Home » Accessories

[Review] ROCCAT SUORA FX แมคคานิคอลคีย์บอร์ด TTC Switch ฟีเจอร์สุดคุ้มเทียบรุ่นใหญ่ ในราคา 4,490 บาท

25 Feb 17 - By l

ณ ช่วงเวลานี้ถ้าอยากจะหา Mechanical Keyboard คู่ใจที่เหมาะกับเกมเมอร์สักตัวหนึ่ง คงต้องมองกันที่หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปุ่มกด สวิตซ์ การใช้งาน Design การออกแบบต่าง ๆ และอย่างอื่นอีกมากมาย กว่าจะเลือกได้ก็เลือดตาแทบกระเด็น ซึ่งยังมีคีย์บอร์ดอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยฟีเจอร์ระดับ Hi-End รองรับการใช้งานได้ทุกแนวเกม การออกแบบไม่เป็นสองรองใคร อีกทั้งยังมีราคาไม่เกิน 5,000 บาท แต่รวม ๆ แล้วสามารถนำไปเทียบกับคีย์บอร์ดที่มีราคาเกินกว่า 5,000 บาทขึ้นไปด้วยอย่างสบาย ๆ ซึ่งนั่นก็คือ  ROCCAT SUORA FX ตัวนี้นี่เอง

ROCCAT คือแบรนด์เกมมิ่งอีกหนึ่งแบรนด์ที่เกมเมอร์ชาวไทยคงจะคุ้นหูกันดี ซึ่งแบรนด์นี้มีต้นกำเนิดจากประเทศเยอรมัน ประเทศแห่งนวตกรรมและเทคโนโลยี แน่นอนว่าทางแบรนด์ ROCCAT ก็ได้มีการคิดค้นและพัฒนาฟีเจอร์ และเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อสร้างเกมมิ่งเกียร์ที่ตอบสนองความต้องการของเกมเมอร์ได้ถึงขีดสุด ROCCAT SUORA FX เองก็เป็น Mechanical Keyboard อีกรุ่นหนึ่งที่มีผสานเทคโนโลยีต่าง ๆ ของ ROCCAT เข้ามาเพื่อรองรับการใช้งานในทุกรูปแบบที่เหล่าเกมเมอร์ต้องการ อาทิ TTC Switch, Backlit RGB, Macro Key, Game Mode อีกทั้งยังมี Key Cap ภาษาไทยเต็มรูปแบบ และการ Design การใช้งานจะเป็นอย่างไร รีวิวนี้มีคำตอบ

Package / Bundle

Roccat SUQRA FX-1

ROCCAT SUORA FX นั่นได้มีการออกแบบ Package มาอย่างสวยงาม ด้วยการสกรีนรายละเอียดต่าง ๆ ลงบนกล่องกระดาษลูกฟูกแข็งแบบชั้นเดียว โดยตัวกล่องจะเน้นโทนสีฟ้าเป็นหลักเนื่องจากเป็นสีของแบรนด์ ROCCAT พร้อมกับโชว์ภาพตัวคีย์บอร์ดบนหน้ากล่องพร้อมไฟ RGB  สวยงามโดดเด่น ให้ภาพลักษณ์ที่ดูมีความสวยงามอลังการ รวมไปถึงมีการโชว์ภาพสวิตซ์ที่ใช้ และฟีเจอร์ Game Mode Button บนหน้ากล่อง

ส่วนกล่องด้านหลังและรอบ ๆ ตัวกล่องมีการระบุฟีเจอร์ที่ให้มาอย่างชัดเจน พร้อมทั้งคำอธิภายภาษาต่าง ๆ อีก 9 ภาษา รวมไปถึง Technical Specification ของคีย์บอร์ด และได้ระบุการรรองรับซอฟแวร์ ROCCAT SWARM ที่ใช้ในการปรับแต่งการใช้งานต่าง ๆ ของคีย์บอร์ด ส่วนบันเดิ้ลที่ให้มาในกล่องนั้นมีเพียงแค่ Quick Installation Guide และ Disposal Information

Hardware / Design

Roccat SUQRA FX-11

ROCCAT SUORA FX คือคีย์บอร์ดที่ได้มีการออกแบบมาอย่างโดดเด่นตามสมัยนิยมที่เหล่าเกมเมอร์ชื่นชอบ โดยมีการออกแบบเป็นลักษณะ Frameless Design ที่เรารู้จักกันดีในชื่อคีย์บอร์ดแบบไร้ขอบ หรือ ปุ่มลอย ซึ่งสร้างความสวยงามและโดดเด่นให้กับตัวคีย์บอร์ดได้อย่างดีเยี่ยม โดยข้อดีของการออกแบบในลักษณะนี้คือ เพื่อความสวยงาม ลดพื้นที่ในการจัดวางเนื่องจากดัดขอบโดยรอบออกทำให้มีขนาดที่เล็กลง อีกทั้งยังช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ลดการสะสมของสิ่งสกปรกตามร่องคีย์บอร์ด ส่วนวัสดุหลักผลิตจาก Aluminum ในส่วนพื้นผิวด้านบนของฐานปุ่มกด

ROCCAT SUORA FX เป็นคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ขนาดมาตรฐาน 104 ปุ่ม ที่มีในส่วนของคีย์ Font หลักและ Numpad พร้อมปุ่ม Media key และ Game Mode อีก 4 ปุ่ม รวมเป็น 108 ปุ่ม ซึ่งทำให้มีปุ่มเต็มพื้นที่คีย์บอร์ดทั้งหมดพอดี ส่วนของการจัดวางรูปแบบตัวอักษรที่มีคีย์ Eng และ คีย์ไทยแบบเต็มรูปแบบ ตัวฟอนต์ภาษาแบบมาตรฐานไม่เน้นความหวือหวาในการออกแบบฟอนต์เท่าไรนัก อักขระต่าง ๆ คมชัดเน้นอ่านง่าย ถูกจัดวางบน Key Cap ในลักษณะปุ่มแบบไฟลอด

Roccat SUQRA FX-6

ROCCAT SUORA FX คือ แมคคานิคอลคีย์บอร์ดเต็มรูปแบบที่ใช้สวิชที่แตกต่างจากแมคคานิคอลคีย์บอร์ดทั่ว ๆ ไปที่นิยมใช้ Switch จาก Khel หรือ MX Cherry แต่สำหรับทาง ROCCAT แล้วได้มีการเลือกใช้ Switch TACTICAL หรือ TTC ที่มีลักษณะทางกายภาพไกล้เคียงกับสวิชต์จาก Khel และ MX Cherry ในส่วนประสิทธิภาพของ Switch ชนิดนี้ แน่นอนว่ามีมาตรฐานการผลิตที่ค่อนข้างสูง ทนทานและเชื่อถือได้ รองรับการกดได้มากถึง 50 ล้านครั้ง

ROCCAT SUORA FX ใช้สวิตซ์แบบ TTC Blue Switch ที่ให้ความรู้สึกไกล้เคียงกับ Blue Switch จากแบรนด์อื่น ๆ คือมีลักษณะการกดแบบ 2 จังหวะ พร้อมกับเสียง Click ให้เสียงที่รัวและเร้าใจถ้าหากพิมพ์สัมผัสแบบเร็ว ๆ แต่โทนเสียงของ TTC Blue Switch นั้นจะออกไปทางแหลมสูงมากกว่าของ Khel และ MX Cherry  เนื่องจากวัดสุผลิตตัว Body Switch ถูกผลิตมาจากวัสดุพลาสติกใส ที่มีข้อดีคือสามารถกระจากแสงจากไฟ Backlit ให้สม่ำเสมอทั่วทั้ง Key Cap แตกต่างจากสวิตซ์รุ่นอื่น ๆ ที่ใช้วัสดุพลาสติดสีทึบทำให้ KeyCap มีความสว่างแค่ครึ่งบนเท่านั้น ในส่วนของการตอบสนองก็ยังสามารถทำได้ดีตามมาตรฐานที่ Gamer ต้องการด้วย Polling Rate 1000Hz ลดการ Delay ของสัณญาณได้อย่างยอดเยี่ยม

Roccat SUQRA FX-16

ROCCAT SUORA FX มีการจัดวางปุ่มตามแบบคีย์บอร์ดมาตรฐาน 104 ปุ่ม แต่มีการใส่ฟังก์ชันการใช้งานเสริมมาให้อย่าเต็มที่ ซึ่งในส่วนแสงสามารถปรับแสงไฟ RGB ได้ 4โหมด โดยการกดปุ่ม FN + F1-F4 ทำให้สามารถเปลี่ยนแสงไฟได้อย่างรวดเร็วว่องไว อีกทั้งยังสามารถปรับความสว่างได้มากถึง 10 ระดับด้วยการกดปุ่ม FN + Print Scr.  พร้อมปุ่มมาโครอีก 6 ปุ่ม ที่ใช้งานโดยการกด FM+ M1-M6 และปุ่ม Game Mode ที่มุมขวาบนของตัวคีย์บอร์ด

Performance / Software

Roccat SUQRA FX-19

ในการการใช้งาน ROCCAT SUORA FX หลังจากการใช้งานมาระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งตัวผู้ใช้เองสามารถปรับตัวเข้ากับคีย์บอร์ดใหม่ได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากการวางปุ่มแบบ 104 คีย์ พร้อมความสูงปุ่มและระยะห่างระหว่างปุ่มแบบมาตรฐาน  หากผู้ใช้งานเคยใช้แมคคานิคอลคีย์บอร์ดรุ่นล่าง ๆ มาก่อน ก็สามารถใช้งานได้เลยทันทีโดยไม่ต้องปรับความคุ้นเคยแต่อย่างใด อีกทั้งความรู้สึกในการสัมผัสยังทำออกมาได้ดีเยี่ยมตามมาตฐานที่ผู้ใช้งานแมคคานิคอลคีย์บอร์ดนิยม ด้วยการตอบสนองที่รวดเร็วว่องไวของ TTC Switch ทำให้สามารถใช้งานเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมฟีเจอร์ Full N’ Key Rollover ช่วยให้กดปุ่มได้พร้อมกันหลายปุ่ม เหมาะสำหรับคนที่มีนิ้วมือเยอะกว่า 20 นิ้วรวมนิ้วมือและนิ้วเท้า…..

การใช้งานเล่นเกมต่าง ๆถือว่าสามารถตอบสนองได้อย่างเดียมโดย ซึ่งถ้าหากใช้งานได้ชินแล้วจะสามารถใช้งาน Marcro และการตั้ง Profile ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกแนวเกม อาทิเช่นเกมแนว MOBA ในการตั้งค่าการใช้สกิล กดใช้ Item ต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นเพียงแค่กดปุ่มปุ่มเดียว หรือเกมแนว MMORPG ในการตั้งค่า Skill Buff Set ซึ่งกดเพียงแค่ปุ่มเดียวก็สามารถร่าย Buff ได้ทั้งหมด รวดเร็วว่องไวและสะดวกเป็นอย่างมาก หรือในเกม CS:GO จะตั้งเป็นมาโครซื้ออาวุธเป็นเซ็ตก็สามารถทำได้เช่นกัน ถือว่าสะดวกรวดเร็วและซัพพอร์ตการเล่นเกมได้อย่างยอดเยี่ยม

ROCCAT SWARM

คือฟีเจอร์ซอฟแวร์ ที่ช่วยในการปรับแต่งเกมมิ่งเกียร์ของ ROCCAT ได้จากโปรแกรมนี้ ซึ่งครอบคลุมทุกอุปกรณ์ที่รองรับ เพียงแค่โปรแกรมเดียวก็สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย  ส่วนวิธีการติดตั้งก็ง่ายมากเพียงแค่ โหลด ROCCAT SWARM มาติดตั้งลงบนวินโดว์ หลังจากนั้นทำการติดตั้ง SUORA FX เข้ากับคอมพิวเตอร์ ตัวโปรแกรมก็จะทำการตรวจสอบและค้นหาไดร์เวอร์ของคีย์บอร์ดให้โดยอัติโนมัติ

ส่วนการใช้งาน ROCCAT SWARM เพื่อการปรับแต่ง SUORA FX ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายจากเมนูต่าง ๆ

  • Setting ปรับตั้งค่าพื้นฐ่านต่าง ๆ ของการใช้งานทั่วไป และที่พิเศษคือ Sound Feedback เมื่อใช้งานฟังก์ชันนี้จะเมื่อกดปุ่มจำทำให้มีเสียงปุ่มกดได้ โดยสามารถเลือกเสียงได้ถึง 4 แบบ
  • Key Assignment ตั้งค่าปุ่มต่าง ๆ ให้สามารถใช้งานได้ตามที่เราต้องการ โดยสามารถปรับแต่งปุ่มต่าง ๆ ได้ร่วมกับการตั้งค่าในเมนู Marcro
  • Key Illumination ปรับแต่งแสงไฟ RGB บนตัวคีย์บอร์ด ซึ่งสามารถเลือกสีได้ถึง 16.8 ล้านสี และโหมดสีได้ 11 แบบ

Conclusion

ROCCAT SUORA FX เรียกได้ว่าเป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่มีฟีเจอร์ และฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ในระดับ Hi-end รองรับการใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่การใช้งานทั่วไป จนถึงการเล่นเกมระดับมืออาชีพ หรือ E-Sport ซึ่ง TTC Switch เองก็มีประสิทธิภาพที่ดีพอในการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังให้สัมผัสและความรู้สึกที่ไกล้เคียงกับ Switch แบบอื่น ๆ ส่วนการจัดวางคีย์ต่าง ๆ ตามแบบมาตรฐานช่วยให้สามารถใช้งานได้ง่ายและไม่ต้องปรับตัวก็สามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว อีกทั้งการจัดวางตำแหน่งปุ่มมาโครร่วมกับคีย์หลักบนคีย์บอร์ด ยังช่วยลดอาการหลงปุ่มที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ใช้งานคีย์บอร์ดที่ไม่ได้วางปุ่มมาในลักษณะมาตรฐาน 104 ปุ่ม หรือมีแถบปุ่มมาโครอยู่ด้านข้าง

ROCCAT SUORA FX โดยรวมแล้วถือว่าเป็นคีย์บอร์ดที่คุ้มค่า น่าใช้งานด้วยราคา 4,490 บาท ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าได้กับคีย์บอร์ดราคา 5,000 – 8,000 บาท หากใครที่กำลังหาแมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่มีฟีเจอร์การใช้งานครบ ๆ ในราคาไม่เกิน 5000 บาท ROCCAT SUORA FX ถือเป็นตัวเลืิอกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

ข้อดี

  • แสงไฟ RGB 16.8 ล้านสีสามารถปรับแต่งแสงไฟ และรูปแบบได้อย่างไร้ขีดจำกัด
  • สวิทซ์แบบ TTC BLUE SWITCH ตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยมพร้อมกับเสียง Click ที่เป็นเอกลักษ์ รองรับการกดถึง 50 ล้านครั้ง
  • Frameless Design ตามแบบสมัยนิยมเพื่อความสวยงามและประหยัดพื้นที่ ทำความสะอาดง่าย
  • วัสดุโครงสร้าง Aluminum
  • รองรับมาโคร 6 ปุ่ม พร้อมกับคีย์พิเศษอีกมากมาย

ข้อสังเกต

  • การออกแบบเน้นความเรียบง่าย ไม่หวือหวาอลังการมากนัก
  • Font Design ค่อนข้างธรรมดา

© Copyright - Notebookspec.com All Rights