังคงมีอยู่ แต่ต่างออกไปจากภาคที่แล้วที่จะปลดล็อกเครื่องบินเมื่อคุณจบฉากหรือเลเวลอัพ แต่ในภาคนี้คุณจะต้องเก็บ EXP สะสมเลเวลแล้วนำแต้มที่ได้จากการเลเวลอัพไปซื้อเครื่องบิน และอุปกรณ์เสริม (ผู้เล่นสามารถดูได้ในหัวข้อ Pilot Records) ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มความรุนแรงของจรวด เพิ่มความทนทานของเครื่องบิน เพิ่มจำนวนครั้งในการยิงจรวด และอื่นๆ กว่า 65 รายการ เรียกว่าเก็บเลเวลกันมึนเลยทีเดียวกว่าจะได้ครบ ที่พิเศษขึ้นไปอีกในภาคนี้นั้นเมื่อคุณใช้เครื่องบินลำใดลำหนึ่งสะสม EXP จนถึงระดับเกมจะปลดล็อคขั้นของเครื่องบินลำนั้นๆ ให้ทั้งหมด 5 ขั้นโดยจะใช้ Exp 4000 แต้มต่อ 1 ลำโดยแต่ละขั้น จะเพิ่มความสามารถให้แก่เครื่องบินของคุณไม่ว่าจะเป็น เปลี่ยนอาวุธประจำเครื่อง ลดความเสียหายจากการถูกโจมตีด้วยจรวด เปลี่ยนลวดลายเป็นตัวเครื่องบิน เพิ่มความเร็วในการบิน และอีกมากซึ่งจะแตกต่างกันออกไปในเครื่องบินทุกลำ ทำให้เกมในภาคนี้นั้นน่าสนใจ และสนุก ในการเล่นแบบ Multiplayer มากขึ้นกว่าภาคที่แล้วหลายเท่าตัว และระบบการเก็บ Achievement ซึ่งมีทั้งหมด 32 อันท้าทายผู้เล่นให้ตามเก็บโดยมีรางวัลไม่ว่าเป็น EXP แต้ม Uplay

HAWX2_R_001HAWX2_R_AC-130U Spooky

ในส่วนของโหมดเนื้อเรื่อง ซึ่งในภาคที่แล้วเกมจะเปิดกว้างให้ผู้เล่นใช้เครื่องลำอื่นได้ในการทำภารกิจ แต่ในภาคนี้เกมจะบังคับให้ผู้เล่นใช้เครื่องบินที่ภารกิจกำหนดให้เท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นลำอื่นได้เหมือนภาคที่แล้ว (แต่ผู้เล่นจะสามารถนำเอาเครื่องบินลำอื่นมาใช้ในฉากได้ในโหมด Arcade) ถึงมันจะทำให้ความหลากหลายลดลง แต่ก็ไม่ได้มากมายจนทำให้รู้สึกไม่พอใจ เพราะฉากการต่อสู้กลางเวหาในแต่ภารกิจนั้น เครื่องบินที่เกมกำหนดให้มาจะช่วยเสริมความตื่นเต้นเร้าใจการรบมากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการบังคับเครื่องบินทิ้งระเบิด ที่ต้องทิ้งจากระดับความสูงไม่ต่ำกว่าระดับ 3 พันเมตรเท่านั้น การบังคับ UAV ทิ้งระเบิดตามจุดต่างๆ ก็ยังคงให้ความรู้สึกสนุกได้อย่างเต็มที่

4

ในส่วนของการควบคุมเครื่องบินยังคงทำได้อย่างยอดเยี่ยมเหมือนภาคที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการดริฟท์กลางเวหาซึ่งเป็นประโยชน์มากในการม้วนตัวหลบจรวดของศัตรู หรือจะเป็นการเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็ว เพื่อดักทางเครื่องบินศัตรู มุมมองของการบังคับก็ยังคงไว้ในรูปแบบเดิมไม่ว่าจะเป็น มุมมองในห้องนักบิน มุมมองบุคคลที่หนึ่งและสาม แล้วแต่ความถนัด และความชอบของผู้เล่นเอง จากการที่ทดลองเล่นมุมมองทั้งหมดนี้ มุมมองที่ง่ายต่อการเล่นมากที่สุดก็ยังคงเป็นมุมมองบุคคลที่สาม ที่จะเห็นสภาพแวดล้อม และง่ายกับการต่อกรกับเครื่องบินศัตรู ในภาคนี้นั้นได้เพิ่มความน่าสนใจในการเล่นขึ้นไปอีก

6

ด้วยการบางภารกิจผู้เล่นจะต้องควบคุมเครื่องบินเข้าเติมน้ำมันกลางอากาศภายในเวลาที่กำหนด การเติมน้ำมันนี้ก็คงต้องอาศัยความใจเย็นกันหน่อย เพราะไม่ง่ายเลยในการจะเชื่อมสายต่อท่อน้ำมัน และการนำเครื่องขึ้นบิน และลงจอดด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นในฐานทัพอากาศ หรือเรือบรรทุกเครื่องบินที่ลอยลำอยู่ โดยเวลาที่ผู้เล่นจะทำการลงจอดจะต้องลดความเร็วลงให้อยู่ในระดับที่เกมกำหนดถึงจะสามารถเอาล้อลงได้ และโหมดต่างๆ ในการเล่นคนเดียวไม่ว่าจะเป็น โหมด Free Flight ที่ผู้เล่นจะนำเครื่องบินลำใหม่มาบินทดสอบในสภาพแวดล้อม แบบสมจริงจากภาคที่แล้ว โหมด Survival ที่ผู้เล่นจะต้องเอาตัวรอดจากฝูงบินของศัตรูที่จะมาโจมกันกันเป็นระรอกทั้ง 10 ระลอก และโหมด Arcade ที่จะสามารถนำเครื่องบินลำอื่นมาใช้ได้ในฉากเดียวกับเนื้อเรื่องหลัก ในส่วนของการเล่นแบบ Multiplayer มีทั้งแบบ Online และ LAN เหมือนกับภาคที่แล้ว

hawx2q

การเล่นแบบ Online จะมีโหมดให้ได้ร่วมทดสอบฝีมือไม่ว่าจะเป็นการ แบ่งทีมละ 4 คนเข้าต่อสู้กันกลางเวหา หรือจะเป็นการแข่งกันทำลายเครื่องศัตรู แต่การหาห้องเล่นนั้นค่อนข้างยาก เพราะในส่วนของห้องคนไทยยังไม่ค่อยมีให้เห็น การที่ผู้เล่นจะไปเล่นกับประเทศที่อื่นเช่น อเมริกา หรือประเทศอื่นๆ ระบบเกมค่อนข้างจะจำกัดในส่วนนี้ เพราะเมื่อเกิดการเชื่อมต่อช้า เกมจะไม่ให้ทำการเข้าไปในห้องเลย ไม่ต้องรอค้างจัดหลุดไป นอกเสียจากผู้เล่นมีก๊วนร่วมเล่นแล้ว การหาห้องเล่นในโหมด Online ค่อนข้างทำให้รู้สึกหงุดหงิดอยู่มาก

5

ในส่วนของการควบคุม ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากภาคที่แล้วมากนัก ยังคงบังคับได้ยากเหมือนเดิมโดยเฉพาะเมื่อเวลาใช้เมาส์ ซึ่งเป็นการดีกว่าที่ผู้เล่นจะใช้จอยสติ๊ก หรือจอยแพดในการเล่น เพราะจะทำให้การสับสนปุ่มในขณะชุลมุนนั้นลดน้อยลง แต่ก็ยังมีข้อด้อยอยู่คือเกมจะไม่มีคำแนะนำการใช้จอยสติ๊ก หรือจอยแพดเวลาเล่น ถึงแม้ผู้เล่นจะเปลี่ยนไปใช้จอยก็ตาม แต่เกมก็จะยังคงแนะนำเป็นปุ่มบนคีย์บอร์ดอยู่ดี ทำให้การใช้จอยนั้นค่อนข้างสับสนในช่วงแรกๆ ระบบเสียงในทำออกมาได้ตื่นเต้นเร้าใจกับการรบกลางเวหาได้ดี แต่ก็ยังคงมีปัญหาเรื่องหลายๆ ครั้งที่จู่ๆ เสียงก็เกิดเบาลงไปเฉยๆ อยู่ในบางช่วง ในส่วนของกราฟิก ตัวเครื่องบิน และสภาพแวดล้อมทำได้ละเอียด แต่กับฉากคัทซีนกลับทำออกมาเหมือนเกมสมัย 5-6 ปีทีแล้วเรียกว่า ห่วยเกินบรรยาย

HAWX2_R_002

โดยรวมแล้ว H.A.W.X. 2 นั้นทำได้ดีพอสมควร ยังคงเป็นเกม Flight Action ที่น่าเล่น แม้ว่าความเปลี่ยนแปลงจากภาคแรกจะไม่มากนักก็ตาม สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาอย่าง การนำเครื่องขึ้น-ลง การเติมน้ำมันกลางอากาศ ไม่ได้น่าประทับใจเท่าไร และถ้าไม่ติดตรงจุดเล็กจุดน้อยที่ไม่ยอมแก้ไขสักที มันจะเป็นเกมที่สนุก และน่าลิ้มลองกว่านี้แน่นอน

ขอขอบคุณ นิตยสาร FuterGamer© Copyright - Notebookspec.com All Rights