Home » Accessories

Review – Samsung CHG90 QLED 144 Hz จอโค้ง 49 นิ้วสัดส่วน 32:9 เล่นเกมโคตรฟิน

5 Jul 18 - By l

ถ้าเพื่อนๆ คิดถึงหน้าจอเล่นเกมสักรุ่นหนึ่ง สิ่งที่นึกถึงอย่างแรกคงเป็นขนาดหน้าจอ เพราะยิ่งจอใหญ่ก็ยิ่งเต็มตา ส่วนใหญ่คงจะคิดถึงหน้าจอขนาด 24 นิ้วบ้าง 27 นิ้วบ้างหรือใหญ่ๆ หน่อยก็ 32 นิ้ว แต่รู้หรือไม่ Samsung มีหน้าจอเกมมิ่งขนาดจอใหญ่สุดถึง 49 นิ้วกับรุ่น Samsung CHG90 ด้วยอัตราส่วน 32:9 ที่กว้างโคตรๆ เสมือนกับเอาหน้าจอ 27 นิ้วมาวางต่อกันสองจอ ทำให้เอามาเล่นเกมได้แนว First Person ได้โคตรฟิน มองเห็นด้านข้างได้มากกว่าเดิม ทำให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้ หรือจะเอามาเล่นเกมแนวแข่งเห็นมุมมองเหมือนขับรถเองจริงๆ ก็สนุกสุดยอดไม่แพ้กัน

นอกจากจอที่ใหญ่กว้างสะใจแล้ว ยังสามารถแบ่งหน้าจอไว้ใช้งานได้สูงสุดถึง 6 หน้าจอด้วยกัน สเปคจอเครื่องนี้ก็ไม่ธรรมดา ซึ่ง Samsung CHG90 เลือกใช้เทคโนโลยี Quantum Dot จาก QLED ที่เป็นเทคโนโลยีของจอโทรทัศน์มาใช้ ผสานกับค่า Refrest Rate 144 Hz ทำให้เล่นเกมไม่มีภาพฉีกภาพขาดแน่นอน โดยราคาของ Samsung CHG90 อยู่ที่ 49,900 บาท

 

Specification

 • Screen Size : 48.9 Inch Curved
 • Screen Curvature : 1800 R
 • Aspect Ratio : 32:9
 • Quantum Dot Color : Yes
 • Panel Type : VA
 • Brightness :  350 cd/m²
 • Resolution : 3840 x 1080 pixel
 • Refresh Rate : 144 Hz
 • Response Time : 1 ms
 • Freesync 2 : Yes
 • Viewing Angle (H/V) : 178°
 • HDR(High Dynamic Range) : Yes
 • Color Support : 1.07 B
 • Color Gamut (NTSC 1976) : Typ 88%, Min 84%
 • sRGB Coverage : Typ 125%, Min 120%
 • Adobe RGB Coverage : Typ 92%, Min 88%
 • Weight : 15 Kg
 • Warranty : 3 Years

Hardware / Design

Samsung CHG90 นั้นเแทบจะเรียกได้ว่าเป็นจอมอนิเตอร์เกมมิ่งที่ใหญ่ที่สุดรุ่นหนึ่งของโลกด้วยขนาดจอที่ใหญ่ถึง 49 นิ้วพาเนล VA ซึ่งดีไซน์ออกมาเป็นจอโค้งทำให้ได้มุมมองทั่วถึงโฟกัสภาพได้ดีกว่าจอแบนธรรมดา อีกทั้งเป็นรุ่นแรกๆ ที่ใช้เทคโนโลยี Freesync 2 ของโลกอีกด้วย ที่ทั้งรองรับการแสดงผลทั้งแบบ Refresh Rate 144 Hz และ Response Time 1 ms หมดกังวลเรื่องภาพฉีดขาด ส่วนความละเอียดตัวเครื่องก็รองรับสูงสุดถึง 4K ที่ความละเอียด 3840 x 1080 แบบ 32:9 พร้อมเฉดสีแบบ Quantum Dot Color ที่ให้สีสันกว่า 1 พันล้านสีทำให้ได้สีสันที่สมจริงเอามาดูหนังสเกลภาพแบบ imax ก็ทำได้สบายๆ

ลักษณะการดีไซน์ตัวเครื่องภายนอกโดยรวมเป็นสีดำเทาด้านดุดันสมกับจอที่เป็นเกมมิ่ง โดยตัวฐานเป็นก้านโค้งโลหะหุ้มด้วยพลาสติกขนาดใหญ่สามารถปรับหน้าจอสไลด์ขึ้นลง ก้มเงย หันซ้ายขวาได้ วัสดุที่กรอบหน้าจอก็จะเป็นโลหะแข็งแรงเช่นกัน ส่วนปุ่มเปิดปิดปรับค่า OSD ต่างๆ จะอยู่ที่ด้านใต้ขอบจอด้านล่างใช้งานง่าย สามารถปรับได้ 3 โหมดด้วยกันอยู่ที่เราจะตั้งค่าได้เลย

และเรื่องของพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง สามารถปิดฝาได้สวยงามพร้อมที่เก็บสายในตัว นอกจากนี้ที่แกนขาตั้งฐานด้านหลังจะมีที่แขวนหูฟังมาให้ด้วยครบครันถูกใจเหล่าเกมเมอร์สุดๆ

Connector / Thin And Weight

พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ของ Samsung CHG90 รุ่นที่เป็นหน้าจอ 49 นิ้วถือว่าตัวเครื่องให้มาครบครันมากๆ ที่มีทั้ง HDMI 2 ช่อง, Display Port, Mini-Display Port, Audio In, Headphone, USB Hub ที่สามารถต่อ USB 3.0 Type A ได้ 2 ช่อง โดยพอร์ตเชื่อมต่อทั้งหมดจะอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่องพร้อมมีฝาปิดบวกช่องลอดสายทำให้สามารถเสียบสายเก็บสายได้สวยงาม นอกจากนี้ที่แกนขาตั้งก็สามารถแกะออกเก็บเก็บสายได้เช่นกันบวกกับที่แขวนหูฟังก็มีมาให้อยู่ที่หลังแกน แต่มีอย่างหนึ่งที่น่าเสียดายคือจอตัวนี้ไม่มีลำโพงในตัวต้องต่อลำโพงสายแยกเอาเท่านั้น

ขนาดของตัวเครื่องของจอยักษ์ตัวนี้เมื่อประกอบกับขาตั้งเรียบร้อยแล้วจะมีขนาด 1203 x 525.5 x 381.6 mm (กว้าง x ยาว x สูง) ซึ่งบอกเลยว่าใหญ่มาก ต้องใช้พื้นที่ในการวางค่อนข้างเยอะและโต๊ะที่วางต้องแข็งแรงด้วย เพราะตัวจอ Samsung CHG90 ที่ประกอบเสร็จเรียบร้อยแล้วมีน้ำหนักถึง 15 กิโลกรัมเลยทีเดียว เวลายกเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนมันจะลำบากหน่อยๆ

Performance / Software

จากการทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Samsung CHG90 ที่เป็นโน้ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล VA คุณภาพสูงทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรทแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 100% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันดีมากเลยทีเดียว ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 350 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าค่อนข้างสว่างมากเลยทีเดียว เหมาะสำหรับใช้ในงานทั้งเล่นเกม ตกแต่งภาพที่ต้องการความเที่ยงตรงของสีเป็นหลัก

User Experience

นี่เป็นครั้งแรกที่ทีมงานได้ใช้จอใหญ่ขนาดนี้กับตัว Samsung CHG90 บอกตามตรงว่ารู้สึกแปลกๆ ไม่ถนัดเอามากๆ ในตอนแรก เพราะปกติใช้จอสัดส่วน 16:9 พอเจอ 32:9 แถมขนาดจอ 49 นิ้วเข้าไปทำให้ต้องใช้เวลาปรับตัวสักพัก แต่ก็ใช้เวลาปรับตัวไม่นานก็สามารถใช้งานได้ลื่นไหล ซึ่งทีมงานได้นำเอามาเล่นเกม PUBG บอกเลยว่าได้มุมกว้างมากขึ้นสุดๆ แอบมองตรงกำแพง มองหน้าต่างได้เนียนๆ แต่ภาพเกมจะโดนครอปหน้าจอครึ่งหนึ่ง(ด้านล่าง) เพราะตัวเกมยังทำออกมาไม่รองรับนัก

มาต่อกันที่เกมฟุตบอลบ้างโดยทีมงานได้ทดสอบกับเกม Fifa 18 บอกเลยครับว่าโคตรฟิน เพราะอัตราส่วน 32:9 ทำให้เห็นภาพสนามฟุตบอลได้ทั้งสนามเต็มตา สมจริงสุดๆ อารมณ์เหมือนเราไปดูที่อัฒจันทร์สนามแข่งจริงๆ สมแล้วที่ Samsung CHG90 เกิดมาเพื่อคอเกมเมอร์ตัวจริง เล่นได้ทั้งวันอ่ะบอกเลย

ยิ่งไปกว่านั้นเกมแนวแข่งรถก็ทำได้ดีมากๆ โดย ทีมงานได้ทดสอบกับเกม Dirt Rally บอกเล่นครับว่าสมจริงมากๆ อารมณ์เหมือนต่อ 3 จอติดกันทำให้ได้มุมมองที่เหมือนเราขับรถจริงๆ เห็นถึงกระจกด้านข้างมองรถหลังได้ รวมถึงวิวทิวทัศน์กว้างสุดขอบสายตา ซึ่งปกติแล้วมุมมองเราจะแคบมองเห็นแค่ด้านหน้ากับกระจกมองหลังตรงกลางเท่านั้น

ทางด้านเกมแนว FPS กันบ้าง โดยทีมงานได้ทดสอบกับเกม Call Of Duty WW2 เกมแนวสงครามโลกสุดมันอีกเกม ผลปรากฏว่ามันสุดยอดมาก นี่มันเหมือนเราไปอยู่ในสถานการณ์รบจริงๆ ฉากที่ยกพลขึ้นบกเหมือนดูหนังเรื่อง Saving Pirate Ryan ยังไงยังงั้นเลย รวมถึงที่จอรองรับการแสดงผล 144 Hz ทำให้ได้ภาพที่สบายตา ลื่นไหล ไม่มีภาพฉีกขาดสนุกสุดๆ ครับ

สุดท้ายกับเกมแนว MOBA ที่ทีมงานได้ทดสอบกับเกม DOTA 2 ซึ่งบอกตามว่ารู้สึกแปลกตา ไม่ถนัด ต้องใช้การปรับตัวสักพักถึงจะเล่นได้ชิน เพราะด้วยหน้าจอ 32:9 ทำให้ได้ภาพที่กว้างกว่าปกติ รวมถึง mini map ที่อยู่มุมล่างซ้ายทำให้เวลามองต้องเอียงคอหันไปมองบ่อยๆ ไม่เหมือนจอเล็กๆ ที่เราแค่ขยับสายตาก็พอ และแน่นอนว่ามันทำให้เมื่อยคอได้เหมือนกันนะ ซึ่งแนะนำว่าจะเอามาเล่นเกมแนว MOBA จริงๆ ก็ไม่ต้องปรับเต็มจอก็ได้ ตั้งค่าเป็นแบบ 16:9 ก็จะดีที่สุดครับ

Conclusion / Award

สรปุจอมอนิเตอร์ Samsung CHG90 ถือเป็นจอที่ออกแบบมาเพื่อเอาใจเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ ด้วยที่จอกว้าง 49 นิ้วทำให้ได้ภาพที่เต็มตา สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ได้อย่างสุดยอดสมจริงที่ได้ทั้งเทคโนโลยีควอนตัมดอท (Quantum Dot Technology) ได้ภาพแบบมืดดำสุดและสว่างขาวสุด พร้อมทั้งมาตรฐานการแสดงผลภาพแบบ High Dynamic Range (HDR) ที่จะช่วยเสริมความสมจริงให้กับรายละเอียดต่างๆ ของภาพ แถมยังมีค่า Refresh rate ที่ 144Hz + Response Time ที่ 1 ms ผ่านเทคโนโลยี AMD FreeSync 2 ทำให้ได้ภาพที่ชัดไม่สะดุด แม้ว่าภาพนั้นจะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วก็ตาม

นอกจากนี้หน้าจอ Samsung CHG90 ยังเหมาะกับคนที่ต้องการหน้าขนาดใหญ่กว้างๆ เอามาใช้งานตัดต่อที่ต้องใช้พื้นที่หน้าจอเยอะๆ หรือเอามาตกแต่งภาพก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ด้วยขอบเขตสีการแสดงผลสูงถึง 100% sRGB ไม่มีผิดเพี้ยนแน่นอน รวมถึงใครที่ต้องการใช้เว็บหลายๆ หน้าตัว Samsung CHG90 ก็สามารถแบ่งหน้าจอได้สูงสุดถึง 6 หน้าจอด้วยกัน จะทำงานไป เล่น Facebook ไปดูพอร์ตหุ้นไปด้วยก็ตามได้ โดยไม่ต้องต่อจอแยกให้ขัดลูกตานั่นเองครับ

ส่วนของราคา Samsung CHG90 อยู่ที่ 49,900 บาท พร้อมการรับประกัน 3 ปีเต็ม ซึ่งบอกตามตรงว่าสเปคคอมที่จะสามารถขับประสิทธิภาพของ Samsung CHG90 ได้เต็มที่ ราคาคงเฉียดๆ แสนหรือมากกว่า ทำให้จอ Samsung CHG90 ดูไม่แพงเลยหากเทียบกับเครื่องที่จะใช้ขับมันได้ และทีมงานการันตีไว้เลยครับว่า Samsung CHG90 เนี่ยคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไปแน่นอน

ข้อดี

 • หน้าจอใหญ่ 49 นิ้ว ความละเอียด 4K สัดส่วน 32:9 พาเนล VA ทำให้ได้ภาพที่กว้าง ชัดสมจริงทุกมุมมอง
 • หน้าจอใช้เทคโนโลยี Quantum Dot Technology สีสันกว่า 1.07 พันล้านสี พร้อมทั้งมาตรฐานการแสดงผลภาพแบบ High Dynamic Range (HDR) ให้ภาพที่คมเข้ม ดำสุด ขาวสุด
 • รองรับการแสดงผล Refresh rate 144 Hz + Response Time 1 ms เอามาเล่นเกมได้ภาพลื่นๆ ไม่มีฉีกขาด
 • คาลิเบรทหน้าจอแล้วมีขอบเขตสี 100% sRGB ไม่มีเพี้ยน
 • สามารถเซตปรับค่าหน้าจอตามที่เราต้องการได้ 3 แบบ
 • สามารถแบ่งหน้าจอได้สูงสุด 6 หน้า
 • การรับประกัน 3 ปีเต็ม

ข้อสังเกต

 • ราคาค่อนข้างสูง
 • น้ำหนักเยอะ ใช้พื้นที่ในการวางค่อนข้างมาก
 • ด้วยสัดส่วน 32:9 ทำให้เอามาดูหนังหรือคลิปวิดีโอปกติ อาจจะไม่เต็มจอ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights