Home » Accessories

[Review] การกลับมาของตำนาน SteelSeries Sensei 310 พร้อมกับ Sensor แบบ 1 ต่อ 1 ในราคา 2,490 บาท

10 Sep 17 - By l

การกลับมาใหม่ของ SteelSeries Sensei หลังจากหายไปยาวนานกว่าสิบปี และแน่นอนว่าการกลับมาใหม่ในครั้งนี้นั้นเทพขึ้นกว่าเดิมหรือจะดีขึ้นกว่าเดิมยังไงต้องมาดูกันกับ SteelSeries Sensei 310 อัพเกรดใหม่ใฉไลกว่าเดิมจะมีอะไรเพิ่มขึ้นมาและจะดีกว่าเดิมสักแค่ไหนติดตามกันได้ในบทความนี้เลยครับผม

ก่อนอืนต้องมาพูดถึง SteelSeries กันก่อน โดย SteelSeries นั้นถือว่าเป็นผู้นำทางด้าน Gaming Mouse มาโดยตลอดเริ่มจากตัวแผ่นรองเมาส์จนทำสิ่งที่ฮือฮาที่สุดในการเปิดตัวเมาส์ที่ดีที่สุดในโลกอย่าง SteelSeries Sensei มาพร้อมกับหน่วยความจำในตัวและนอกจากนั้นยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลในตัวเป็นตัวแรกของโลก หลังจากนั้นก็ออกมากันอีกตรึมแต่ทาง Sensei กับยังไม่มีการพัฒนารุ่นต่อไปออกมา จนในปีนี้ก็ได้เปิดตัวรุ่นพัฒนาของ Sensei ในชื่อว่า Sensei 310 และในอนาคตอาจจะมีรุ่น Sensei 301 ตามมา

สเปค

 • Sensor Name : SteelSeries TrueMove3
 • Sensor Type : Optical
 • CPI : 100-12000, 100 CPI Increments
 • IPS : 350+, on SteelSeries QcK surfaces
 • Acceleration : 50G
 • Polling Rate : 1 ms

การออกแบบ

โดยเจ้าตัว SteelSeries Sensei 310 นั้นออกแบบให้ดูเรียบง่ายแต่โฉบเฉี่ยวด้วยโทนสีดำตัดด้วยสีเทาในบริเวณด้านข้าง นอกจากนั้นยังสามารถใช้ได้กับผู้เล่นที่ถนัดมือซ้ายและมือขวา แถมมีปุ่มที่สามารถตั้งค่าได้ถึง 8 ปุ่ม ถือว่าเยอะกว่าเจ้าตัว Rival 310 ที่มีปุ่มให้เพียงแค่ 6 ปุ่ม นอกจากนั้นไฟบริเวณด้านหลังยังมาพร้อมกับไฟแบบ RGB ที่ให้สีสันที่สวยงามและคมชัดถึงแม้จะเป็นที่ ที่มีแสงไฟเยอะก็ตาม

โดยตัววัสดุนั้นเป็นพลาสติก Rubber แข็งแรงทนทานและง่ายต่อการควบคุมนอกจากนั้นมากันตรงที่บริเวณด้านข้างนั้นยังมาพร้อมกับ Grip ที่เป็นยางกันลื่นอย่างดีช่วยในด้านการควบคุมแถมตัวยางนั้นมาเป็นสีเทาที่สามารถตัดกับสีดำได้เป็นอย่างดีส่วนในเรื่องของน้ำหนักนั้นก็ทำมาได้เป็นอย่างดีเพราะมีน้ำหนักเพียง 90 กรัมเท่านั้น ถือว่าเบามากๆเมื่อเทียบกับ Gaming Mouse แบบ High-end รุ่นอืนๆแล้ว นอกจากนั้นเมาส์ตัวนี้นั้นยังจะนู้นกว่าตัวรุ่นอืน นั้นหมายความว่าคนที่มือใหญ่ หรือ เพิ่งมาใช้ Gaming Mouse ละก็จะใช้เวลาปรับตัวกับเมาส์ตัวนี้เพียงแปบเดียวเท่านั้นเอง

 

ประสิทธิภาพการใช้งาน

เรื่องประสิทธิภาพการใช้งานนี้ทาง SteelSeries ไม่เคยทำให้ผมรู้สึกผิดหวังเลยแม้แต่น้อยครับ TrueMove3  Sensor เจ้าตัวนี้สิ่งที่เขาชูโรงมาเลยนั้นก็คือ The world’s first true 1 to 1 esports sensor หรือพูดง่ายๆนั้นก็คืนเป็น Sensor ตัวแรกที่สามารถจับการเคลื่อนไหวของเราได้ละเอียดถึง 1 ต่อ 1 ในส่วนตรงนี้คงไม่ต้องห่วงเรื่องความแม่นยำแล้วละครับ เพราะแอดมินก็ได้นำมาทดลองใช้งานกับเกม CS:GO แล้วก็ถือว่าทำออกมาได้ดีอย่างที่เขาชูโรงไว้จริงๆ เพราะจังหวะการคุมปืนอย่าง AK นั้นรู้สึกว่าทำได้ สมูทขึ้น คุมปืนได้ดีขึ้นในระดับหนึ่ง

โดยเจ้าตัวนี้นั้นสามารถปรับค่า CPI ได้ถึง 12,000 ถือว่าเยอะมากๆใครที่ใช้หลายๆหน้าจอก็ไม่มีปัญหาอีกแน่นอน แต่สำหรับใครที่อยากจะสัมผัสประสบการณ์เคลื่อนไหวแบบ 1 ต่อ 1 แล้วละก็ ลองปรับ CPI สัก 3500 นี้จะได้ฟิลลิ่งไปอีกแบบหนึ่งเลยครับผมในตรงนี้แอดมินเชื่อว่าไม่น่าจะเจอได้ใน Gaming Mouse ของ Steel Series รุ่นอืนๆกันอย่างแน่นอน นอกจาก Sensor ที่โคตรเทพแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ต้องบอกเลยนั้นก็คือปุ่ม Macro ที่ยัดมาให้ถึง 8 ปุ่ม แต่จริงๆแล้วเราน่าจะใช้กันเพียงแค่ 4 ปุ่มเท่านั้น โดยตรงส่วนนี้ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีไม่มีรวน

สรุป

สำหรับใครที่กำลังหาเมาส์ที่สามารถใช้งานได้ทั้งคนมือซ้ายและมือขวา ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีเรื่อง Sensor ที่ใหม่จริงๆไม่ใช่แค่เพียงตัว Body ละก็ตัวนี้ถือว่าเหมาะอย่างยิ่งครับด้วยราคาที่ไม่แพงมาก สนนราคาบางร้านในไทยขายอยู่ที่ 2,490 บาทเท่านั้นกับ SteelSeries Sensei 310 กับจุดเด่นที่มีตั้งแต่การดีไซน์ และ ราคาที่เป็นมิตร กับ Sensor ระดับเทพของวงการ ดีขนาดนี้จะหยิบไปเล่น Overwatch หรือ CS:GO นี้มีร้องเทพกันทุกรายแน่นอนครับผม

ข้อดี

 • Sensor TrueMove 3 ที่สามารถจับการเคลื่อนไหวได้แบบ 1 ต่อ 1
 • รูปร่างเมาส์ที่สามารถจับได้อย่างถนัดมือ
 • ราคาย่อมเยาว์
 • ไม่มีฟีเจอร์ต่างๆที่ดูเยอะเกินไป คัดมาเฉพาะตัวที่จะได้ใช้จริงๆเท่านั้น

จุดสังเกตุ

 • สีมีให้เลือกเพียงสีเดียวก็คือดำ
 • สายยาง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights