Home » Notebook Game (N4G)

[Review] Roccat Kova Ultra-Light-Weight Gaming Mouse

2 Oct 09 - By l

Roccat_Kova_Header

Introduction

เมาส์สำหรับเกมเมอร์อีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์น้องใหม่ Roccat ที่เพิ่งจะเข้ามาตีตลาดในไทยได้ไม่นาน คุณสมบัติของ Roccat Kova นั้นนอกจะมี DPI ที่สูงถึง 3200 แล้วยังมีไฟ LED ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ อีกทั้งยังรองรับทั้งมือซ้ายและขวา รูปลักษณะเป็นลักษณะ V-SHAPE อีกทั้งยังไม่ต้องลง Driver ให้ยุ่งยากก็สามารถใช้งานได้ทันที Roccat Kova จะมีอะไรที่น่าสนใจ ต้องติดตามชมครับ

Roccat_Kova_Package

Specification


  • 3200dpi optical gaming sensor
  • 40 inch per second maximum speed
  • 20G acceleration
  • Integrated lighting
  • 2m USB cable

เมื่อดูจาก Spec จะเห็นได้ว่า Roccat Kova เป็นเมาส์สำหรับคอเกมที่ใช้ Sensor แบบ Optical และมี DPI ที่อยู่ในระดับค่อนข้างสูง (3200 DPI)

C. Product

Roccat_Kova (1)

Roccat_Kova (6)

Roccat Kova นั้นเป็นเมาส์ที่ออกแบบมาให้สามารถใช้ได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา วัสดุนั้นใช้พลาสติกและยางเป็นหลัก ในบริเวณปุ่มคลิกซ้ายและขวาจะมีไฟ LED อยู่บริเวณขอบทั้ง 2 ตำแหน่ง

Roccat_Kova (2)

ตัวเมาส์ประกอบไปด้วยปุ่มทั้งหมด 7 ปุ่ม โดยจะมีปุ่มพิเศษเพิ่มเข้ามาทั้งสองด้าน ด้านละ 2 ปุ่มและด้านล่างของปุ่มพิเศษเหล่านี้จะมียางที่ช่วยในการให้จัดกระชับถนัดมือยิ่งขึ้น

Roccat_Kova (3)

Roccat_Kova (5)

บริเวณส่วนท้ายเมาส์นั้นจะมีไฟ LED อยู่อีก 2 จุดซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้

Roccat_Kova (4)

จุดเด่นอีกอย่างของ Roccat Kova คือ Scroll Wheel ที่มีขนาดใหญ่และสามารถใช้งานได้อย่างเต็มไม้เต็มมือ วัสดุที่ใช้เป็นยางทำให้รู้สึกกระชับแน่นหนากว่า เมาส์ทั่วไปที่มักใช้แบบพลาสติก

Roccat_Kova (7)

ด้านล่างนั้นประกอบไปด้วย Feet ขนาดใหญ่จำนวน 4 จุด มีความลื่นไหลในระดับค่อนข้างดีเลยทีเดียวครับ

Roccat_Kova (8)

Sensor ที่ใช้ถึงแม้ว่าจะเป็น Optical แต่ก็ยังสามารถตอบสนองทั้งการใช้งานทั่วไป รวมทั้งเล่นเกมได้อย่างดี

Roccat_Kova (9)

นอกจากเมาส์แล้วภายใน Package ยังประกอบไปด้วยคู่มือการใช้ , Roccat Book , และ ID-Card

Conclusion

หลังจากการทดสอบใช้งานอยู่พักใหญ่พบว่าเจ้า Roccat Kova นั้นเป็นเมาส์สำหรับบรรดาเกมเมอร์ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการใช้งานมากนัก สามารถใช้ได้ทั้งคนที่ถนัดมือซ้ายและมือขวา อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งสีไฟ LED ได้ตามต้องการ โดยปกติแล้วตัว Roccat Kova จะอยู่ในสถานะ Breathing Mode คือปรับสี LED ไปเรื่อยๆแต่ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าต่างๆได้จากเมาส์ได้โดยตรง ทำให้ไม่ต้องพึ่ง Driver ช่วยเลยแม้แต่น้อย

Roccat_Kova_System

แต่ถึงกระนั้นก็นับว่าเป็นดาบ 2 คม เพราะเท่าที่ลองใช้งานดูพบว่าแรกต้องทำความคุ้นเคยอยู่พักใหญ่ๆจึงจะชินในเรื่องของการปรับแต่ง ทำให้ต้องมานั่งเปิดดูคู่มือการใช้งานอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับโหมดซ้ายขวา หรือแม้กระทั่งเปลี่ยน DPI แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นเมาส์ที่สามารถใช้งานทั่วไปและเล่นเกมได้อย่างดีทีเดียว บวกกับเอกลักษณ์ที่ดูสวยงามเหมือรถสปอร์ต Lamborghini ทำให้เมาส์ตัวนี้น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อยเลยครับ แต่น้ำหนักของมันนั้นค่อนข้างจะเบาเลยทีเดียวเมื่อเปรียบเทียบกับบรรดาเมาส์เกมเมอร์รุ่นอื่นๆ อีกทั้งยังไม่มีระบบถ่วงน้ำหนัก และ Macro ทำให้อาจจะขัดใจเกมเมอร์ขาโหดก็เป็นได้

Neolution_Logo

Price : 2,200 บาท by Neolution Tel. 0-2898-2875 , Fax 0-2898-2858
© Copyright - Notebookspec.com All Rights