Home » Accessories

[Review] SteelSeries Rival 310 รุ่นอัพเกรดของเมาส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด!!! ในราคาเพียง 2,490 บาท

8 Sep 17 - By l

ในช่วงที่ผ่านมาหลังจากที่ทาง SteelSeries ได้เข้าสู่ยุคใหม่ ถ้าให้นึกถึงเมาส์ตัวเทพของยุคนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงจะนึกถึงกับ Steel Series Rival 300 โดยรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของวงการ eSports โดยเกมที่เหล่า Pro Players เลือกไปหยิบเล่นกันมากที่สุดนั้นก็คือ CS:GO เยอะกันจนต้องทำลายพิเศษเพื่อเอาใจสาวกเกมนี้กันทั้ง Rival Fade และ Rival Hyper Beast โดยในวันนี้ทาง SteelSeries ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหมล่าสุดของการอัพเดท Steel Series Rival 300 ให้เทพกว่าเดิมอย่าง SteelSeries Rival 300

สเปค

 • Sensor Name :   SteelSeries TrueMove3
 • Sensor Type  :  Optical
 • CPI  : 100-12000, 100 CPI Increments
 • IPS  :  350+, on SteelSeries QcK surfaces
 • Acceleration : 50G
 • Polling Rate : 1ms
 

การดีไซน์

การดีไซน์ของเมาส์ตัวนี้นั้นจะมาแบบเดี่ยวกันกับเจ้าตัว SteelSeries Rival 300 เลยครับผม โดยจะใช้วัสดุเป็นพลาสติกที่ให้ผิวแบบ Rubber เพื่อทุกความมั่นใจในการควบคุมและที่ด้านซ้ายและด้านขวาของเมาส์นั้นจะมีแผ่นยางกันลื่นให้อีกด้วย แต่พอได้ใช้จริงนั้นแผ่นยางด้านข้างให้ความรู้สึกที่ดีกว่า Rival 300 เล็กน้อยตรงที่ความนุ่มเวลาที่สัมผัสเข้าไปไม่ได้แข็งทือเหมือนแต่ก่อนนั้นเองโดย Rival นั้นจะเหมาะกับคนมือขวาเพราะว่าจะเป็นเมาส์ที่ออกแบบไว้สำหรับมือขวาเท่านั้นสำหรับใครที่ถนัดมือช้ายแนะนำว่าไปใช้ Sensei 310 ดีกว่า

แต่ถ้าใครที่ถนัดมือขวาละก็มาใช้ตัวนี้รับรองว่าดีกว่าแน่นอน นอกจากนั้นนำหนักที่มากกว่าประมาณ 8 กรัมก็จะช่วยในเรื่องความแม่นยำที่แน่นอนยิ่งกว่านั้นเอง นอกจากนั้นแผ่นยางกันลืนด้านล่างก็รู้สึกว่าลื่นกว่าของเก่าด้วยนอกจากจะทำให้การควบคุมนั้นแม่นยำมากขึ้นยังทำให้ทุกการควบคุมนั้นสามารถควบคุมได้อย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับปุ่ม Macro ตัวนี้จะมีอยู่ทั้งหมด 6 ปุ่มที่เราสามารถเข้าไปตั้งค่ากันได้อย่างเต็มที่นอกจากนั้นเมาส์ตัวนี้ยังมีไฟที่เป็นแบบ RGB อีกด้วย

การใช้งาน

ตัว Rival 310 นั้นถึงแม้ว่าด้านนอกจะไม่ค่อยต่างจากรุ่นเก่ามากสักเท่าไหร่แต่สำหรับด้านในแล้วนั้นเรียกว่าปรับยกแผงเลยก็ว่าได้เริ่มจาก สวิทช์ที่ใช้เป็น Omron Switch ที่สามารถใช้ได้ถึง 50 ล้านคลิก หรือสามารถใช้ไปยาวๆได้ไม่ต่ำกว่า 5 ปีอย่างแน่นอน และ นอกจากนั้น Sensor ยังอัพเกรดมาเป็น Truemove 3 ที่เป็นเทคโนโลยีที่ทาง Steelseries ร่วมมือกันกับ Pixart สร้างขึ้นมาจุดเด่นนั้นก็คือสามารถตอบสนองต่อการควบคุมได้แบบ 1 ต่อ 1 ละเอียดทุกการควบคุมแม่นยำทุกการกระทำจึงช่วยให้การเล่นเกมของเรานั้นทำได้ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

โดยเราก็ได้ทดสอบกับการเล่นเกมอย่าง Overwatch ซึ่งเป็นเกมที่จำเป็นต้องใช้ Sensor ที่ดีพอสมควรในการควบคุมปืนให้ตรงกับเป้าหมาย โดยเมาส์ตัวนี้ก็สามารถลากตามเป้าหมายได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนั้นอย่างเกม CS:GO ก็ยังสามารถทำออกมาได้ดีสะบัดเมาส์ หรือ ลากเมาส์ไปหาศัตรูตอนใช้ปืนอย่าง AWP ก็ทำได้อย่างแม่นยำเนื่องจากเมาส์มีน้ำหนักที่พอเหมาะสำหรับการที่จะใช้เล่น สไตล์ สะบัดเมาส์เพื่อยิง

สรุป

ถ้าคุณเป็นคนที่ถนัดมือขวาและกำลังหา Gaming Mouse ดีๆใช้อยู่สักตัวแล้วละก็ตัวนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในตอนนี้เลยครับ จะให้บอกว่าเป็นเมาส์ที่มีความแม่นยำสูงเป็นอันดับต้นๆของโลกตอนนี้คงจะไม่ผิดเท่าไหร่สำหรับ Rival 310 นอกจากนั้นดีไซน์ที่ออกแบบมาให้สำหรับใครที่เคยใช้ Rival 300 และต้องการจะเปลี่ยนมาใช้รุ่นใหม่ที่ดีกว่าก็สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องใช้เวลาปรับตัวมากสักเท่าไหร่ สนนราคาบางร้านในไทยขายอยู่ที่ 2,490 บาทเท่านั้น

ข้อดี

 • ออกแบบมาตามสรีระของคนที่ถนัดมือขวาโดยเฉพาะ
 • ปุ่มที่สามารถตั้งค่าได้ถึง 6 ปุ่ม
 • Sensor Truemove 3 ที่มีความแม่นยำเป็นอันดับต้นๆของโลก
 • ราคาที่ไม่ได้สูงกว่าตัวก่อนหน้านี้มากจนเกินไป

จุดสังเกตุ

 • ไม่มีสีให้เลือก
 • คนถนัดมือซ้ายไม่สามารถใช้งานได้


© Copyright - Notebookspec.com All Rights