Home » Accessories

[Review] SteelSeries APEX M650 – Gaming Keyboard ที่ครองใจชาว E-Sport ทั่วโลก ราคา 4,990 บาท

5 Feb 17 - By l

สวัสดีครับผม วันนี้ทาง NotebookSPEC ได้มีโอกาสนำเจ้า Steelseries APEX M650 มาใช้ โดย Keyboard ตัวนี้ถือว่าค่อนข้างได้รับความนิยมพอสมควรใน วงการ e-sport ทั้งไทยและต่างประเทศโดยเจ้าตัวนี้มีพร้อมกับ QX2 Bluw Switches จากทาง SteelSeries โดยเรามาดูจุดเด่นๆหลักๆของเจ้า APEX M650 กันก่อนดีกว่า

STEEL SERIES APEX650-1

คุณสมบัติและจุดเด่น

 • Switch Blue QX2 SteelSeries Switch รองรับการกดได้มากกว่า 50 ล้านครั้ง
 • ระบบไฟ Prism RGB 16.8 ล้านสี
 • เปลี่ยนลูกเล่นไฟได้มากถึง 88 แบบโดยไม่ต้องผ่านซอร์ฟแวร์
 • Standard Key Layout
 • Full Anti-Ghosting
 • ABS Double Shot Keycap ภาษาไทย

STEEL SERIES APEX650-3

รูปลักษณ์ภายนอก

โดยเจ้าตัว APEX M650 ถือว่าออกแบบมาสำหรับคนที่มีพื้นที่ในการใช้คอมค่อนข้างกว้างเพราะตัวคีย์บอร์ดนั้นถือว่าใหญ่พอสมควร ขนาดปุ่มแต่ละปุ่มนั้นก็สูงขึ้นมาจากตัว Keyboard เล็กน้อยจึงทำให้เห็นตัว switch ค่อนข้างชัด ขนาดของปุ่มนั้นไม่ได้ใหญ่มากนัก ถือว่าเป็นขนาดปกติทั่วไปของตัว Keyboard จับถนัดคล่องมือ ใครที่เพิ่งหันมาใช้ตัว Keyboard  Mechanical ก็สามารถปรับตัวได้ไม่ยากนัก วัสดุที่นำมาใช้ผลิตนั้นถือว่าค่อนข้างแข็งแรงทนทาน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยกันน้ำหนักที่ค่อนข้างหนักพอสมควรดังนั้นเวลาจะพกเจ้า APEX M650 อาจจะลำบากเรื่องความหนักนิดหนึ่ง มากันที่ตัวไฟ ซึ่งตัวไฟของ  APEX นั้นแสดงออกมาเป็น RGB โดยสามารถแสดงผลได้ถึง 16.8 ล้านสี และสามารถเปลียนการแสดงผลได้ถึง 88 แบบ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของตัวนี้ และที่สำคัญเจ้า APEX M650 นั้นยังมาพร้อมกับ Keycap ที่เป็นภาษาไทยอีกด้วย

STEEL SERIES APEX650-10

การใช้งาน

การใช้งานนั้นหลังจากการได้ทดสอบลองเล่นกับตัว Overwatch และ DotA 2 นั้น สิ่งแรกที่สัมผัสได้จากตัว Keyboard ตัวนี้นั้นก็คือตัวสปริงของ Keyboard ที่เด้งกลับมาเร็วมากๆ ถือว่าสามารถตอบสนองได้ค่อนข้างดี แต่อาจจะมีเสียงที่ค่อนข้างดังกว่าตัวอืนและการเล่น DotA 2 นั้นผมได้ทดสอบกับตัว Invoker ชึ่งถือว่าเป็นตัวที่ค่อนข้างใช้ Mechanics ที่ค่อนข้างสูงเพราะว่าการวางสกิล ของมันนั้นถีและ รัว แต่คีย์บอร์ด Apex M 650 นั้นก็สามารถทำให้ได้โดยที่ไม่มีปัญหามากมายอะไรเท่าไหร่ แต่ด้วย ปุ่มที่ยกขึ้นสูง สำหรับใครที่เพิ่งมาใช้ใหม่ๆ อาจจะมีติดๆขัดๆเล็กๆน้อย เรียกได้ว่า เล็กน้อยๆจริงๆ ตัว

STEEL SERIES APEX650-19

Blue QX2 Switch นั้นก็สามารถทำงานได้ดีจนแทบไม่มีข้อติอาจจะมีเล็กๆน้อยๆในด้านเสียงและความแข็งที่ รู้สึกว่าแข็งกว่า Blueswitch ทั่วไป มาดูกันที่เรื่องไฟกันต่อครับผม โดยไฟ นั้นสามารถเลือกปรับได้ถึง 88 แบบ โดยจะถูกแยก ออกเป็น 2 ส่วน ใหญ่ๆ นั้นก็คือ

 • Back Light = เอฟเฟค แสง/สี ของไฟทั้งหมด
 • Key Light = เอฟเฟค แสง/สี ไฟของปุ่มที่กดลงไปในแต่ละคีย์

STEEL SERIES APEX650-18

โดยในแต่ละแบบนั้นสามารถเปลี่ยนลูกเล่นของตัวมันเองได้อย่างหลากหลายโดยที่ไม่จำเป็นต้องลงตัว Software ใดๆเลย จัดว่าถูกใจคนเปี่ยมไฟกันเลยทีเดียว ตอนนี้หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า Blue QX2 Switch นั้นจะแตกต่างจาก Switch ธรรมดายังไง หลังจากที่ได้เปรียบเทียบมานั้น ถือว่าตัว QX2 นั้นให้สัมผัสนี้นุ่มมือกว่า

ต่อมาเป็นการทดสอบ Anti Ghostkey ก็สามารถธรรมได้ผ่านฉลุย เพราะเจ้า KeyBoard ตัวนี้นั้นเป็น Full Anti ghostkey นั้นเอง

STEEL SERIES APEX650-14

ข้อดี

 • ความสวยงามไฟ RGB ของ APEX M650 นั้นทำออกมาได้ค่อนข้างสดและเนียน
 • อัตราการตอบสนองที่รวดเร็ว สปริง เด้งไวมาก
 • วัสดุที่ค่อนข้างทนทานแข็งแรง
 • สามารถปรับลูกเล่นได้ถึง 88 แบบ

จุดสังเกตุ

 • เสียงที่ค่อนข้างดัง
 • ตัวปุ่มคีย์บอร์ดยกสูง แต่กลับไม่มีแผ่นรองมือ มาใช่ใหม่ๆอาจจะเมื่อยข้อเมือเล็กน้อย

STEEL SERIES APEX650-11

STEEL SERIES APEX650-15

สำหรับใครที่คิดว่าอยากจะลองใช้ QX2 Blueswitch และอยากจะได้ตัวคีย์บอร์ดที่มีไฟ RGB LED ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจโดยเฉพาะไฟที่สามารถเปลียนได้ถึง 88 แบบ จัดว่าจุใจกันไปข้างหนึ่งเลยทีเดียวสำหรับใครที่สนใจ Apex M650 ตัวนี้ ราคาอยู่ที่ 4,990 ถ้าเทียบกับประสิทธิภาพของมันแล้วถือว่าไม่แพงจนเกินไปใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อกันได้ครับ

STEEL SERIES APEX650-13

 

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights