Home » 0. TOP content

[Review] ASUS ROG STRIX RX580 GAMING การ์ดจอโคตรลื่นราคาหมื่นต้น ๆ ฟีเจอร์เพียบ แสงสีครบ !!!

9 Jul 17 - By l

AMD Radeon RX500 Series การ์ดจอซีรีส์ใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรม GPU Polaris ใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด 14 นาโนเมตร ซึ่งเปิดตัวออกมาคั่นเวลาในช่วงที่การ์ดจอ AMD Vega ยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งการ์จอ RX500 Series มีความคล้ายคลึงกับ RX400 Series โดยได้มีการปรับแต่งเพิ่ม Clock Speed และ Memory Speed ให้มีความแรงที่สูงขึ้น ซึ่งเมื่อเทียบกับการ์ดจอของค่ายอื่นแล้ว RX500 Series นั้นมีประสิทธิภาพที่ไกล้เคียงกันแต่มีราคาที่ถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยรุ่นท๊อปสุดของ RX500 Series คือ RX 580 สุดยอดการ์ดจอขวัญใจเกมเมอร์ และชาวเหมือง ?

ROG STRIX RX580 GAMING การ์ดจอจากแบรนด์ ASUS ที่โดดเด่นในด้านการออกแบบตัวการ์ดและฟีเจอร์ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ตอบโจทย์เกมเมอร์ได้เป็นอย่างดีเมื่อเทียบกับราคา ระบบระบายความร้อนยังถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานเล่นเกมอย่างหนักในระดับ Extreme ให้สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุดจากปัญหาด้านความร้อน โดยรวมแล้วการ์ดจอรุ่นนี้ถือว่ตอบโจทย์ได้ทุกการใช้งานตั้งแต่การทำงานทั่วไป ดูหนัง 4K การเล่นเกมหนัก ๆ ไปจนถึงการทำเหมือง Bitcoin ? แต่สำหรับประสิทธิภาพที่แท้จริงจะเป็นอย่างไรติดตามชมกันได้

 

VDO Review

Specification

 • Graphics Engine AMD Radeon RX 580
 • OpenGL OpenGL®4.5
 • Video Memory GDDR5 8GB
 • Engine Clock
  1380 MHz (OC Mode)
  1360 MHz (Gaming Mode)
 • Stream Processors 2304
 • Memory Clock 8 Gbps
 • Memory Interface 256-bit
 • Resolution Digital Max Resolution:7680×4320
 • Interface
  DVI Output : Yes x 1 (Native) (DVI-D)
  HDMI Output : Yes x 2 (Native) (HDMI 2.0)
  Display Port : Yes x 2 (Regular DP)
  HDCP Support : Yes
 • Power Connectors 1 x 8-pin
 • Accessories 2 x ROG Velcro Hook & Loop
 • Software
  ASUS GPU Tweak II & Driver
  Aura(Graphics Card) Utility
 • Dimensions 29.8 x 13.4 x5.25 Centimeter

Package and Bundle

ROG STRIX RX580 GAMING ได้มีการออกแบบกล่องมาอย่างสวยงามตามสไตล์ ROG ซึ่งมีเอกลักษณ์คือคำว่า Strix ที่เป็นแสงไฟ RGB คาดแนวเฉียงอยู่บนหน้ากล่องโดดเด่นเห็นแต่ไกลและโชว์ตัวการ์จออย่างชัดเจนจัดวางคู่กับโลโก้ Strix อย่างลงตัว พร้อมมีการคาดแถบแดงที่เป็นเอกลักษณ์ของการ์ดจอ AMD ระบุุ่น RX 580 ไว้อย่างชัดเจน ไม่มีทางหยิบผิดกันง่าย ๆ แน่นอน ตัวกล่องชั้นนอนเป็นกระดาษแข็งสกรีนลายสีดำด้านคาดแดง และเมื่อเปิดมาเจอกล่องลูกฟูกแข็งชั้นในเพื่อความแข็งแรงและ กันกระแทกชั้นนอกให้กับการ์ดจอ

เมื่อเปิดกล่องออกมาดูก็จะพบกับกล่องขนาดเล็กสกรีนลาย ASUS สีทองอร่ามอยู่ภายใน ที่รอบๆถูกบุไว้ด้วยโฟมกันกระแทก ส่วนบันเดิลที่แถมมาให้ทั้งหมดอยู่ภายในกล่องเล้กนั้นมีเพียงแค่ DVD Driver และ Manual เท่านั้น เปิดเปิดโฟมกันแทกออกก็จะพบกับที่วางอยู่ภายในโฟมกันกระแทกอีกชั้นหนึ่ง ที่โอบหุ้มรอบ ๆ ตัวการ์ดจออย่างแน่นหนา หมดห่วงเรื่องการ์ดจอถูกกระแทกระหว่างขนส่ง ในส่วนของการ์ดจอถูกบรรจุมาในถุงป้องกันไฟฟ้าสถิตย์อีกชั้นหนึ่ง โดยรวมแล้วออกแบบ Package มาได้ค่อนข้างดี แต่ในส่วนของ Bundle ไม่มีอะไรหวือหวาตามราคาการ์ดจอในรุ่นนี้

Design

ROG STRIX RX580 GAMING มีการออกแบบตัวการ์ดที่โดดเด่น เน้นความเป็นเกมมิ่งตามสไตล์ ROG พิมพ์นิยมด้วยชุดระบายความร้อนแบบ 3 พัดลมสุดเท่ Cover ชุดระบายความร้อนผลิตจากวัสดุพลาสติก ABS คุณภาพสูง พื้นผิวเป็นแบบขรุขระดูไม่เหมือนพลาสติก เมื่อลองจับให้ความความรู้สึกที่ดีแบบบอกไม่ถูก…. อีกทั้งยังมีการเล่นเส้นสายลวดลายต่าง ๆ เพิ่มความสวยงาม พร้อมฝังไฟ RGB Aura Sync เสริมความโดดเด่นช่วยให้ ดูโฉบเฉี่ยว สปอร์ท เกมเมอร์ มากยิ่งขึ้น อีกทั้กยังมีการตัดเหลี่ยมรูปทรงเป็นลักษณะ Diamond Cut ซึ่งเป็นคาแร็คเตอร์หลักของ ROG Strix ที่ถูกสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น

ในส่วนของพัดลมนั้นถูกออกแบบใบพัดให้มีเอกลักษณ์พิเศษที่เรียกว่า Patented Wing-Blade โดยจะออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ให้ปลายใบพัดมีสันเพื่อช่วยตัดอากาศเพิ่มความเร็วลมสูงขึ้นอีก 105% อีกทั้งแกนใบพัดเป็นแบบ Ball Bearing มีซีลป้องกันฝุ่นระดับ IP5X พร้อมกับเทคโนโลยี Fan-Stop โดยพัดลมจะหยุดหมุน แต่จะทำงานเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นถึง 55 องศาเซลเซียส ช่วยถนอมอยุการใช้งานของพัดลมให้ทนทานและใช้งานได้ยาวนานมากยึ่งขึ้น

ในส่วนของซิงก์ระบายความร้อนเป็นแบบฟินอลูมิเนียม นำความร้อนด้วย Heat-pipe ขนาด 6 mm จำนวน 6 เส้น อีกทั้งในส่วนของ ซิก์ระบายความร้อนยังถูกออกแบบมาให้มีความหนามากกว่าปกติถึง 40% ทำให้ตัวการ์ดต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้งถึง 2 สล๊อตครึ่ง อีกทั้งยังมีส่วนหน้าสัมผัสที่ช่วยระบายความร้อนให้กับภาคจ่ายไฟ ทำให้การจ่ายไฟทำได้เสถียรมากขึ้น

ในส่วนของด้านข้างตัวการ์ดนั้นเป็นแบบเปิดโล่งโชว์ให้เห็นซิงก์ระบายความร้อน อีกทั้งยังช่วยให้ระบายอากาศผ่านทางด้านข้างการ์ดจอได้ และมีจุดเด่นเพิ่มความสวยงามคือโลโก้ ROG ประดับไฟ RGB สวยงาม ในส่วนของพอร์ตไฟเลี้ยงมีเพียงพอร์ต 8-pin มาให้แค่พอร์ตเดียวเท่านั้น และทางฝั่งด้านหลังตัวการ์ดมี Black Plate วัสดุอลูมิเนียบเจาะช่องระบายความร้อนพร้อมโลโก้ ROG ดูแล้วสวยงามหรูหราราคาแพง และในส่วนของพอร์ตการเชื่อต่อจะมีพอร์ต DVI-DL 1 พอร์ต HDMI และ Display Port อย่างละ 2 พอร์ต

Feature

AURA SYNC ปรับแต่งแสงไฟได้อย่างใจคิดด้วยไฟ RGB ที่มีสีให้เลือกมากถึง 16.8 ล้านสี พร้อมโหมดการกระพริบอีกมากมาย อีกทั้งยังสามารถซิงก์แสงไฟเข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มี AURA SYNC ได้อีกด้วย

IP5X-Certified Dust Resistance แกนพัดลมกันฝุ่นระดับ IP5X ช่วยให้พัดลมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

ASUS FanConnect II สามารถเชื่อมต่อพัดลมเข้ากับพอร์ต 4 Pin บนการ์ดจอได้ ถึง 2 ตัว และยังสามารถปรับเพิ่มลดความเร็วได้ เพื่อการระบาดความร้อนที่มีประสิทธิภาพ

GPU Tweak II ซอฟแวร์ที่ใช้สำหรับปรับ Overclock การ์ดจอ และยังสามารถปรับแต่งแสงไฟ ดูค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ ของตัวการ์ด เพื่อการซัพพอร์ตการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

Performance

สเปคที่ใช้ในการทดสอบการ์ดจอ ROG STRIX RX580 GAMING นั้นได้เลือกใช้ CPU ที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง i7 7700k เพื่อให้การ์ดจอสามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้สูงสุดโดยไม่เกิดอาการคอขวด

 • CPU Intel Core i7 7700K
 • M/B Biostar Z270 GT4
 • RAM G.Skill Trident Z RGB 16 GB DDR4 2133 MHz
 • SSD M.2 Kingston Hyper X Predator 500GB
 • GPU ROG STRIX RX580 GAMING
 • PSU Coolermaster Smatr SE 650

ส่วนสเปคของการ์ดจอจากโปรแกรม GPU-Z สามารถระบุได้ถึงสถาปัตยกรรม Polaris 10 โค๊ตแนม “Ellesmere” เทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตร มี Stream Processor 2304 หน่วย รองรับ Direct X 12 มีแรม 8GB GDDR5, Bus Widh 256 Bit, Bandwidth 256 GB/s และ Memory Speed 2000 MHz ส่วนความเร็ว Base Clock 1411 MHZ

การทดสอบแรกกับโปรแกรม Furmark ในการ Benchmark ในระดับ Full HD สามารถทำคะแนนได้ 4,541 คะแนน ที่เฟรมเรท 76 FPS อุณหภูมิสูงสุดในการทดสอบอยู่ที่ 58 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าทำคะแนนออกมาอยู่ในระดับสูงของการ์ดจอระดับนี้

การทดสอบกับโปรแกรม 3DMark ในการทดสอบ Fire Strike ซึ่งการ์ดจอ ROG STRIX RX580 GAMING  สามารถทำคะแนนรวมได้ 12,039 คะแนน โดยเป็นคะแนนด้านกราฟฟิกในส่วนของ Graphic Score 14,296 คะแนน สำหรับการแสดงการทำงานของระบบขณะทำการเทส 3D Mark Fire Strike นั้นจะสังเกตได้ว่าการ์ดจอรักษาระดับอุณหภูมิในโหมดปกติได้เสถียรมาก ในระดับไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส ถือว่าเย็นมาก ๆ

สำหรับอุณหภูมิสูงสุดที่ทำการทดสอบด้วยโปรแกรม Furmark และเปิดพัดลมโหมดออโต้ จะสังเกตได้ว่าการ์ดจอพยายามรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ที่ 60 องศาเซลเซียสอยู่ตลอดเวลา ซึ่งไม่ให้เสียงพัดลมดังมากจนเกินไป รับประกันได้เลยว่าระบบระบายความร้อน ROG STRIX RX580 GAMING ทั้งเงียบและเย็นอย่างแน่นอน

การทดสอบเล่นเกมที่ระดับความคุณภายสูงสุดทั้งหมดแต่ปิด Anti-Aliasing บนความละเอียด Full HD โดยทำการทดสอบกับ 4 เกมยอดนิยม เริ่มเกมแรก Overwatch ใช้ Render scale 100% สามารถทำเฟรมเรทเฉลี่ยได้สูงมาก ทำให้ภาพไหลลื่นสามารถตอบสนองการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ถัดมาที่เกม BF1 ในโหมดเนื้อเรื่อง The Runner ก็ยังสามารถทำเฟรมเรทได้สูงมาก ถึงแม้ว่าภายในฉากจะกินเสปคกราฟฟิกที่ค่อนข้างสูง ส่วน GTA V ก็ยังเล่นได้ไหลลื่นไม่มีสะดุด ทั้งในเมืองและนอกเมืองหรือแม้กระทั่งสภาพอากาศฝนตก และเกมสุดท้ายกับ PUBG อาจจะต้องลดกราฟฟิกลงมาสักเล็กน้อยเพื่อให้เฟรมเรทเฉลี่ยวิ่งที่ 60 FPS +

Conclusions and Awards

ROG STRIX RX580 GAMING คือการจอเกมมิ่งอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานเล่นเกมในระดับ Extreme ทั้งตัวชุดระบายความร้อน ประสิทธิภาพ การเล่นเกม การ OC รวมถึงการออกแบบตัวการ์ดโดยรวม ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมการ์ดจอรุ่นนี้ถึงมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าการ์ดจอ RX580 แบรนด์อื่นในตลาด แต่ราคาที่สูงเอง ก็หมายถึงประสิทธิภาพของการ์ดจอที่สูงขึ้นตามไปด้วย สำหรับผู้ที่ได้การ์ดจอตัวนี้ไปใช้งานไม่มีทางผิดหวังแน่นอน

สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ ROG STRIX RX580 GAMING คือการ์ดจอที่เน้นฟีเจอร์ ความสวยงาม การระบายความร้อน และความแรง ทุกอย่างทำออกมาได้ “สุด” หมดสำหรับสิ่งที่การ์ดจอควรจะมี ถึงแม้ว่าหน้าตาตัวการ์ดจะยังคงรูปลักษณ์หน้าตาแบบเดิมเป็นเอกลักษณ์เหมือนกันทั้งค่ายเขียว ค่ายแดง  รุ่นเก่า รุ่นใหม่ แยกไม่ค่อยออก แต่แน่นอนว่าของเค้าดีอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องออกแบบใหม่ หากใครที่อยากได้การ์ดจอ AMD ตัวท๊อปในระดับบนสุด มีงบเหลือพร้อมซื้อ การ์ดจอตัวนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน กับราคาค่าตัวเพียง 12,700 บาท

ข้อดี

 • Design สวยงามตามแบบฉบับ ROG Strix
 • มีไฟ RGB สวยงามปรับแต่งได้
 • ฟีเจอร์มากมาย ปรับแต่งไฟ RGB ได้
 • สามารถ OC ได้
 • เล่นเกมกินสเปคคอมพิวเตอร์สูง ๆ ได้ในระดับกราฟฟิกสูงสุด ได้อย่างลื่นไหลที่เฟรมเรทเฉลี่ย 60FPS+
 • ระบบระบายความร้อนออกแบบมาได้ดี อุณหภูมิไม่เกิน 60 องศาเซลเซียสในโหมด AUTO
 • พัดลมเงียบมาก

ข้อสังเกต

 • ราคาสูงกว่าการ์ดจอในระดับเดียวกันอยู่เล็กน้อย

AWARD

award_use_2_create_12

BEST DESIGN ROG STRIX RX580 GAMING ขึ้นชื่อว่า ROG Strix การออกแบบหน้าตา และฟีเจอร์ย่อมไม่ธรรมดา ในส่วนของระบบระบายความร้อน เรื่องความสวยงาม และประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้คะแนนสูงเป็นอันดับต้น ๆ รวมไปถึงฟีเจอร์ที่ให้มาอย่างมากมาย ซึ่งสามารถรักษามาตรฐานการออกแบบได้อย่างคงที่ตามแบบฉบับของ ASUS

award_use_2_create_05

BEST PERFORMANCE ROG STRIX RX580 GAMING คือการ์ดจอที่ AMD ที่มั่นใจได้ เรื่องประสิทธิภาพความแรงมีมาให้อย่างเต็มเปี่ยม สามารถรองรับการเล่นเกมได้อย่างมากมายและไหลลื่น บนกราฟฟิกระดับสูงที่ความละเอียดระดับ Full HD รองรับการ Overclock และมีโหมดการใช้งานให้เลือกปรับแต่ได้อย่างหลากหลาย


© Copyright - Notebookspec.com All Rights