Home » Accessories

[Review] จอเกมมิ่งโคตรดุ!! Predator XB1 SB281HK ความละเอียด 4K Ultra HD มี G-sync ในราคาเบาๆ

25 Sep 16 - By l

Predator XB1 จอมอนิเตอร์จาก Acer ที่ออกแบบมาสำหรับเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ ด้วยฟีเจอร์มากมายที่อัดแน่นมาในจอรุ่นนี้ รวมถึงการออกแบบที่สวยงามโดดเด่น ทำให้เป็นหนนึ่งจอที่เหล่าเกมเมอร์ต่างหมายปองเป็นอย่างมาก โดยจอรุ่น SB281HK หนึ่งใน Series XB1 น้องเล็กตัวโต ขนาด 28 นิ้ว ที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ TN Panel ความละเอียด  4K 60Hz พร้อมเทคโนโลยี G-sync

predator-xb1

Acer XB281HK
Screen Size 28″
Resolution 3840 x 2160
Panel Type TN
Aspect Ratio 16:9
Refresh Rate 60Hz
Response Time 1ms
Adaptive Sync G-SYNC
Speakers In Side

 

strip_1

สัมผัสแรกที่ได้เจอจอ SB281HK ตัวนี้ คือความใหญ่ของมัน ด้วยขนาดหน้าจอ 28 นิ้วแบบ TN Panel แบบมุมกว้างคุณภาพสูง ความรู้สึกในการมองแทบจะต่างจากตัวรุ่นพี่ที่ใช้จอแบบ IPS Panel ให้ความรู้สึกพอดีในการมองด้วยจอขนาด 28 นิ้วไม่กว้างเกินไป ไม่เล็กเกิน เมื่อมองจอจากระยะห่างจากเก้าอี้ถึงโต๊ะ สามารถมองได้อย่างถั่วถึงทั้งจอ ไม่ต้องเหล่ตามองให้เมื่อยมากนัก ขอบจอด้านหน้ามีโลโก้ Predator สีโครเมียมสวยงาม ส่วนฐานจอนั้นเป็นขาตั้งอลูมิเนียมรูปทรงบูมเมอแรงค์สีแดงออกแบบมาอย่างแข็งแรง สามารถปรับสูงต่ำ ก้มเงย หรือหมุนเป็นแนวตั้งได้ 180 องศา ด้านหลังมีพอร์ตการเชื่อมต่อ HDMI, DP และ USB

ด้านหลังตัวเครื่องเรียบ ๆ และส่วนของขาตั้งจอที่ออกแบบมาอย่างดี สามารถปรับสูงต่ำได้ หมุนจอเป็นแนวตั้ง เงยหน้าจอ รวมถึงปรับหมุนซ้ายขวา  อีกทั้งยังมีก้านยื่นออกมาจากด้านขนขาตั้งทำให้สามารถแขวนหูฟังได้อีกด้วย

รายละเอียดเล็กน้อยของหน้าจอ โดดเด่นด้วยโลโก้ Predator

พอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลังที่ขาดเพียงพอร์ต DVI แต่ยังให้พอร์ต USB 3.0 มาให้มากถึง 4 พอร์ต

โหมดการปรับแต่งหน้าจอจะมี 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนแรกเป็นการตั้งค่าหลัก Gaming Mode, OverDrive, ปรับเสียง, พอร์ตเชื่อมต่อ และเข้าเมนูการปรับแต่งอย่างละเอียด

strip_1

Feature

xb1

 

New Smooth สัมผัสโฉมใหม่แห่งความราบรื่น NVIDIA® G-SYNCTM จะขจัดลายเส้นและลดการกระตุกเพื่อสุดยอดประสบการณ์การเล่นเกม PC

NVIDIA  G-SYNC ให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ราบรื่นด้วยการซิงค์เฟรมที่เรนเดอร์โดย GPU ของคุณกับอัตรารีเฟรชของจอภาพของคุณ กระบวนการขั้นสูงนี้ขจัดลายเส้นอย่างสิ้นเชิงและลดการกระตุกให้เหลือน้อยที่สุด

Seize Control พิชิตศัตรูของคุณด้วย Predator GameView การยิงได้อย่างแม่นยำและการมีโปรไฟล์เกมที่ปรับแต่งได้จะทำให้คุณเหนือกว่า

Predator EyeProtect เทคโนโลยี Flicker-less, Blue-light Filter, ComfyView และ Low-dimming ของ Predator EyeProtect ช่วยลดความเมื่อยล้าของดวงตาจากการเล่นเกมเป็นเวลานาน

Predator GameView เทคโนโลยี Predator GameView ทำให้คุณสามารถปรับการตั้งค่าความมืด, การปรับสีได้อย่างเที่ยงตรง แล้วตั้งศูนย์เล็งสำหรับการยิงแบบไม่เล็งได้อย่างแม่นยำ บันทึกการตั้งค่าแบบกำหนดเองได้ในสามโปรไฟล์ที่คุณสามารถเรียกขึ้นมาใช้เมื่อใดก็ได้

strip_1

เมื่อเปิดจอภาพขึ้นมาจะขึ้นชื่อและโลโก้ Predator พร้อมกับโลโก้ G-Sync ที่หน้าจอสัก 3 วินาทีก่อนที่จะหายไป โดยจอจะสามารถ Auto Detect พอร์ตการเชื่อมต่อให้แบบอัตโนมัติ ต่อจอเข้ากับพอร์ตการเชื่อมต่อก็สามารถใช้งานได้ทันที

การเล่นเกมก็ทำได้ค่อยข้างที่จะลื่นไหลโดยทดสอบกับเกม DOOM 4 ความละเอียด Full HD ระดับ High ทำเฟรมเรทได้ราว ๆ 30-45 FPS สามารถเล่นเกมได้อย่างไม่เสียอรรถรส ด้วยประสิทธิภาพการ Response Time 1ms ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีมากเลยทีเดียว ส่วนในเรื่องสีสันต์ของจอภาพก็สามารถปรับได้ตามใจต้องการจากโหมด RGB สามารถใช้ Calibrate จอได้เพื่อการทำงานด้านกราฟฟิกที่แม่นยำในเรื่องสี แต่สำหรับการเล่นเกมใช้การปรับเพียงแค่ Brightness และ Contrast ให้พอดีกับสายตาที่เหมาะกับการเล่นเกมมากที่สุดก็เพียงพอแล้ว ส่วนที่เหลือให้ประสิทธิภาพของจอเป็นตัวจัดการก็สามารถทำได้อย่างยอดเยี่ยม

โดยรวมแล้วถือว่า Predator XB1 SB281HK เป็นจอเกมมิ่งแบบ TN ที่ให้ประสิทธิภาพไม่ได้ต่างกับจอ IPS เลยแม้แต่น้อย รวมถึงมีขนาดที่ใหญ่ถึง 28 นิ้ว ความละเอียด 4K สามารถนำไปเล่นเกมหรือดูหนังแบบจอใหญ่ได้สะใจ หรือจะนำไปทำงานด้านกราฟฟิกก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้วยประสิทธิภาพของตัวจอที่ปรับแต่งได้อย่างหลากหลายรองรับการ Calibrate จอให้เที่ยงตรงแม่นยำ การเล่นเกมก็สามารถทำได้อย่างดีเยี่ยมด้วยการรองรับ G-SYNC ทำให้สามารถเล่นเกมได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด รวมถึงตัวจอมีลำโพงภายในให้เสียงออกมาพอฟังได้ในระดับหนึ่ง ส่วนของการออกแบบก็ทำได้อย่างสวยงามลงตัว โดยเฉพาะขาตั้งที่ออกแบบให้ปรับได้หลากหลายทิศทาง ครอบคลุมการใช้งงาน ทั้งนั่งเล่น ยืนเล่น หรือจะเอียงค่อเล่นก็สามารถหมุนจอไปตามสายตาได้อย่างง่ายดาย ทั้งหมดทุกสิ่งอย่างของ Predator XB1 SB281HK ทำให้เป็นจออีกหนึ่งรุ่นที่น่าใช้งาน ด้วยราคาค่าตัว 22,800 บาท

จุดเด่น

  • จอแบบ TN Panel คุณภาพสูงแบบ 4K ให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมที่สุดยอด
  • ขาตั้งจอออกแบบมาสวยงามแข็งแรง สามารถปรับได้อย่างอิศระ
  • มี G-SYNC ช่วยให้การเล่นเกมลื่นไหล
  • ลำโพงภายในจอสามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง
  • มีที่แขวนหูฟัง
  • ปรับแต่งไกด้อย่างหลากหลาย รองรับการ Calibrate หน้าจอ

ข้อสังเกตุ

  • ไม่มีพอร์ตการเชื่อมต่อ DVI


© Copyright - Notebookspec.com All Rights