Home » Accessories

[Review] Steelseries Stratus XL จอยเล่นเกมสุดแจ่มมาพร้อมกับประสิทธิภาพสุดโดนใช้ได้ทั้ง PC และ Android !!

18 Mar 17 - By l

สวัสดีครับผมวันนี้ทาง Notebookspec ก็ได้มีโอกาสรีวิว ของสุดแจ๋มอย่าง SteelSeries Stratus XL จอยเล้นเกมสุดแจ๋มในราคาเพียง 2,190 บาท โดยตัวจอยนั้นรองรับได้ทั้ง PC และ Android ถูกใจทั้งคอเกมโทรศัพท์และ PC กันเลยทีเดียว โดยจอยนี้มาพร้อมกับการเชื่อมต่อแบบ ไร้สาย ( Bluetooth)

โดยการเชื่อมต่อนั้นไม่จำเป็นต้องมีตัวรับสัญญานใดๆทั้งสิ้น (ยกเว้นตัว PC ที่ไม่มี Bluetooth อาจจะต้องชื้อตัว Bluetooth เพิ่มขึ้นมา) เรียกได้ว่าใช้งานก็ง่ายพกพาก็คล่องไปต้องพกสายอะไรให้ยุ่งยากกันเลย

Steelseries Stratus XL-1

เปิดมาภายในกล่องนั้นจะมีของอยู่เพียงแค่ 3 ชิ้นเท่านั้นก็คือ  แผ่นคู่มือการใช้งาน / ถ่านเอาไว้ใส่จอย /ตัวจอย Stratus XL มีเพียงแค่ 3 ชิ้นนี้เท่านั้นไม่มีสายอะไรมาให้เลยแม้แต่สายเดียว ยอมรับว่าตอนแรกที่เห็นก็แบบ งงๆ นิดหน่อยว่าแล้วมันจะสามารถใช้งานกันยังไงเพราะไม่มีสายเชื่อมต่อกัน จริงๆแล้วจอยตัวนี้นั้นสามารถ Sync กับตัว Bluetooth ของแต่ละเครื่องได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องเสียบสายใดๆทั้งสะดวกและใช้ง่ายขนาดนี้คงพลาดไม่ได้แล้ว

Steelseries Stratus XL-3

ลักษณะภายนอก

โดยลักษณะภายนอกนั้น จะเป็นแบบ Rubber คือจะเป็นผิวแบบขรุขระ เพื่อที่จะช่วยทำให้เรามั่นใจกันมากขึ้นเวลาที่เราจับตัว จอย แล้วจะไม่รู้สึกลื่นมือ และจะทำให้กระชับ มืออีกด้วยวัสดุตัวจอยนั้นทำมาจากพลาสติก ที่แข็งแรงและทนทาน พอสมควร ขนาดของตัวจอย นั้นไม่ได้ใหญ่จนทำให้เวลาที่เราจับนั้นรู้สึกเมื่อยมือมากจนเกินไป หรือ ทำให้เวลาที่เราเล่นแล้วต้องรู้สึกเกรงมืออยู่ตลอดเวลา

Steelseries Stratus XL-4

ด้วยการออกแบบจากทาง SteelSeries นั้นออกแบบโดยเน้นการใช้งานเป็นหลักจึงเน้นรูปทรงที่เราคุ้นเคยกันมาในลักษณะคล้ายๆกับทาง Xbox 360 นั้นเอง ตัวจอยนั้นผลิตออกมาเพียงสีเดียวนั้นก็คือสีดำ/เทา โดยบริเวณด้านบนจะมีปุ่มไว้สำหรับเช็คปริมาณแบตเตอรี่ ของตัวจอย Stratus XL และปุ่มสำหรับกดเปิดสัญญานของจอย Stratus XL ส่วนในด้านหลังจะมีตัวเปิด/ปิด จอยให้อยู่ ดูแล้วเรียบง่าย ใช้งานง่าย

Steelseries Stratus XL-9

การใช้งาน

การใช้งานหลังจากการเชื่อมต่อเสร็จเรียบร้อยอย่างแรกที่สังเกตได้เลยนั้นก็คือ สามารถเชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่กด Pair ในตัว Notebook หรือ PC เพียงแปบเดียวไม่เกิน 1 นาทีก็พร้อมที่จะใช้งานได้ในทันที โดยตัวจอย Stratus XL นั้นจะใช้แบตเตอรี่ AA จำนวน 2 ก้อน โดยจะมีอายุการใช้งาน 40 ชั่วโมงขึ้นไป ขึ้นอยู่กับตัวคุณภาพของแบตเตอรี่ นั้นๆ

Steelseries Stratus XL-7

โดยเกมที่แอดเอามาลองใช้งานนั้นก็คือเกม Fifa Online 3 นั้นเอง โดยจากการเล่นแล้วตัวจอย นั้นแถมจะไม่มีปัญหาอะไรเลย ทั้งการทำงานที่ไม่มีอาการเออ หรือ คำสั่งที่กดเข้าไปหน่วงช้า ทำให้เสียเปรียบเวลาเล่นเกม โดยการตอบสนองของตัวปุ่มนั้นก็สามารถทำออกมาได้ดีตัวปุ่มไม่แข็งกระด้างจนเกินไป หรือ ตัวปุ่มนั้นไม่ตอบสนองช้าจนเกินไป ตัวจอยนั้นสำหรับใครที่ชอบใช้จอย Xbox 360 มาก่อนหน้านี้ แล้วมาใช้จอยนี้นั้นก็แถบไม่ต้องปรับตัวอะไร

Steelseries Stratus XL-12

สรุปสำหรับใครที่ชอบเล่นเกมที่จำเป็นต้องใช้งาน Joystick นั้นก็น่าสนใจเลยทีเดียวกับเจ้าตัว Stratus XL เพราะว่าด้วยความสามารถที่สามารถใช้งานได้ทั้ง PC และ Android ด้วยก็ยิ่งทำให้จอยตัวนี้นั้นคุ้มเข้าไปอีก แถมการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่ไม่ยุ่งยากไม่ต้องมีตัวรับสัญญานใดๆ และแฟนเกมกีฬาต่างๆอย่าง Fifa หรือ Pes เอาไปใช้งานก็ไม่เลวเลยทีเดียว ยิ่งช่วงนี้เกมใหม่ๆที่กำลังออกมาที่เหมาะกับการใช้จอยก็เริ่มรู้สึกว่าจะเยอะขึ้นๆเรื่อยๆอีกด้วย ดังนั้น ในราคา 2,190 ก็ถือว่าไม่แพงเลยกับประสิทธิภาพที่เราได้รับมา ครับผม

Steelseries Stratus XL-2

ข้อดี

  • ใช้งานง่ายเชื่อมต่อเร็ว
  • รูปทรงจับถนัดมือ
  • สามารถใช้ได้ทั้ง PC และ Android

จุดสังเกต

  • สำหรับใครที่ไม่เคยใช้อุปกรณ์ Bluetooth กับตัว PC อาจจะต้องเสียเวลาศึกษากันนิดหนึ่ง© Copyright - Notebookspec.com All Rights