Home » 0. TOP content

[Review] POWERCOLOR RED DRAGON RX 460 4GB การ์ดจอชื่อยาว แต่คุณภาพดีเวอร์ ราคาแค่ห้าพัน

27 Nov 16 - By l

วันนี้เราจะพามารู้จักกับการ์ดจอหนึ่งรุ่นที่หลาย ๆ คนมองข้าม นั่นก็คือ POWERCOLOR RED DRAGON RX 460 การ์ดจอที่อ่านชื่อรวม ๆ แล้วโคตรจะยาว เจ้าการ์ดจอตัวนี้เรียกได้ว่าเป็นการ์ดจอในระดับล่างสุดของการ์ดจอ New Generation ซึ่งอาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก ทั้ง ๆ ที่มาราคาเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมาก แต่ส่วนประสิทธิภาพของการ์ดจอตัวนี้จะเป็นอย่างไรต้องมาติดตามชม

powercolor-red-dragon-rx-460-8


DESIGN

เริ่มต้นที่แพ็กเกจ ตัวกล่องชั้นเดียวทำออกมาแบบเรียบง่ายไม่หวือหวามากนักโดดเด่นด้วยรูป Logo มังกรแดง RED DRAGON ระบุชื่อรุ่นการ์ดจอ RX460 4GB พร้อมตีตราแบรนด์ PowerColor สีขาวโดดเด่น ส่วนด้านหลังระบุฟีเจอร์ต่าง ๆ ของการ์ดจอ และภายในกล้องมาพร้อมบันเดิ้ลเล็ก ๆ แผ่น DVD Driver และ Manual เพียงแค่นี้สำหรับตัวแพ๊กเกจและบันเดิ้ลทั้งหมด ถือว่า Minimal มากๆ

 

ตัวการ์ดจอถูกออกแบบมาอย่างโดดเด่นกว่าการ์ดจอทั่ว ๆ ไปถึงแม้ว่าจะไม่ใช่รุ่น OC แต่ก็ให้พัดลมขนาด 90mm มาถึง 2 ตัวด้วยกัน ใบพัดสีติดสติ๊กเกอร์โฮโลแกรมโลโก้ R ดำเงาสลับดำด้าน 9 กลีบ ออกแบบลวดลายสวยงาม ช่วยในเรื่องประสิทธิภาพแรงลมที่ดีขึ้น  ตัวบอดี้ชุดระบายความร้อนผลิตจาก พลาสติก ABS สีดำด้านมีการเล่นลวดลายให้ความโฉบเฉี่ยวดุดัน พร้อมเจาะช่องระบายความร้อนเพื่อความสวยงาม ฟินระบายความร้อนด้านในเป็นฟินอลูมิเนียมแบบหนาขนาดใหญ่กินพื้นที่เต็มตัวการ์ดไม่มี Heat-pipe

ด้านหลังตัวการ์ดมาในโทนสีดำด้านไม่มี Back Plate ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อมาพร้อมกับพอร์ต DVI-D, Display Port และ HDMI รองรับการต่อหน้าจอพร้อมกันสูงสุด 3 จอ รวมถึงแสดงผลภาพแบบ 4K ตัวการ์ดโดยรวมมีขนาด 225 x 128 x 38 mm

PowerColor Red Dragon Radeon™ RX 460 4GB GDDR5

Graphics Engine RADEON RX 460
Video Memory 4GB GDDR5
Engine Clock up to 1212MHz with boost
Memory Clock 1750MHz x4 (7.0Gbps)
Memory Interface 128bit
DirectX® Support 12
Bus Standard PCIE 3.0
Standard Display Connecors DL DVI-D/ HDMI/ DisplayPort
Feature Support
OpenGL Support
CrossFireX™ Technology Support
ATI Stream Technology Support
ATI Eyefinity Technology Support
ATI Hypermemory Technology
Display Support
VGA Output
DVI Output DL DVI-D
DisplayPort DisplayPort
HDMI On Board
TV Output
HDTV Output
HDCP Support Support
Maximum Resolution
VGA
DVI 2560×1600
DisplayPort 4096×2160
HDMI 4096×2160
Power Specs + Board Dimensions
Board Dimensions 225mm*128mm*38mm
Minimum System Power requirement (W) 400W
Extension Power Connector

 


Performance

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการ์ดจอตัวนี้ได้ทดสอบกับสเปคที่รุ่นเก่าสักเล็กน้อยแต่ก็มีประสิทธิภาพสูงอยู่ ถึงแม้ว่า CPUจะเป็น Gen 4 แต่ก็สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลไม่มีปัญหาคอขวดอย่างแน่อน เทียบได้กับ Gen 6  Core i5-6600k เลยทีเดียวส่วนสเปคต่าง ๆ มีดังนี้

  • CPU Intel core i7-4790k
  • RAM G.skill Ripjaw X 16GB DDR3
  • M/B Asrock  Z97 Extreme 4
  • SSD Kingston UV400
  • PSU Seasonic M12II 750W
  • VGA  POWERCOLOR RED DRAGON RX 460 4GB

การทดสอบแรกกับ 3DMark Fire Strike สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 5259 คะแนน ถือว่าอยู่ในระดับที่ปกติกับการ์ดจอระดับล่าง คะแนนพอสูสีกับ GTX 1050 เลยทีเดียว  ส่วนประสิทธิภาพในเรื่องการระบายความร้อนสามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมโดยมีอุณหภูมิการ์ดจอสูงสุดอยู่ที่ 76 องศาเซลเซียสเท่านั้น

ส่วนประสิทธิภาพในการเล่นเกมถือในระดับที่ต้องการเล่นเพียงแค่เกมจริง ๆ สามารถทำเฟรมเรทอยู่ในช่วง 60FPS ได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งก็ต้องปรับคุณภาพกราฟฟิกแตกต่างกันออกไปในแต่ละเกม แต่โดยรวมแล้วเกมที่กินสเปคหนัก ๆ อย่าง Battlefield 1 สามารถทำเฟรมเรทเกิน 60FPS ด้วยคุณภาพกราฟฟิกในระดับ Medium ก็ถือว่ายอดเยี่ยมและคุ้มค่าสำหรับการ์ดจอรุ่นนี้


โดยรวมแล้ว PowerColor Red Dragon RadeonRX 460 4GB เป็นการ์ดจอราคาประหยัดที่สามารถเล่นเกมได้ลื่น ๆ ทุกเกมในระดับกราฟฟิกตั้งแต่ Medium ขึ้นไปในเกมกินเสปคยุคใหม่อย่าง Battlefield 1 ใครที่ต้องการอัพเกรดคอมโดยใช้งบประมาณที่น้อยที่สุด การ์ดจอขั้นต่ำที่แนะนำในยุคนี้้ RX 460 ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี อีกทั้งการ์ดจอรุ่นนี้ยังมีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม ถึงแม้ว่าจะใช้งานโหลดหนัก ๆ ก็ยังสามารถควบคุุมอุณหภูมิไม่ให้เกิน 80 องศาเซลเซียส ส่วนราคาก็ยังเป็นมิตรกับผู้ใช้งานเพียงแค่ประมาณ 5,000 บาท เท่านั้น

ข้อดี

  • ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับ RX460 รุ่นอื่น ๆ
  • รองรับการเล่นได้ทุกเกม ในใคุุณภาพกราฟฟิกที่แตกต่างกันให้อยู่ในระดับ 60FPS +
  • มี 2 พัดลม ทำให้มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยม

ขอสังเกตุ

  • ไม่มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์จากผู้พัฒนา


© Copyright - Notebookspec.com All Rights