Home » Accessories

Review – Seagate BarraCuda SSD ความ 250 GB – 1 TB ที่ถูกที่สุดในตอนนี้ เริ่ม 1,790 บาท

23 Dec 18 - By l

ปัญหาอย่างหนึ่งของผู้ที่ต้องการใช้งานหน่วยควาจำแบบ SSD คือราคาต่อความจุที่สูงเสียเหลือเกิน จากเดิมเทียบง่ายๆว่าราคา 1 GB ละ 10 บาท ดังนั้นถ้าคุณอยากใช้ SSD ที่มีความจุ 1000 GB หรือ 1 TB คุณต้องมีเงินอย่างน้อย 10,000 บาท เลยทีเดียว ทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่จำใจที่จะต้องใช้ SSD ความจุต่ำๆ และเน้นสำรองข้อมูลบ่อยๆ หรือใช้ SSD ควบคู่ไปกับฮาร์ดดิสค์

แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น และการผลิตจำนวนมากที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ทั่วโลกได้ ทำให้ราคา SSD ถูกลงมามาก คุณสามารถซื้อ SSD ความจุ 128 GB ได้ในราคาไม่ถึงหนึ่งพันบาท และสำหรับผู้ที่ต้องการความจุสูงเช่นเดียวกับฮาร์ดดิสค์ระดับ 1 TB ก็สามารถซื้อได้ในราคาไม่ถึง 5000 บาท เท่านั้น อย่าง Seagate BarraCuda SSD 1 TB ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบกันในวันนี้

Seagate BarraCuda SSD ถือเป็นน้องใหม่ในตลาด SSD ของบ้านเรา และของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะปรกติแบรนด์ Seagate จะเน้นผลิตฮาร์ดดิสค์แบบจานหมุนเป็นหลัก อาจจะมีรุ่นที่เป็น SSHD บ้าง แต่ก็ยังไม่ใช่การวางจำหน่าย SSD แบบเต็มตัว จนไม่กี่เดือนมานี้ Seagate ก็ได้กระโดดลงตลาด SSD กับเขาด้วย

โดยจะเน้น SSD แบบ 2.5 นิ้ว ที่เชื่อมต่อแบบ SATA 3 เป็นหลักในชื่อซีรีย์ BarraCuda SSD เหมือนกับซีรีย์ของฮาร์ดดิสค์เลยแต่เพิ่มคำว่า SSD เข้ามา โดยสร้างความฮือฮาได้อย่างมากด้วยราคาที่คุ้มแสนคุ้ม โดยยังใหสเปคที่เร็วแรงตามมาตรฐาน SSD มีความจุตั้งแต่ 250 GB , 500 GB , 1 TB และ สูงสุดถึง 2 TB เลยทีเดียว โดยมาพร้อมการรับประกันยาวนานถึง 5 ปี

สเปคโดยละเอียด

กล่องของ Seagate BarraCuda SSD จะมาในขนาดใหญ่เหมาะมือ กับการออกแบบที่สวยงามไม่เหมือนใครดูใส่ใจดีทีเดียว สเปคต่างๆระบุไว้ได้อย่างละเอียด โดยจะมีความจุเป็นสติกเกอร์ติดแยกไว้มุมขวาบน พร้อมกับสเปคการอ่านเขียนข้อมูล

ภายในกล่องจะมีตัว Seagate BarraCuda SSD ในถุงและคู่มือแนะนำการรับประกันและการใช้งานเบื่องต้น

Seagate BarraCuda SSD มาพร้อการออกแบบเรียบๆแทบไม่มีลวดลายใดๆ โดยบอดี้เป็นโลหะสีดำด้าน พร้อมโลโก้ Seagate ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่อยู่ด้านขวา โดยด้านหลังจะมีสลากติดระบุรุ่น ซีเรียล และข้อความที่จำเป็นในการระบุตัวสินค้า

ความหน้าอยู่ที่ 7 มิลลิเมตร ตามมาตรฐานฮาร์ดดิสค์ขนาด 2.5 นิ้ว ในปัจจุบัน

ด้านล่างของตัว Seagate BarraCuda SSD จะมีสลากระบุข้อมูลครบครัน

พอร์ต SATA 3 ที่ความเร็ว 6 GB/s สามารถใช้งานได้ทั้งพีซีและโน้ตบุ๊ค

ส่วนตัวชอบการออกแบบของ Seagate BarraCuda SSD นะ ดูเรียบๆดี

สเปคของ Seagate BarraCuda SSD ความจุ 1 TB ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบ ใหม่ๆซิงๆเปิดครั้งแรกตามมาตรฐาน SATA 3 – 6 GB/s

การทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบ SSD นั้น สามารถทำได้ตามสเปคที่ระบุไว้เลย ความเร็วการอ่านอยู่ที่ราวๆ 540 MB/s และความเร็วการเขียนมีแกว่งๆลงหน่อยแต่ก็สามารถทำได้ที่ 540 MB/s เช่นเดียวกัน จากสเปคที่ระบุการอ่านเขียนข้อมุลเท่าๆกันก็สามารถทำได้จริง

ถือว่าเป็นรีวิว Seagate BarraCuda SSD ที่เปิดตัวได้แรงทีเดียว แม้จะเปิดตัววางจำหน่ายหลังแบรนด์อื่นๆนานอยู่ แต่ก็มาในจังหวะที่พอเหมาะพอเจาะด้วยราคาต่อความจุที่น่าสนใจอย่างมาก สอดรับกับตลาด SSD ที่กลับมาเติบโตขึ้นอีกครั้ง และแม้จะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบ SATA 3 แบบ 2.5 นิ้ว ที่อาจจะไม่ได้เร็วแรงเหมือนพวก PCIe แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว เปิดเครื่องไว เปิดโปรแกรมเร็ว และยังสามารถติดตั้งเซ็ตอัพได้ง่าย ใช้งานได้ทุกเครื่องไม่ว่าจะเป็นพีซีหรือโน้ตบุ๊คได้อย่างไม่มีปัญหา พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ด้วยการรับประกันถึง 5 ปีเต็ม

ราคาปรกติของ Seagate BarraCuda SSD

  • 250 GB ราคา 1,790 บาท
  • 500 GB ราคา 3,390 บาท
  • 1 TB ราคา 6,190 บาท
  • 2 TB ราคา 15,900 บาท

แต่สำหรับท่านที่สนใจผมแนะนำตัว 1 TB ที่จะมีโปรโมชั่นออกมาเรื่อยๆอย่างตัวที่ทีมงานซื้อเป็นโปรโมชั่น 12.12 ในราคา 4,590 บาท ซึ่งถือว่าถูกมาก หรือถ้าไม่อยากรอก็สามารถสอยที่ราคา 4,990 บาท จากร้าน JEDI ได้จาก Link นี้เลย

จุดเด่น

  • ราคาคุ้มค่ามาก
  • อ่านเขียนได้เร็วตามมาตรฐาน SATA 3
  • การออกแบบเรียบๆสวยงาม ดูทนทานดี
  • ติดตั้งง่ายใช้ได้ทั้งพีซีและโน้ตบุ๊ค

ข้อสังเกตุ

  • มาช้ายังดีกว่าไม่มา
  • ต้องมีราคาโปรโมชั่นถึงจะคุ้มค่ามากๆ


© Copyright - Notebookspec.com All Rights