Home » Accessories

Review – Sony WH-XB900N เบสแน่น ตัดเสียงรบกวนได้ด้วย

23 Oct 19 - By l

นานๆทีทีมงานจะได้มีโอกาสทดสอบ Headphone จาก Sony ซึ่งเป็นแบรนด์หูฟังที่ทีมงานชื่นชอบอยู่แล้ว กับ Headphone ที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้เหมาะกับท่านที่ชื่นชอบหูฟังแบบครอบศีรษะ ที่เบสแน่นๆ อีกทั้งยังมาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนอย่าง Noise Cancelling แต่มาในราคาที่ถูกคุ้มค่ากว่า โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบ WH-1000xm3 แต่อาจจะงบประมาณไม่ถึง ผมขอแนะนำ Sony WH-XB900N ที่ทีมงานจะมาทดสอบกันวันนี้

หูฟังจาก Sony ในรุ่น WH-XB900N เป็นหูฟังที่อยู่ในซีรีย์ EXTRA BASS ซึ่งจะมีเบสที่หนักเป็นพิเศษครับ โดยในรุ่นนี้มาในแบบ over ear ครอบทั้งใบหู พร้อมฟังก์ชั่นระบบตัดเสียงรบกวน Digital Noise Cancelling ที่ถือเป็นจุดขายหลักอีกหนึ่งอย่างของหูฟังจากทาง Sony ไปแล้ว โดยจุดเด่นนอกจากตัดเสียงรบกวนได้แล้ว ยังเป็นหูฟังแบบ Over ear ที่มีน้ำหนักเบา ช่วยให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน พร้อมแบตเตอรี่แบบ Li-ion polymer ที่การันตีใช้งานได้ถึง 30 ชั่วโมง แม้เปิด Noise Cancelling (หรือ 32 ชั่วโมงหากปิด Noise Cancelling) บนดอกลำโพงขนาด 40 มิลลิเมตร โดยรองรับการสั่งงานแบบสัมผัสที่ด้านหลังหูฟังทางขวา หรือถ้าไม่ชอบก็สามารถต่อสายเพื่อเป็นหูฟังปรกติได้ด้วย

รองรับการใช้งานคำสั่งเสียงผ่าน Google Assistant และ Amazon Alexa ได้อีกด้วยและตัวหูฟังเองจะรองรับการปรับแต่ง EQ ผ่านแอป Sony Headphones Connect ได้ด้วย

กล่องของ Sony WH-XB900N มาพร้อมสีสันที่มีให้เลือก 2 สีคือ ดำและน้ำเงิน พร้อมฟีเจอรืเด็ดไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานถึง 30 ชั่วโมง ไร้สายรองรับระบบตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling

ภายในกล่อง Sony WH-XB900N  จะมาพร้อมกับ ถุงผ้า, สายหูฟัง และสาย USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

 

Sony WH-XB900N  เป็นหูฟังไร้สายชนิด over ear ครับ โดยเมื่อสวมใส่จะครอบไปทั้งใบหู ช่วยให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน ไม่เจ็บหู โดยมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา พร้อมฟองน้ำแบบ memory foam หุ้มด้วยหนังเทียม ก้านสามารถยืดหยุ่นได้ในระดับหนึ่ง สามารถพับเก็บได้เพื่อความสะดวกในการพกพา น้ำหนักเบา ใส่ได้สบายดีทีเดียว

ปุ่มพอร์ตต่างๆจะอยู่ที่ด้านหลังของ ear cup ฝั่งซ้าย โดยด้านหลังจะเป็นพื้นที่เชื่อมต่อกับ NFC ถัดลงมาจะเป็นช่องต่อสายแบบ 3.5 มิลลิเมตร จากนั้นจะเป็นพอร์ต USB-C สำหรับชาร์ตไฟ โดยจะมีปุ่ม power (ปุ่มเล็ก) และปุ่มสลับ Profile

ear cup ด้านขวาจะมีช่องรับเสียงไมค์ และด้านหลังจะเป็นที่รับคำสั่งแบบสัมผัสไม่ว่าจะเป็นเลื่อนซ้ายขวาสำหรับเปลี่ยนเพลง ขึ้นลงจะเป็นเพิ่มลดเสียง แตะ 2 ครั้งจะเป็นเล่นหยุดเพลง และยังมีฟังก์ชั่น Quick Attention ที่เมื่อผู้ใช้งานเอามือโอบที่ ear cup ด้านขวา ตัวหูฟังจะทำการเบาเสียงเพลงลง พร้อมกับดูดเสียงจากภายนอกเข้า ช่วยให้เราสามารถพูดคุยกับคนอื่นๆได้โดยที่ไม่ต้องถอดหูฟังออก

ด้านหลัง ear cup จะมีช่องสำหรับเก็บเสียงรอบข้างเพื่อตัดเสียงรบกวน

ทดสอบคุณภาพเสียง โดยทีมงานทดสอบต่อกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 10+ เป็นหลัก

  • ทดสอบฟังเพลง – ต้องบอกเลยว่าใครชอบเพลงที่มีเบสแน่นๆหรือคอนเสิร์ตเพราะเบสหนักตามสไตล์ Extra BASS ให้เสียงเบสที่ใหย่และหนักแน่น โดยเฉพาะสายเพลงแนวอิเล็คทรอนิคส์ถูกใจแน่นอน นอกจากนั้นในส่วนของเสียงร้องก็ให้เสียงที่คมชัด สัมผัสได้ถึงรายละเอียดเสียงร้อง โดยเสียงเบสไม่มีเข้ามาทับ โดยเสียงย่านอื่นจัดอยู่ในระดับกลางๆไม่ถึงกับเด่นมาก เหมาะกับสายที่เน้นฟังเพลงเบสเยอะ หรือเสียงร้องเป็นหลัก
  • ทดสอบดูหนัง – แม้จะไม่ใช่พวกหูฟังสาย 7.1 แต่ก็ให้เสียงที่คมชัดมาก ให้รายละเอียดของเอฟเฟกในหนังได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะเสียงระเบิด เสียงทุ้ม เสียงพูด หรือดนตรีในหนังก็จัดว่าคมชัด แม้จะไม่ได้มีการแบ่งทิสทางเสียงที่ชัดเจน แต่ก็สามารถตอบสนองรายละเอียดเสียงในภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี

Sony WH-XB900N สำหรับผมเป็นหูฟังอีกหนึ่งตัวที่ชอบมากด้วยองค์ประกอบที่เรียกได้ว่าครบครัน ทั้งการสวมใส่ที่สบาย ไม่อับหรือบีบศีรษะจนเกินไป น้ำหนักเบา อีกทั้งยังมาพร้อมฟังค์ชั่นต่างๆที่ครบครันไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตัดเสียงรบกวน การสั่งงานระบบสัมผัส และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน ผมใช้อยู่วันละราว 2-3 ชั่วโมง ติดต่อกัน 5 วัน แบตเตอรี่ก็ยังเหลือ อีกทั้งเรื่องของคูณภาพเสียงเองก็จัดว่าดี โดยเฉพาะท่านที่ชอบเบสหนักๆ หรือเน้นเสียงร้องที่คมชัดก็ต้องชื่นชอบ และยังมาในราคาที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าทีเดียวเพียง 7,990 บาท

โดยรวมแล้วหูฟัง Sony WH-XB900N เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการหูฟังระบบตัดเสียงรบกวน และชอบในส่วนของเสียงบสที่หนักแน่นสะใจ ท่านต้องชอบ WH-XB900N อย่างแน่นอนครับ

จุดเด่น

  • ตัดเสียงรบกวนได้
  • สวมใส่สบาย น้ำหนักเบา
  • แบตอึดมาก
  • เบสแน่น เสียงร้องโดน

ข้อสังเกตุ

  • เสียงดนตรีอื่นไม่ค่อยเด่นมากนัก


© Copyright - Notebookspec.com All Rights