Home » Accessories

Review – SEAGATE BarraCuda 510 SSD ราคาเบาพลังแรง

13 Jul 19 - By l

หากพูดถึงแบรนด์ Seagate เพื่อนๆคงจะนึกถึงฮาร์ดดิสค์เป็นหลักกันเสียมากกว่า เพราะเป็นหนึ่งในแบรนด์ฮาร์ดดิสค์ชั้นนำของโลก มีหลายรุ่นหลากราคาให้เลือก แต่เมื่อพูดถึงตลาด SSD แล้ว แทบจะไม่เป็นที่รู้จักมากนักเพราะด้วยตัวผลิตภัณฑ์เองที่แทบไม่มีในท้องตลาด รุ่นเองก็ไม่มากเหมือนทางคู่แข่ง ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี SSD จาก Seagate เลยเสียทีเดียว อย่าง SSD ที่ทีมงานจะมาทดสอบในวันนี้เป็น SSD แบบ M.2 PCIe ที่มีราคาประหยัด แต่เร็วแรงไม่แพ้ตัวแรงๆเลยอย่าง SEAGATE BarraCuda 510

SEAGATE BarraCuda 510 เป็นอีกหนึ่ง SSD แบบ M.2 PCIe NVMe สำหรับใช้ในโน้ตบุ๊คพีซีทั่วไป ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรานอกจากแบบ 2.5 นิ้ว SATA ที่ทีมงานเคยทดสอบไปก่อนหน้านี้  ด้วยจุดเด่นคือเรื่องของราคาที่ไม่สูงถ้าเทียบกับคู่แข็งก็ประมาณ WD Blue แต่ให้สปีดความเร็วการอ่านทียบเท่าตัวแพงของหลายแบรนด์เลยทีเดียว บนมาตรฐาน PCIe Gen3 ×4 ด้วยความเร็วการอ่านที่ 3,400 MB/s ส่วนความเร็วการเขียนก็ไม่ได้ด้อยกว่ากันเท่าไรนักที่ 2,180 MB/s ซึ่งเป็นสปีดของตัวความจุ 512 GB โดยจะมีอีกหนึ่งความจุคือ 256 GB ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบ โดยจะมีความเร็วการอ่านที่ 3,100 MB/s และเขียนที่ 1,050 MB/s ด้อยลงประมาณหนึ่ง แต่ความเร็วการอ่านก็ยังสูงกว่าอีกหลายแบรนด์ที่ระดับราคาเดียวกัน พร้อมการรับประกันยาวนานถึง 5 ปี

สเปค

 • Perfect For:
  Upgrading PCs and laptops to ultrafast speed and professional performance.
 • Form Factor:
  M.2 2280 single-sided
 • Interface:
  PCIe Gen3 ×4, NVMe 1.3
 • Max. Sequential Read Speed:
  3,400 MB/s
 • Max. Sequential Read Write:
  2,180 MB/s
 • Capacity:
  256 GB, 512 GB
 • Limited Warranty:
  5 years

SEAGATE BarraCuda 510 มาในกล่องที่มีลายจัดจ้านเลยทีเดียว โดยซีรีย์ BararaCuda จะมีในธีมสีเขียวพร้อมพรีเซนเตอร์ที่ดูเหมือนมังกรก็ไม่เชิง โชว์รุ่น หน้าตาอย่างชัดเจน พร้อมสเปคระบุไว้อย่างครบครัน

SEAGATE BarraCuda 510 มาพร้อมคู่มือการรับประกันในกล่อง

SEAGATE BarraCuda 510 มาในขนาด M.2 มาตรฐาน 2280 โดยจะมีฝั่งนึงเป็น S/N พร้อมข้อมูลระบุรายละเอียดประมาณหนึ่ง โดยจะเป็นฝั่งที่อยู่ของตัวชิปทั้งหมดด้วย ส่วนอีกฝั่งนั้นไม่มีอะไรนอกจากแผงวงจรสีฟ้าน้ำทะเลโล่งๆ

SEAGATE BarraCuda 510 ทดสอบบนบอร์ด Intel Z390

SEAGATE BarraCuda 510 ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบที่ความจุ 256 GB จะมีพื้นที่ใช้งานได้จริง 238 GB

สเปคของตัว SEAGATE BarraCuda 510 รองรับ PCIe 3.0 x4

ผลการทดสอบ SEAGATE BarraCuda 510 ให้ความเร็วการอ่านเขียนตามสเปคเลยโดยสามารถอ่านได้ถึง 3103 MB/s และเขียนที่ 1052 MB/s ความเร็วการเขียนอาจจะไม่เท่าไร แต่ความเร็วการอ่านนี่ระดับ 3000 MB/s ซึ่งถือว่าเร็วแรงระดับเดียวกับตัวท๊อปบางค่ายเลยในราคาที่ถูกกว่า

SEAGATE BarraCuda 510 อาจจะดูเป็นม้านอกสายตาของผู้ใช้งาน SSD หลายๆท่าน ด้วยแบรนด์ที่อาจจะไม่คุ้นเคยในตลาด SSD มากนัก (แต่ในตลาดฮาร์ดดิสค์ดังไม่แพ้ WD เลย) เปิดตัวล่าช้ากว่าค่ายอื่น ทำให้ขายช้าตามไปด้วย ซึ่งในบ้านเราเองก็เพิ่งเข้ามาขายเหมือนกัน แต่เมื่อได้ลองบอกเลยว่าน่าประทับใจเลยทีเดียว ด้วยราคาที่แทบไม่ต่างจาก SSD PCIe ตัวคุ้มจากค่ายอื่นๆที่ความจุเท่าๆกัน แต่กลับให้ความเร็วการอ่านเขียนที่สูงกว่าพอสมควร โดยเฉพาะความเร็วในการอ่านที่สูงระดับ 3,000 MB/s เทียบเท่า SSD PCIe แพงๆบางแบรนด์เลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจสำหรับเจ้า SEAGATE BarraCuda 510

SEAGATE BarraCuda 510 จึงเหมาะกับท่านที่มีงบประมาณไม่สูงมาก ต้องการความจุระดับกลาง แต่ต้องการความเร็วการอ่านเขียนเยอะๆ

จุดเด่น

 • ราคาค่อนข้างคุ้ม
 • ความเร็วการอ่านสูงทีเดียว
 • ประกันยาว 5 ปี

ข้อสังเกตุ

 • ยังหาซื้อได้ยากในบ้านเรา

SEAGATE BarraCuda 510 มี 2 ความจุให้เลือกในราคา
© Copyright - Notebookspec.com All Rights