Home » Accessories

Review – SanDisk Extreme Portable SSD ตัวเล็กสเปคเลย ราคา 2,790 – 23,900 บาท

30 Dec 18 - By l

Review SanDisk Extreme Portable SSD – แม้พอร์ต USB จะพัฒนาให้มีความเร็วมากสักเพียงไหน ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 หรือ Thunderbrot 3 แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้ตามความเร็วสูงสุดสักเท่าไรโดยเฉพาะฮาร์ดดิสค์ที่ถูกจำกัดด้วยเทคโนโลยีจานหมุนที่โอนถ่ายข้อมูลช้า จึงมีผู้ผลิตได้พัฒนาหน่วยความจำพกพาที่ใช้ SSD ซึ่งทำให้โอนถ่ายข้อมูลได้เร็วตามพอร์ตเชื่อมต่อไม่แพ้ SSD ในเครื่อง อีกทั้งยังทนทานและมีขนาดที่เล็กกว่ามากอย่างในรีวิว SanDisk Extreme Portable SSD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้

SanDisk Extreme Portable SSD เป็นหน่วยความจำแบบ SSD หรือ Solid State Drive ที่ออกแบบมาเพื่อการพกพาด้วยขนาดกะทัดรัดเล็กกว่าฮาร์ดดิสค์ทั่วไปถึง 1 ใน 10 ก็ว่าได้ ทำให้สามารถจัดเก็บพกพาได้สะดวก หรือจะห้อยเป็นวงกุญแจก็ยังได้ อีกทั้งยังการันตีถึงความแข็งแรงทนทาน กันน้ำกันกระแทกได้ด้วย

โดยเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB Type-C เชื่อมต่อได้ทั้ง Macbook และ PC ด้วยสายแบบ USB C to C หรือจะเชื่อมต่อผ่าน USB Type A ก็ได้ผ่านหัวแปลงที่แถมมา และทีสำคัญคือเรื่องของความเร็วการอ่านเขียนข้อมูลระดับ 550 MB/s เต็มสูบใบแบบฉบับ SSD โดยมีความจุให้เลือกตั้งแต่ 250 GB ไปจนถึง 2 TB เลยทีเดียว

แต่ละรุ่นจะต่างแค่ความจุ แต่ความเร็วอ่านเขียนและสเปคอื่นๆจะเหมือนกันหมด รองรับการกันน้ำที่มาตรฐาน IP55 ทนต่อแรงกระแทกและแรงสั่นสะเทือนอีกด้วย

SanDisk Extreme Portable SSD ที่ทีมงานได้มาทดสอบเป็นรุ่นความจุ 500 GB พร้อมระบุความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลที่ 550 MB/s มาพร้อมสรรพและสเปคอื่นๆที่ระบุมาบนกล่องอย่างครบครัน ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่

อุปกรณ์ในกล่องจะมีตัว SanDisk Extreme Portable SSD ,สาย USB C to C ,หัวแปลง USB C to A และคู่มือ

สาย USB Type C to C และ หัวแปลง USB Typec C to Type A ที่แถมมาพร้อมสรรพ

SanDisk Extreme Portable SSD มีขนาดที่กะทัดรัดมากๆ ขนาดใหญ่ประมาณกุญแจรถเล็กน้อย เน้นความบางเบาพอๆกับแฟลชไดร์ฟขนาดใหญ่ การออกแบบรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โค้งมล วัสดุเป็นกึ่งยางขึ้นรูปช่วยให้จับได้กระชับไม่ลื่นหลุดมือได้ง่าย โดยด้านหลังจะมีการระบุความจุ พร้อมรายละเอียดชัดเจน และมีมุมด้านบนทำเป็นรูขนาดใหญ่เพื่อใส่สายคล้องหรือแขวนกับพวงกุณแจก็ยังได้

พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C รองรับ USB 3.1 (Gen 2)

ช่องว่างที่สามารถรอยกับพวงกุญแจหรือไว้ใส่สายคล้องก็ยังได้

ขนาดกะทัดรัดมากเล้กกว่าฝ่ามืออีก

เทียบกับกุญแจรถแบบกุญแจคีย์เลส

 

การเชื่อมต่อของ SanDisk Extreme Portable SSD สามารถเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊คได้ทั้งพอร์ต USB Type C ,Type A (ผ่านหัวแปลง) และพอร์ต Thunderbrot 3

HDD WD Ext 1 TB

ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่าความเร็วของฮาร์ดดิสค์อยู่ที่ราวๆ 120 MB/s ซึ่งถือว่าค่อนข้างช้าเลยทีเดียว

สเปคของ SanDisk Extreme Portable SSD

ทดสอบการเชื่อมต่อ USB Type C

ทดสอบการเชื่อมต่อ USB Type A

ทดสอบการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB Type C โดยตรง และผ่านหัวแปลง USB Type A ให้ความเร็วไม่ต่างกัน แม้จะไม่เร็วเท่าสเปคที่ระบุไว้ แต่ก็สามารถทำความเร็วได้ดีทีเดียว โอนไฟล์ระดับ GB ได้ในเวลาไม่ถึงนาที

ทดสอบการเชื่อมต่อ Thunderblot 3

แต่เมื่อลองทดสอบการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต Thunderbrot 3 ที่เป็นรูปแบบ USB Type-C เหมือนกันสามารถทำความเร็วในการอ่านข้อมูลได้ตามสเปค ส่วนความเร็วการเขียนนั้นดร๊อปลงมานิดหน่อย แต่ก็ยังว่าอ่านเขียนได้เร็วมากเลยทีเดียว

SanDisk Extreme Portable SSD สามารถทำความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลได้เร็วมาก เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์ถึงเกือบๆ 4 เท่า และยังโดดเด่นด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดอย่างมาก อีกทั้งยังกันน้ำ ทนต่อแรงกระแทกหรือการสั่นสะเทือนเหมาะแก่การพกพา ดีกว่าฮาร์ดดิสค์ทั่วไปที่ไม่สามารถทนต่อแรงกระแทกได้มากนัก ความร้อนระหว่างใช้งานก็ไม่สูงเย็นกว่าตอนใช้งานฮาร์ดดิสค์เสียอีก

SanDisk Extreme Portable SSD จึงเหมาะกับท่านที่ต้องการสำรองข้อมูลด้วยความรวดเร็วโดยเฉพาะไฟล์ขนาดใหญ่ หรือจะแรนเดอร์วีดีโอผ่าน SanDisk Extreme Portable SSD ก็ยังไหว ทำงานได้เร็วไม่แพ้ SSD ในเครื่องเลย กะทัดรัดพกพาได้แบบพวงกุญแจ ไม่ต้องห่วงเรื่องการกระแทก หรือแม้แต่ตกน้ำก็ยังหยิบมาใช้งานได้ต่ออีกนะ

SanDisk Extreme Portable SSD มาพร้อมกันรับประกัน 3 ปี ในราคา

  • 250 GB ราคา 2,790 บาท
  • 500 GB ราคา 5,590 บาท
  • 1 TB ราคา 10,990 บาท
  • 2 TB ราคา 23,900 บาท

จุดเด่น

  • โอนถ่ายข้อมูลได้เร็วมาก
  • ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก
  • กันน้ำกันกระแทก

ข้อสังเกตุ

  • ราคาต่อความจุยังจัดว่าแพง
  • ถ้าเสียกู้ข้อมูลได้ยากกว่าฮาร์ดดิสค์


© Copyright - Notebookspec.com All Rights